Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 17/06/2024 11:42 GMT+7

Quảng Ngãi - “sếu đầu đàn” về kinh tế vùng ven biển

Biên phòng - Năm 2019, tỉnh Quảng Ngãi có 756 doanh nghiệp đăng ký thành lập với gần 8.000 tỷ đồng, GRDP tăng 6,7%, khu công nghiệp, bãi biển ở tuyến biên phòng thức giấc sau thời gian lắng đọng. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ chia sẻ, chủ trương của Tỉnh ủy Quảng Ngãi là ủng hộ doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, nhưng vẫn phải chọn con “sếu đầu đàn” để dẫn dắt, thu hút, tạo hiệu ứng cho sự phát triển.

8m4n_14
Xuất khẩu dăm gỗ qua cảng tổng hợp Hào Hưng, Quảng Ngãi. Ảnh: Hà Anh

Đánh thức dự án ven biển

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ cho biết, tỉnh đã rất đắn đo khi đưa vùng biển tuyệt đẹp này vào phát triển hệ thống cảng biển sẽ có những tác động về môi trường, chúng tôi trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh xây dựng cảng Dung Quất 2 từ công nghiệp sang du lịch dịch vụ, vì trong tương lai, ngành du lịch cũng sẽ là mũi đột phá cho tỉnh nhà. Sau thời gian kêu gọi thu hút đầu tư, đến ngày 30-6-2019, Tập đoàn FLC đã khởi công dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Quảng Ngãi. Dự án này bao gồm 4 phân khu khách sạn, resort cao cấp và hai phân khu đô thị biển với tổng mức đầu tư giai đoạn đầu ước tính khoảng 11.000 tỷ đồng. 

Hiệu ứng của dự án “sếu đầu đàn”, đó là ngay sau khi FLC khởi công đã kích thích nhiều dự án khu du lịch ven biển Quảng Ngãi rục rịch, hoặc đổi chủ để tìm hướng phát triển. Công ty Cổ phần Mỹ Khê Việt Nam phải dừng dự án treo để chuyển đổi cho doanh nghiệp mới xây dựng Mỹ Khê resort; dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái Ánh Vân ở vùng biển xã Tịnh Khê cũng tiến hành các thủ tục pháp lý để xây dựng; dự án Bình Sơn Hải của Công ty Cổ phần 658 nằm ven biển thôn Vạn Tường, xã Bình Hải bị thu hồi để chuyển giao cho Công ty Cổ phần phát triển bất động sản Tuấn Tú thực hiện dự án Casa Marina Bay...

Tại Khu kinh tế Dung Quất nằm ven biển của huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có những con “sếu đầu đàn” như: Nhà máy lọc dầu Dung Quất; Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất; Công ty công nghiệp Doosan Vina; Công ty TNHH Hệ thống điện GE... Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 750 triệu USD, tăng 26,8% so với năm 2018, vượt 34% kế hoạch năm. Đa số các sản phẩm xuất khẩu đều tăng, một số sản phẩm tăng mạnh như: Nguyên liệu giấy dăm gỗ và may mặc đều tăng 30%; sợi bông tăng 94%; giày dép các loại tăng 44%... Dự kiến, xuất khẩu sẽ tăng mạnh trong năm 2020 khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) ký kết đã đi vào lộ trình.

Tìm “sếu” du lịch, công nghiệp

Tỉnh Quảng Ngãi hiện nay đưa ra 89 danh mục kêu gọi đầu tư giai đoạn 2017-2020, trong đó, lĩnh vực công nghiệp nặng là 10 danh mục, lĩnh vực du lịch là 16 danh mục. Trong năm 2019, tại tỉnh Quảng Ngãi đã có 756 doanh nghiệp đăng ký thành lập với số vốn đăng ký gần 8.000 tỷ đồng. 

Năm 2020, nhiều dự án lớn ở tỉnh Quảng Ngãi đi vào hoạt động như Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất nằm ở phía bắc Khu kinh tế Dung Quất, với sản lượng sản xuất dự kiến đạt 3,5 triệu tấn/năm; Nhà máy sản xuất vải Zigui Jisheng – WangSheng Dung Quất; Công ty TNHH Freetex Group Việt Nam sản xuất phụ liệu may mặc; Công ty TNHH Gesin Việt Nam sản xuất nệm; Công ty TNHH Hoya Lens Việt Nam - Chi nhánh Quảng Ngãi chuyên sản xuất trong lĩnh vực thiết bị y tế, tròng mắt kính...

Tỉnh ủy Quảng Ngãi cũng xác định phát triển công nghiệp đột phá ở một số lĩnh vực, tuy nhiên sẽ không thu hút tràn lan, mà hướng đến tinh chọn công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, gắn với bảo vệ môi trường để không ảnh hưởng đến ngành phát triển du lịch biển. Ngành du lịch ở tuyến biển, đảo của Quảng Ngãi cũng đang được lựa chọn là hướng đi mới. Hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi đã trình hồ sơ Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh lên UNESCO để công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Quảng Ngãi kỳ vọng cú hích này sẽ thu hút du khách đến vùng biển của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ chia sẻ: Phát triển du lịch là hướng mà chúng tôi đang bàn, nghiên cứu để đưa vào nghị quyết làm hướng đột phá, vì Quảng Ngãi có nhiều thế mạnh về du lịch biển, đảo mà không phải nơi nào cũng có. Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh được Quảng Ngãi xác định là giá trị cốt lõi mới để Quảng Ngãi phát triển theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường. Doanh thu từ công nghiệp sẽ chỉ nằm ở một nhóm người nhất định, còn doanh thu từ du lịch thì sẽ phân bố đều ở các tầng lớp nhân dân, giảm khoảng cách giàu nghèo, người dân có điều kiện phát triển kinh tế, có cuộc sống ấm no và phát triển.

Hà Anh

Bình luận

ZALO