Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 07:26 GMT+7

Quảng Ngãi nỗ lực khắc phục “thẻ vàng”

Biên phòng - Sau gần 2 năm kể từ khi Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy, hải sản Việt Nam, BĐBP Quảng Ngãi đã triển khai nhiều giải pháp, thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ cấp bách về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Tính đến thời điểm này, số lượng tàu cá ngư dân Quảng Ngãi vi phạm vùng biển nước ngoài đã giảm đến mức thấp nhất. Ngư dân chấp hành việc khai thác hải sản theo quy định, sản phẩm đánh bắt được minh bạch nguồn gốc.

x96r_7a
Cán bộ Đồn Biên phòng Bình Hải, BĐBP Quảng Ngãi tuyên truyền cho ngư dân các quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định. Ảnh: Văn Tánh

Sau hơn 1 tháng sản xuất trên biển, ngư dân Nguyễn Đát, thuyền trưởng tàu cá QNg 91672 TS, ngụ ở xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi cùng bạn tàu trở về cảng cá Tịnh Hòa bán sản phẩm. Trước khi đưa hải sản lên bờ, ông đến văn phòng kiểm soát nghề cá trình báo đầy đủ các loại giấy tờ và nhật ký khai thác. Cùng với đó, ông đề nghị cơ quan này xác nhận nguồn gốc cho hơn 8 tấn cá chuồn đánh bắt ở vùng biển Trường Sa. 

Vừa chuyển hải sản cho đơn vị thu mua, thuyền trưởng Đát hồ hởi nói: Ngư dân chúng tôi bây giờ làm ăn “gay go” lắm, đánh mẻ nào là ghi mẻ đó vào nhật ký. Ngày xưa, cứ đánh bắt ào ào, được bao nhiêu chở về trút cái xòa cho nậu lấy tiền là xong. Bây giờ mà làm ăn kiểu đó thì không ai mua hải sản cho mình đâu. Phải có nguồn gốc rõ ràng chứ không thể “hùm bà làng”. 

Vị thuyền trưởng tàu cá QNg 91672 TS bộc bạch: “Nghề" khai thác cá chuồn khơi của chúng tôi đánh bắt chủ yếu ở ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa, nghiệp ngư phu quanh năm ăn ở với sóng gió, vào đến bờ là mong chạy về nhà liền nhưng đâu có được. Trước khi vào bờ, chúng tôi liên hệ với văn phòng kiểm soát nghề cá và trạm kiểm soát Biên phòng trước 2 giờ; tàu cập cảng, mình lên báo cho mấy “ổng” xuống kiểm tra thực tế, xác nhận rồi mình mới bán hải sản cho nậu”. Thời gian qua, không chỉ ông Đát, mà ngư dân Quảng Ngãi đều chấp hành nghiêm việc khai báo trước khi ra khơi, hoặc vào bến. Nhiều người nhận thức sâu sắc hành vi khai thác IUU và từng bước cải thiện môi trường đánh bắt theo tiêu chuẩn chung của quốc tế.

Để ngư dân nhận thức và hành động như ông Đát, BĐBP Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành pháp luật. Nhiều văn bản quy định, chỉ đạo của Trung ương và địa phương về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đều được BĐBP Quảng Ngãi trích dẫn vào tờ rơi cấp phát cho ngư dân. Ngư dân đọc, hiểu và làm theo. 

Một năm qua, bước chân những người chiến sĩ Biên phòng len lỏi trong những hang cùng, ngõ hẻm của các khu dân cư làng biển; trên những tàu cá neo đậu ở bến bãi, âu tàu để phổ biến cho ngư dân biết hành vi khai thác IUU, những cảnh báo của EC và chế tài xử lý của các nước với tàu thuyền nước ngoài vi phạm vùng biển khai thác hải sản trái phép. Thông tin cho bà con nắm chắc các vùng biển chồng lấn, tranh chấp, khu vực tàu thuyền nước ngoài tăng cường tuần tra kiểm soát để ngư dân chủa động khai thác đảm bảo an toàn. 
Thiếu tá Trương Ngọc Khương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bình Hải bày tỏ: Xã Bình Châu là địa phương có ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài nhiều nhất tỉnh. Là đơn vị phụ trách địa bàn, trong suốt 3 năm liền, chúng tôi thành lập tổ công tác “cắm chốt” ở cơ sở để tuyên truyền, vận động, không kể ngày đêm, mục tiêu là làm sao hạn chế được trường hợp ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Mưa dầm thấm lâu, đi hoài, tuyên truyền miết rồi họ cũng nhận thức được hành vi và không vi phạm nữa.

Cùng với công tác tuyên truyền, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi chỉ đạo các đồn, trạm Biên phòng phối hợp chặt chẽ với các ngành, lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát phát hiện, ngăn chặn ngay từ trong bờ các tàu cá có dấu hiệu vi phạm; tạm giữ giấy phép hoạt động nghề cá, chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng và xử phạt nghiêm minh những trường hợp cố tình vi phạm, tái phạm nhiều lần. Nhờ đó, năm 2018, chỉ có 1 trường hợp của ngư dân Quảng Ngãi vi phạm vùng biển Brunei đánh bắt hải sản trái phép. Năm 2019, đơn vị chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm vùng biển nước ngoài.

Vừa tuyên truyền, vừa áp dụng các biện pháp hành chính nên ngư dân nhận thức được việc làm sai trái. Nhiều chủ tàu, thuyền trưởng cam kết đánh bắt đúng vùng, đúng tuyến và đúng ngành nghề.

Ngư dân chủ động lắp đặt thiết bị định vị trên tàu để nhận biết vị trí đang hành nghề, hạn chế tối đa việc khai thác nhầm lẫn trên vùng biển quốc gia khác.

Ngư dân Tiêu Viết Chánh, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn thổ lộ: Ngày xưa, mình đi ra ngước ngoài bị bắt 3 lần, mất khoảng 15 tỉ đồng. Sau này, BĐBP và chính quyền địa phương, tuyên truyền nên mình biết đã vi phạm chủ quyền biển, đảo của nước ngoài. Năm 2016, mình vay mượn anh em, bà con, ngân hàng... đóng chiếc tàu mới, khai thác ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa, sản lượng khai thác thấy rất ổn định. 

Theo Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi, để thực hiện tốt Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ với một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của EC về IUU, các địa phương ven biển cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân, khuyến khích ngư dân đầu tư trang thiết bị hiện đại nâng cao năng lực đánh bắt. Khẩn trương lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để cảnh báo ngư dân khi họ đi vào các vùng biển không được khai thác.  

Qua đó, ngư dân thấy được lợi ích và tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định của pháp luật sẽ giúp cho ngành thủy sản Việt Nam phát triển và tham gia sâu vào thị trường thế giới. 

Những nỗ lực trong công tác tuyên truyền của BĐBP Quảng Ngãi đã mang lại kết quả đáng ghi nhận. Ngư dân trong tỉnh chấp hành nghiêm Luật Thủy sản, 100% tàu cá vươn khơi đều treo quốc kỳ Việt Nam và có biển số đăng ký. Đây chính là kết quả cụ thể để EC gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với mặt hàng thủy sản của Việt Nam.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO