Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 08:23 GMT+7

Quảng Ngãi: Ngư dân chưa đi biển vì lo ngại Covid-19

Biên phòng - Sáng ngày 6-5, tỉnh Quảng Ngãi công bố ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan bệnh nhân ở Đà Nẵng. Ca dương tính này ở tại làng chài thuộc xóm Vĩnh Long, thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Nhiều ngư dân dù không nằm trong vùng phong tỏa vẫn ngại đi biển.

Nhiều ngư dân cho biết, chưa dám đi biển để nghe ngóng tình hình. Ảnh: Văn Chương

Chiều ngày 6-5, phóng viên báo Biên phòng có mặt tại khu vực bờ biển gần khu vực phong tỏa (xóm Vĩnh Long) và ghi nhận, chỉ có 2 tàu cá vào bến. Hầu hết các tàu cá của bà con ngư dân xã Tịnh Kỳ đang trong tình trạng bỏ neo. Nhiều ngư dân địa phương cho biết, cứ 4 giờ là tàu đi đánh cá, nhưng hàng trăm chiếc phải vài ngày nữa mới dám ra khơi, vì bạn chài đều trốn trong nhà đóng chặt cửa vì sợ.

Xã Tịnh Kỳ có gần 2.600 hộ, 11.043 nhân khẩu; xóm Vĩnh Long bị phong tỏa có 30 hộ, 211 nhân khẩu. Tuy nhiên, các thôn xung quanh khu vực phong tỏa đều rơi vào tình trạng “đóng băng”, rất ít người ra khỏi nhà. Bà con chia sẻ, đặc điểm dân cư địa phương là nhà cửa sát nhau, mối quan hệ hàng xóm khá thân mật thể hiện qua việc gặp nhau là gọi vào uống vài cốc bia, vì vậy người dân lo sợ virus có thể còn lây lan.

Xóm Vĩnh Long nằm trên tuyến đường chính dẫn ra Trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ, BĐBP Quảng Ngãi). Vì vậy, ngay sau khi thôn Vĩnh Long bị phong tỏa, BĐBP cùng với lực lượng Công an, dân quân địa phương đã tổ chức canh gác, chốt chặn, hướng dẫn tàu cá và ngư dân không vào khu vực đang bị phong tỏa.

Ngư dân Hồ Thành và nhiều người dân dù không nằm trong thôn bị phong tỏa, nhưng vẫn không dám ra ngoài. Ảnh: Văn Chương

Bệnh nhân là N.Đ.P (sinh năm 1996, ở xóm Vĩnh Long, thôn An Vĩnh) là ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên ghi nhận trong cộng đồng tỉnh Quảng Ngãi kể từ đầu năm 2021 đến nay. Bệnh nhân này liên quan bệnh nhân 2999 ở quán bar New Phương Đông, TP Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Hoài Thanh, Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ cho biết, hiện nay ngư dân cũng chưa dám mạnh dạn đi biển, nhiều gia đình không nằm trong vùng cách ly nhưng tâm lý quá lo sợ nên địa phương sẽ tuyên truyền cho người dân hết sức bình tĩnh.

Văn Chương

Bình luận

ZALO