Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 04:19 GMT+7

Quảng Ngãi: Ngư dân Bình Thạnh tổ chức Lễ Cầu Ngư

Biên phòng - Ngày 1/2/2023, Vạn chài Hải Ninh và Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) tổ chức Lễ Cầu Ngư và ra quân khai thác hải sản đầu năm 2023. Đây là lễ hội truyền thống của ngư dân và chính quyền địa phương nhằm cố kết cộng đồng trong hoạt động vươn khơi bám biển sản xuất.

Lễ nghinh ông, rước thần Nam Hải trong Lễ Cầu Ngư của ngư dân xã Bình Thạnh. Ảnh: Văn Tánh

Lễ Cầu Ngư và cúng thần Nam Hải diễn ra tại lăng vạn thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh với các nghi lễ nghinh thần và rước thần Nam Hải. Trong lễ hội này, Vạn chài Hải Ninh tổ chức các hoạt động cúng bái, chèo hầu, chòi hội... tái hiện các hoạt động đánh bắt trên biển của ngư dân trong năm qua và cầu cho mưa thuận, gió hòa, quốc thái dân an, biển được mùa cá mực.

Ông Vũ Y Bình, Vạn chài thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh, Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Mỗi lần tổ chức Lễ Cầu Ngư thì tinh thần của bà con ngư dân rất phấn chấn, họ yên tâm ra khơi bám biển. Bởi vì họ nghĩ rằng, tất cả bà con ngư dân chúng ta được sinh ra và lớn lên ở biển, chúng ta làm giàu cũng nhờ ở biển. Và chúng ta có được cơ ngơi hôm nay, làng xóm đẹp, mái ngói đỏ tươi cũng là ơn biển. Vì vậy, Lễ Cầu Ngư là điểm tựa tinh thần để ngư dân vững tâm bám biển.

Hò bá trạo - một trong những nghi thức truyền thống trong Lễ Cầu Ngư của ngư dân xã Bình Thạnh. Ảnh: Văn Tánh

Sau Lễ Cầu Ngư là Lễ ra quân đánh bắt đầu năm. Với truyền thống của quê hương nghề biển, ngư dân xã Bình Thạnh không ngừng đầu tư đóng mới tàu thuyền công suất lớn vươn ra ngư trường xa bờ khai thác hải sản phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Lễ ra quân đầu năm là tiền đề để ngư dân đoàn kết, gắn bó cùng nhau vươn khơi.

Ông Lê Tấn Khánh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn chia sẻ: Là địa phương có truyền thống nghề biển, trong những năm qua, xã Bình Thạnh luôn xác định kinh tế biển là hướng đi đúng đắn phù hợp với truyền thống và là chiến lược lâu dài. Hiện, toàn xã có 111 tàu, thuyền tham gia đánh bắt ở các vùng biển xa. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất lợi, giá nhiên liệu tăng cao..., nhưng với truyền thống cần cù, chịu khó, ngư dân đã nỗ lực vượt qua khó khăn, bám những ngư trường truyền thống, quyết tâm vươn khơi bám biển, vừa tham gia sản xuất, khai thác hải sản phát triển kinh tế, đoàn kết giúp nhau trong cứu hộ, cứu nạn trên biển, tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Năm 2022, toàn xã đã khai thác được trên 1.150 tấn hải sản. Năm 2023, xã Bình Thạnh phấn đấu khai thác 1.192 tấn hải sản các loại.

Ngư dân xã Bình Thạnh vươn khơi trong Lễ ra quân khai thác hải sản đầu năm. Ảnh: Văn Tánh

Lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm thể hiện sự đồng sức, đồng lòng, quyết tâm xây dựng nghề cá phát triển bền vững và hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương trong năm 2023.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO