Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 09:07 GMT+7

Quảng Ngãi: Khu vực biên giới biển nằm trong mũi nhọn phát triển

Biên phòng - Sáng 12-10, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã tổ chức họp báo “Thông tin về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025”. Phát triển du lịch, phát huy thế mạnh di sản biển đảo được xem là mũi nhọn được đề cập trong Nghị quyết Đại hội.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi Đặng Ngọc Huy. Ảnh: Văn Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi Đặng Ngọc Huy và Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Hào đồng chủ trì họp báo. Trong phần “Mục tiêu tổng quát, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2020-2025, định hướng đến năm 2030”, trong 4 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá, tỉnh Quảng Ngãi đã đề cập “Đẩy mạnh phát triển du lịch, từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Biên phòng về việc vừa ưu tiên phát triển công nghiệp, vừa chọn mũi nhọn là du lịch thì có những bước đi như thế nào để 2 lĩnh vực này không bị xung đột. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đề cập sẽ không thu hút thêm các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp có những rủi ro về môi trường để “dành đất cho phát triển du lịch”. Ông Võ Văn Hào, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chia sẻ, qua các lần lấy ý kiến tham gia văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi, nhiều đồng chí đã đề cập tiềm năng du lịch của tỉnh Quảng Ngãi còn rất lớn, nên cần khai thác và phát huy. Từ đó, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi khóa XIX đã đi đến thống nhất trình đại hội chọn phát triển du lịch làm mũi nhọn.

Theo ông Hào, do có tầm nhìn xa, nên tỉnh Quảng Ngãi đã trình Chính phủ xin “khai tử” dự án Cảng Dung Quất 2 rộng 1.850 ha mặt đất lẫn mặt biển để dành khu vực này cho phát triển du lịch. Trong tương lai, khu vực biên giới biển sẽ trở thành địa bàn thu hút nhiều nhà đầu tư đến để phát triển các dự án du lịch.

Lễ hội tại làng chài Bình Chánh. Ảnh: Văn Chương

Ngành du lịch của tỉnh Quảng Ngãi chủ yếu phát triển ở các địa bàn biên giới biển, gắn với những bãi biển đẹp, lễ hội văn hóa dân gian. Năm 2019, Quảng Ngãi đã đón 1,14 triệu lượt du khách đến tham quan. Tổng doanh thu do ngành du lịch mang lại ước đạt 1.100 tỷ đồng, tăng 14% so với năm trước. Trong số 1,14 triệu lượt khách đã đến với vùng biển Quảng Ngãi trong năm 2019, có 99 nghìn lượt khách quốc tế.

Hiện nay, hồ sơ Công viên địa chất Lý Sơn Sa Huỳnh đã được tỉnh Quảng Ngãi trình lên UNESCO để xét công nhận công viên địa chất toàn cầu. Phần lõi của công viên này đều nằm trên địa bàn Biên phòng và được dự đoán sẽ tạo ra cú hích cho Quảng Ngãi phát triển ngành du lịch.

Văn Chương

Bình luận

ZALO