Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 04:53 GMT+7

Quảng Ngãi họp khẩn ứng phó sự cố tràn dầu tàu vận tải chở gạo bị nạn

Biên phòng - Trưa 27/1, UBND tỉnh Quảng Ngãi họp khẩn với các sở, ngành, địa phương liên quan bàn phương án, kế hoạch ứng phó ngăn ngừa sự cố tràn dầu từ tàu hàng gặp nạn bị gãy đôi trên vùng biển phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Tàu Hoàng Gia 46 bị sóng đánh gãy thân. Ảnh: Văn Tánh

Thông tin từ Đồn Biên phòng Sa Huỳnh (BĐBP Quảng Ngãi) cho biết, trưa 26/1, tàu Hoàng Gia 46 (quốc tịch Việt Nam), thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn vận tải biển Hoàng Gia (Hải Phòng), trên tàu có 11 thuyền viên, do ông Nguyễn Duy Tuyên (42 tuổi, trú tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) làm thuyền trưởng, chở 2.715 tấn gạo từ cảng Mỹ Thới (An Giang) đi Hải Phòng.

Khi đang hành trình đến khu vực Hòn con Rùa, thuộc vùng biển huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định thì va vào đá ngầm, làm thủng két ba lát số 3,4 và két mũi chứa xích neo, nước vào bên trong thân tàu.

Sau khi nỗ lực thoát khỏi khu vực đá ngầm, thuyền trưởng cho tàu di chuyển đến bãi cạn ven bờ thuộc phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ và phát tín hiệu cứu nạn. Được Đồn biên phòng Sa Huỳnh, lực lượng chức năng và người dân hỗ trợ, 11 thuyền viên trên tàu đã vào bờ an toàn, 2 thuyền viên trên tàu bị thương nhẹ được đưa đi bệnh viện điều trị, hiện sức khỏe đã ổn định. Đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng thăm hỏi, động viên và bố trí nơi ở, nghỉ ngơi cho các thuyền viên gặp nạn.

Điều đáng lo ngại nhất lúc này là sóng rất lớn, tàu Hoàng Gia 46 được xác định đã gãy đôi và nghiêng. Trên tàu có khoảng 7.000 lít dầu D.O. Nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu rất cao.

Đồng chí Trần Phước Hiền (bên trái) thăm hỏi, động viên thuyền trưởng tàu bị nạn. Ảnh: Văn Tánh

Ngay sau cuộc họp, đồng chí Trần Phước Hiền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đến hiện trường kiểm tra, thăm hỏi động viên người bị nạn, đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn cấp triển khai phương án ứng phó sự cố. BĐBP Quảng Ngãi cũng đã triển khai lực lượng ứng trực, bảo vệ tài sản và tham gia xử lý sự cố môi trường.

Hiện nay, do thời tiết xấu nên việc di chuyển lượng dầu D0 ra khỏi tàu bị nạn là không khả thi. Vì vậy, khi thời tiết thuận lợi, các cơ quan chức năng sẽ phối hợp với Công ty TNHH vận tải Hoàng Gia, đơn vị chủ quản con tàu bị nạn để tiến hành các hoạt động cứu hộ tài sản.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO