Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 02:30 GMT+7

Quảng Ngãi đẩy mạnh tuyên truyền ngư dân bám biển

Biên phòng - Để nhân dân nắm vững pháp luật, hiểu biết về chủ quyền biển đảo, đặc biệt là chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thời gian qua, các đơn vị BĐBP Quảng Ngãi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới biển, đồng thời động viên ngư dân ra khơi, bám biển sản xuất, bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

4i8p_7a-1.JPG
BĐBP tỉnh tuyên truyền chủ quyền biển, đảo cho ngư dân.

Từ khi Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển nước ta, hình tình trên biển đã giảm bớt căng thẳng, song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, BĐBP Quảng Ngãi đã tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân trên khu vực biên giới biển, nhất là đối với ngư dân hoạt động khai thác hải sản trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, làm cho nhân dân nắm vững quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về biển đảo, cổ vũ, động viên ngư dân tiếp tục vươn khơi, bám biển, bảo vệ chủ quyền.

Đại tá Nguyễn Tiến Hải, Chính ủy BĐBP Quảng Ngãi cho biết: BĐBP tỉnh đã cùng với địa phương trực tiếp phổ biến, giáo dục, tuyên truyền các văn bản pháp luật về chủ quyền biển, đảo cho các chủ tàu, ngư dân hành nghề trên khu vực Trường Sa và Hoàng Sa; đồng thời tổ chức đánh bắt theo từng tổ đội tàu thuyền đã được thành lập và có phương án hỗ trợ lẫn nhau khi gặp tàu thuyền nước ngoài đâm va. Ở các trạm KSBP, chúng tôi còn có thông báo rộng rãi cho nhân dân biết những khu vực, tọa độ tàu thuyền nước ngoài thường bắt giữ ngư dân ta để ngư dân chủ động phòng tránh.

Việc tổ chức tuyên truyền của BĐBP cũng đã được đổi mới với nhiều hình thức sinh động, đa dạng hơn. Những tài liệu tuyên truyền cho ngư dân được chắt lọc, cô đọng và dễ hiểu, có trọng tâm, trọng điểm. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh đã chủ động khai thác, sưu tầm, bổ sung những tài liệu chính thống, có cơ sở pháp lý, đưa ra những bằng chứng cụ thể, trung thực, chính xác, những mốc lịch sử quan trọng liên quan đến việc khẳng định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Qua công tác tuyền truyền, nhận thức của bà con được nâng lên, việc chấp hành pháp luật được tốt hơn. Công tác trao đổi thông tin giữa ngư dân đối với Trạm KSBP về các vấn đề xảy ra trên biển được kịp thời và chính xác. Đối với ngư dân, việc tiếp nhận thông tin tuyên truyền từ cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã giúp cho họ có thêm nhiều kiến thức pháp luật về chủ quyền biển, đảo, tự tin hành nghề trên hai ngư trường truyền thống và sẵn sàng đấu tranh với các hành vi xâm phạm chủ quyền của tàu thuyền nước ngoài.

Ngư dân Nguyễn Chí Linh, Thuyền trưởng tàu cá QNg 91919, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, cho biết: "Việc phổ biến kiến thức kịp thời của BĐBP đã giúp cho ngư dân chúng tôi biết được đâu là vùng biển của Việt Nam, đâu là ngư trường đánh bắt truyền thống của chúng ta. Chúng tôi đã yên tâm ra khơi, bám biển". Ngư dân Nguyễn Thanh Sơn, Thuyền trưởng tàu cá QNg 95057, Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi, bộc bạch: "Ngày trước, mình còn lơ mơ về chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa và Hoàng Sa nhưng nay được nghe, thấy những tài liệu, chứng cứ về chủ quyền do BĐBP cung cấp, mình hiểu sâu sắc hơn và sẽ cùng góp sức với mọi người bảo vệ chủ quyền biển, đảo".

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi xác định, việc tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo cho ngư dân là nhiệm vụ lâu dài, thường xuyên liên tục. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ BĐBP phải luôn đổi mới hình thức tuyên truyền, để ngư dân tiếp thu một cách dễ nhất và nhanh nhất. Làm cho nhân dân ở khu vực biển hiểu biết sâu sắc về chủ quyền biển, đảo của nước ta, đồng thời tôn trọng chủ quyền của nước khác.

"Với trách nhiệm của mình, BĐBP tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền trực tiếp với bà con ngư dân; làm sao để mỗi ngư dân là một chiến sĩ có ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo" -  Đại tá Nguyễn Tiến Hải nói.
Văn Tánh

Bình luận

ZALO