Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 07:23 GMT+7

Quảng Ngãi: Dành ưu tiên cho phát triển du lịch biển, đảo

Biên phòng - Sáng 20-4, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện các Nghị quyết của Tỉnh ủy Quảng Ngãi về phát triển du lịch giai đoạn 2016-2021. Tại hội nghị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi đã ra mắt ứng dụng du lịch di động Quảng Ngãi (App Du lịch) trên điện thoại thông minh.

Du lịch biển, đảo là thế mạnh của tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Văn Chương

Những năm gần đây, du lịch Quảng Ngãi được đánh giá là có phát triển, nhưng so với mặt bằng chung ở các tỉnh miền Trung thì đang tụt hậu. Vùng lõi để phát triển du lịch ở Quảng Ngãi chủ yếu nằm trên địa bàn biên giới biển, đảo như đảo tiền tiêu Lý Sơn, không gian văn hóa Sa Huỳnh, ngoài ra là các điểm du lịch cộng đồng nằm ở vùng cao.

Giai đoạn 2016-2019, tổng lượt khách tới Quảng Ngãi đạt 3.675.000 lượt người (315.000 lượt khách quốc tế), tức trung bình mỗi năm đạt hơn 900.000 lượt người. Riêng trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chỉ đạt 453.000 lượt người.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ này, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có các cuộc tiếp xúc, kêu gọi các doanh nghiệp du lịch lớn nhất đầu tư về Quảng Ngãi và sau 5 năm nữa địa phương sẽ có những thay đổi rất lớn. Vùng lõi để phát triển du lịch ở Quảng Ngãi được xác định là du lịch biển, đảo, góp phần xây dựng địa bàn biên giới biển giàu mạnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, huyện đảo Lý Sơn không nên nôn nóng, mà hãy chờ đợi; trước mắt phải giữ thật ổn định và quản lý chặt về đất đai, tài nguyên, xây dựng để chào đón các nhà đầu tư lớn, phát triển du lịch quy mô, đẳng cấp thế giới chứ không phải chỉ mang tính địa phương nhỏ lẻ.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cũng đề cập việc không “tiếp đón” các doanh nghiệp du lịch vào chiếm đất để treo, sau đó sang tên cho dự án khác. Ông cho biết thêm, dự án Khu du lịch biển Mỹ Khê 23,5 ha hiện nay sẽ là nơi xây dựng khách sạn 5 sao.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp về du lịch đã nêu ý kiến, những bất cập trong phát triển du lịch ở Quảng Ngãi. Trong đó nổi cộm nhất là các điểm du lịch ven biển chưa có tuyến đường đảm bảo cho xe chở khách du lịch lưu thông. Nhà trưng bày văn hóa Sa Huỳnh đóng cửa vào ngày cuối tuần, trong khi đây là thời điểm có nhiều khách du lịch tham quan.

Ra mắt ứng dụng App du lịch Quảng Ngãi trên điện thoại thông minh. Ảnh: Văn Chương

Nhân dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi đã ra mắt ứng dụng du lịch di động Quảng Ngãi (App Du lịch) trên điện thoại thông minh với giao diện đơn giản, không cần đăng nhập, du khách có thể ấn vào các nút: Đi đâu, ăn gì, ở đâu, di chuyển, khuyến mãi.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO