Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 10:55 GMT+7

Quảng Nam: Mưa lớn gây khó khăn cho việc tìm kiếm nạn nhân mất tích

Biên phòng - Đêm 30 rạng sáng ngày 31-10, mưa lớn tại vùng rừng núi Quảng Nam càng làm cho việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích khó khăn hơn. Ở hướng xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, việc tổ chực hỗ trợ lương thực cho 2.000 người dân được đặt ra cấp bách. Còn tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, công tác tìm kiếm được đẩy lên cao nhất, huy động 5 xe xúc và 1 máy ủi.

Xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn là nơi xảy ra vụ lở đất vào ngày 28-10 khiến 11 người chết và mất tích, trong đó có 2 cán bộ địa phương. Hiện nay người dân và chính quyền đã tìm được 5 thi thể. Đây là tuyến đang bị sạt lở nặng, vì vậy việc BĐBP Quảng Nam và các lực lượng tìm kiếm nạn nhân mất tích và hỗ trợ lương thực cho người dân vùng cô lập hết sức khó khăn.

Tại khu vực huyện Phước Sơn, tuyến đường từ xã Phước Kim lên xã Phước Thành hiện có tổng cộng 41 điểm sạt lở, 9 điểm bị cắt đứt. Trong đó 1 điểm bị cắt đứt nặng khoảng 1 km, đường sạt thành vực sâu. Trong ngày 29 và 30-10, lực lượng chức năng đã cố gắng tiếp cận xã Phước Lộc nhưng bất thành do đường vào xã bị tàn phá hư hỏng nghiêm trọng.

Do bị sạt lở núi nên giao thông trên địa bàn huyện đã bị chia cắt, cô lập khoảng 3.000 người tại 2 xã Phước Lộc, Phước Thành từ ngày 28-10 đến nay.

Đại tá Nguyễn Việt Hùng, Phó Trưởng phòng Quân huấn, Sư đoàn Không quân 372 cho biết: Hiện hàng hóa và máy bay đã được chuẩn bị sẵn tại sân bay Đà Nẵng. Quá trình vận chuyển mỗi chuyến hàng cả đi và về mất hơn 1 tiếng đồng hồ, không hạn chế số lần bay từ 7 giờ sáng đến 17 giờ khi thời tiết thuận lợi. Mỗi chuyến bay có thể chở hơn 1 tấn hàng tiếp tế cho dân.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường (ngoài cùng bên trái) cùng đoàn công tác kiểm tra hiện trường ở thôn Trà Leng. Ảnh: Văn Chương

Tại hiện trường vụ sạt lở đất thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, khoảng 23 giờ đêm 30-10, mưa như trút và kéo dài đến gần sáng. Từ vị trí nghỉ ngơi vào đến hiện trường phải băng qua 2 con suối nước chảy xiết, đất, đá, cây liên tục trôi xuống rất nguy hiểm. Nếu nước chảy quá mạnh thì lực lượng tìm kiếm sẽ bị cô lập thành 2 cụm trong và ngoài suối Vả. Tuy nhiên đến gần sáng thì nước ở các khe suối thấp dần và việc tìm kiếm vẫn diễn ra dưới cơn mưa nặng hạt và kéo dài.

Trưa ngày 31-10, tranh thủ lúc lực lượng quân đội nghỉ ăn trưa, đội chó nghiệp vụ do Trung tá Trần Tiến Sĩ, cụm trưởng Cụm cơ động chó nghiệp vụ 4, Trường Trung cấp 24 Biên phòng tại Quảng Trị chỉ huy đã tranh thủ cho anh em ăn lương khô tại hiện trường và tiếp tục triển khai tìm kiếm. Thời tiết tại khu vực tìm kiếm rất phức tạp, mưa lớn và kéo dài liên tục. Nếu mưa tiếp tục kéo dài thì nguy cơ sạt lở đất có thể chia cắt đoàn tìm kiếm ngay tại hiện trường.

Hiện nay, chó nghiệp vụ Biên phòng đã phát hiện nguồn hơi tai nền nhà của ông Lê Hoàng Việt, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Trà Leng, huyện Nam Trà My. Khu vực nền nhà nằm sát chân núi, mảnh bê tông vỡ, tường nhà, gỗ, xác xe công nông trộn lẫn vào nhau, vì vậy lực lượng công binh phải dùng máy khoan, cưa để cắt rời từng mảng bê tông, sắt. Hàng trăm chiến sĩ tập trung tại một điểm nền nhà để lật tìm các thi thể, tuy nhiên, tốc độ đào bới tại nền nhà diễn ra chậm, vì xe cơ giới không thể xới tung các mảng bê tông, lực lượng tìm kiếm sử dụng tay là chủ yếu.

Chó Tô Sen đang ra hiệu có nguồn hơi lạ. Ảnh: Văn Chương
Lực lượng quân đội đang đào bới khu vực chó nghiệp vụ đã phát hiện có nguồn hơi. Ảnh: Văn Chương

Đội chó tham gia tìm kiếm gồm: Kô Man, Tô Sen và Cô Ka, do 6 đồng chí cán bộ chỉ huy. Đội chó này vừa tham gia tìm kiếm 22 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, do núi lở vùi lấp.

Sáng 31-10, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường đã đến hiện trường xã Trà Leng để trực tiếp chỉ đạo, động viên các lực lượng đang tham gia tìm kiếm. Địa điểm sạt lở có 15 hộ, 55 khẩu, các lực lượng cứu được 33 người, có người chết, 14 người mất tích.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO