Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 17/04/2021 12:07 GMT+7

Quảng Nam kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Biên phòng - Tối 24-3, tại Quảng trường 24-3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, 42 năm Ngày giải phóng Quảng Nam và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đến dự.

vuf5xgl8kw-60156_1768784528195561546_anh_1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Văn Vinh

Diễn văn khai mạc lễ do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang trình bày đã ôn lại truyền thống vẻ vang của vùng đất Quảng Nam trong hành trình mở cõi về phương Nam. Quảng Nam với vai trò phên giậu, là điểm trung chuyển cho hành trình mở mang bờ cõi, đồng thời là vùng đất phát triển trù phú, hội tụ và mở cửa giao thương về kinh tế, văn hóa với nhiều nước từ cảng thị Hội An. Người Quảng Nam từ thế hệ này đến thế hệ khác có truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách, luôn khát vọng độc lập, tự do, quyết không chịu làm nô lệ. Nhiều tấm gương điển hình như Hoàng Diệu, Trần Quý Cáp, Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Võ Chí Công đã làm rạng danh quê hương, đất nước.

Cùng với cả dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, Quảng Nam đã đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân năm 1945 và bước vào cuộc chiến đấu trường kỳ gian khổ 30 năm cho đến ngày đất nước trọn niềm vui toàn thắng. Ngày 2-3-1975, tỉnh Quảng Nam được hoàn toàn giải phóng, góp phần cùng cả nước làm nên đại thắng mùa xuân 30-4-1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

qjfsemuc4p-60171_C4813908CE82F546B949B55E8D41F1A4@chinhphu.vn_NQH_0862
 Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương tham dự buổi lễ. Ảnh: CTV

Diễn văn nhấn mạnh: Thành tựu của 20 năm qua đã minh chứng một cách sinh động và thuyết phục rằng: Cùng với TP Đà Nẵng, Quảng Nam cũng đã phấn đấu đạt được những thành tích rất đáng tự hào. Từ một tỉnh nằm trong nhóm nghèo nhất nước, đến nay, đã trở thành tỉnh phát triển khá của miền Trung và trong nhóm các tỉnh, thành phố có đóng góp ngân sách cho Trung ương. Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ; đời sống nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Quốc phòng được củng cố; an ninh chính trị được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo; hoạt động đối ngoại được mở rộng. Hệ thống chính trị hoạt động đồng bộ, cải cách hành chính được đẩy mạnh; hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước có chuyển biến tích cực. Dân chủ được phát huy, khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được củng cố. Nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo và công cuộc đổi mới của Đảng, vào sự đổi thay của quê hương, đất nước.

bepckr3lmn-60171_FD35BB5D804D6847B8C5C660C5DFC326@chinhphu.vn_Thu_tuong_trao_HCDL_hang_Nhat_cho_tinh_Quang_Nam
Thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho cán bộ, quân và dân Quảng Nam. Ảnh: Văn Vinh

Ghi nhận những thành tích đạt được trong 20 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh năm 2010 và nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, Quảng Nam tiếp tục vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

zmw7inhyta-60156_278913677783443399_anh_3
Đông đảo cán bộ, nhân dân tỉnh Quảng Nam tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Văn Vinh

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao các thành tựu phát triển mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam đã đạt được sau hành trình 20 năm tái lập tỉnh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn trong thời gian tới, hai địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng sẽ tiếp tục sát cánh, đồng lòng, cùng hỗ trợ nhau phát triển nhanh, bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, nhiều tiềm năng của vùng đất vẫn đang chờ được khai phá, chưa được phát triển tương xứng, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Vì vậy, trong chặng đường phát triển mới Quảng Nam cần tiếp tục ưu tiên cho phát triển du lịch, xem đây là điều kiện quan trọng đưa Quảng Nam phát triển nhanh và bền vững. Thủ tướng nhấn mạnh, để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra trong chiến lược phát triển của mình, Quảng Nam cần chú trọng làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đoàn kết thống nhất cao, cùng chung tay xây dựng Quảng Nam phát triển đi lên.

Dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho cán bộ, quân và dân tỉnh Quảng Nam vì những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Văn Vinh

Bình luận

ZALO