Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 06:01 GMT+7

Quảng Nam kiên trì phát triển du lịch xanh

Biên phòng - Quảng Nam là địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch. Trong nhiều năm liền, địa phương này là điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là địa phương tiên phong trong xu thế phát triển du lịch xanh, giữ gìn giá trị văn hóa bản địa với những sản phẩm du lịch thân thiện với môi trường, tạo ấn tượng mạnh mẽ trong lòng du khách.

Đô thị cổ Hội An được vinh danh là “Điểm đến đô thị văn hóa hàng đầu châu Á” 3 năm liền. Ảnh: Bích Nguyên

Tiềm năng du lịch đa dạng

Đã từng tới nhiều điểm du lịch trong nước nhưng chị Nguyễn Thu Hương, du khách đến từ Hà Nội vẫn luôn ưu tiên xếp Quảng Nam đứng trong top 3 địa phương muốn quay lại hàng năm. Chị chia sẻ: “Tôi đã tới Quảng Nam nhiều lần vì công việc và đi du lịch nhưng vẫn luôn muốn quay lại bởi vùng đất này có quá nhiều điều hấp dẫn. Ngoài khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, ẩm thực phong phú và ngon miệng, Quảng Nam còn mang trong mình những di sản văn hóa có sức cuốn hút đến kỳ lạ. Càng khám phá tôi càng thấy yêu thích những điểm đến ấn tượng của Quảng Nam như thành phố Hội An, tháp Chàm Mỹ Sơn, đảo Cù Lao Chàm. Một điều đặc biệt nữa ở Quảng Nam là nhịp sống thư thái, con người thân thiện, các hoạt động du lịch đều rất gần gũi với thiên nhiên”.

Chia sẻ của chị Hương cũng là cảm nhận của nhiều du khách khi đến vùng đất này. Quả thật, Quảng Nam hội tụ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử khác biệt với rất nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng. Địa phương này sở hữu hai di sản văn hóa thế giới (khu đền tháp Mỹ Sơn, đô thị cổ Hội An) và di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là nghệ thuật bài chòi được UNESCO công nhận. Ngoài ra, Quảng Nam còn có khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An, bờ biển dài 125km với nhiều bãi tắm đẹp. Về di tích lịch sử, Quảng Nam có địa đạo Kỳ Anh - một trong 3 địa đạo lớn nhất nước hiện nay, có làng cổ Lộc Yên - một trong 4 làng cổ của cả nước được xếp hạng Di tích cấp quốc gia.

Quảng Nam còn có núi rừng Trường Sơn đại ngàn - nơi lưu giữ nhiều văn hóa truyền thống quý báu của cộng đồng các dân tộc thiểu số; có sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam và gần 500 di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác cùng với các giá trị văn hóa bản địa, làng quê, làng nghề độc đáo… Hội An hấp dẫn du khách không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên, di sản văn hóa, mà còn ở nét ẩm thực dân dã, bình dị nhưng tinh tế với nhiều món ăn nổi tiếng, trong đó, mì Quảng, cao lầu đạt giá trị ẩm thực châu Á cùng với hệ thống lễ hội đa dạng và phong phú.

Dịch vụ du lịch ở Quảng Nam rất đa dạng, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng từ cao cấp đến bình dân. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay, địa phương có gần 900 cơ sở lưu trú với 17.000 phòng. Quảng Nam cũng cung cấp các dịch vụ vui chơi giải trí mới, đa dạng và khác biệt như VinWonders Nam Hội An được đánh giá là thiên đường vui chơi, giải trí đẳng cấp quốc tế; đảo ký ức Hội An với show diễn thực cảnh ký ức Hội An được Hãng thông tấn Reuters ca ngợi là show diễn thực cảnh đẹp nhất thế giới; khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana với không gian giải trí, casino, mua sắm sôi động, hiện đại.

Trong gần một thập niên qua, du lịch Quảng Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ. Trước dịch Covid-19, Quảng Nam đón được 7,8 triệu lượt khách, thu nhập xã hội từ du lịch đạt hơn 14.500 tỷ đồng; tỷ lệ đóng góp của ngành du lịch vào GRDP của tỉnh ước đạt từ 10-12%. Du lịch Quảng Nam, trong đó có thương hiệu du lịch Hội An đã khẳng định vị thế trong nước và quốc tế với nhiều giải thưởng giá trị toàn cầu như danh hiệu “Điểm đến đô thị văn hóa hàng đầu châu Á” năm 2019, 2021, 2022; 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á trong giải thưởng The World’s Best Awards năm 2021 và 2022...

Tiên phong phát triển du lịch xanh

Minh chứng rõ nhất cho quyết tâm phát triển du lịch xanh của Quảng Nam là thành công của mô hình “Nói không với túi nilon” ở đảo Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp, thành phố Hội An. Bắt đầu triển khai từ năm 2009, đến nay, đảo Cù Lao Chàm là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện thành công việc không sử dụng túi nilon.

Đảo Cù Lao Chàm là đảo đầu tiên của Việt Nam “nói không với túi nilon”. Ảnh: Bích Nguyên

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, là tỉnh tiên phong đi đầu về phát triển du lịch xanh, Quảng Nam mong muốn tạo dấu ấn và truyền đi thông điệp ấn tượng về hình ảnh mới của du lịch Quảng Nam - du lịch xanh. Hiện, nhiều sản phẩm dịch vụ du lịch xanh được địa phương xây dựng, phát triển và đã đạt được các kết quả nhất định như mô hình nông nghiệp hữu cơ, mô hình tái chế rác thải thành sản phẩm thông dụng cho đời sống, sản phẩm điêu khắc, quà tặng du lịch được tái chế từ rác thải tuần hoàn - tái chế và các điểm vui chơi, tham quan, giải trí, cơ sở lưu trú, lữ hành cũng tích cực hưởng ứng đăng ký tham gia phát triển trở thành thương hiệu sản phẩm xanh...

Chuỗi sản phẩm du lịch xanh đang kỳ vọng tạo cú hích cho việc phát triển du lịch của tỉnh Quảng Nam. Không chỉ thân thiện với môi trường, mô hình này còn giúp tăng lợi thế cạnh tranh và thu hút du khách. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, phát triển du lịch xanh đang trở thành xu hướng của nhiều địa phương trong tỉnh. Phát triển du lịch xanh không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thay đổi sinh kế người dân, mà còn tạo điều kiện để bảo tồn và khôi phục lại cảnh quan sinh thái theo hướng thân thiện với môi trường. Hơn nữa, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã ban hành Bộ tiêu chí du lịch xanh trong một số loại hình hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh.

Trước mắt, tỉnh Quảng Nam lựa chọn thành phố Hội An để xây dựng mô hình điểm về du lịch xanh theo Bộ tiêu chí. Đây là cơ sở để các địa phương, doanh nghiệp, các điểm du lịch cộng đồng, điểm tham quan, cơ sở lưu trú, khu nghỉ dưỡng tại Hội An áp dụng mô hình du lịch xanh. Quảng Nam cũng sẽ để đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến sản phẩm du lịch xanh đến thị trường nội địa và quốc tế.

Kiên trì với định hướng phát triển du lịch xanh, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kế hoạch số 5177/KH-UBND ngày 10/8/2021 về phát triển du lịch xanh Quảng Nam đến năm 2025. Mục tiêu đề ra đến năm 2025 là thu hút 12 triệu lượt khách tham quan lưu trú, thu nhập xã hội từ du lịch đạt 26.000 tỷ đồng; xây dựng khoảng 10-20 mô hình du lịch xanh, trong đó, xây dựng ít nhất 1 mô hình kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí du lịch xanh hằng năm; 100% đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước về du lịch được đào tạo, bồi dưỡng, tiếp cận với kiến thức về du lịch xanh, bền vững; 50% doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch được tập huấn, hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí du lịch xanh Quảng Nam.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO