Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/09/2022 03:23 GMT+7

Quảng Nam: Đẩy mạnh tuyên truyền ngư dân không xâm phạm vùng biển nước ngoài

Biên phòng - Chiều 17-8, tại TP Tam Kỳ, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng chủ trì hội nghị.

i08dh9tm4k-65718_1529636484898953689_nh_03
BĐBP Quảng Nam thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân trên địa bàn. Ảnh: Vinh Hồng

Dự hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, Phó Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, biển đảo của Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân; Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 2; các sở, ban ngành của tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển tỉnh Quảng Nam.

Theo báo cáo tại hội nghị, tỉnh Quảng Nam có bờ biển dài khoảng 125km, có 16 xã, phường thuộc 6 huyện, thị xã, thành phố ven biển. Toàn tỉnh hiện có 4.278 tàu cá/16.490 ngư dân đánh bắt cá trên vùng biển, trong đó có 573 tàu cá có công suất máy 90CV trở lên với 6.839 lao động và có 192 tàu có công suất 300CV trở lên.

Trong những năm qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã tập trung tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể cán bộ, nhân dân nhất là ngư dân các xã ven biển các văn bản pháp luật về phát triển kinh tế, xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh ở khu vực biên giới, biển đảo; các văn bản liên quan đến hoạt động sản xuất, khai thác hải sản, bảo vệ tài nguyên môi trường biển… Qua đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân khu vực biên giới biển.

Thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới, hải đảo” giai đoạn 2013 - 2016 và giai đoạn 2017 - 2021, BĐBP Quảng Nam đã phối hợp với các sở, ngành tổ chức phát động và triển khai thực hiện hiệu quả tại 16 xã, phường ven biển; thành lập 61 tổ tự quản về an ninh trật tự với 500 thành viên tham gia; 66 tổ đoàn kết tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo với 1.049 thành viên tham gia.

BĐBP tỉnh còn phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức phát động chương trình “Vì những con tàu xa ĩkhơi”, qua đó, đã triển khai hỗ trợ, động viên ngư dân, cán bộ, chiến sĩ công tác tại các đơn vị tuyến biển đảo có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng thiết bị bộ đàm hàng hải cho các chủ phương tiện, tàu thuyền để đảm thông tin liên lạc khi khai thác hải sản cũng như tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tuy nhiên, thời gian gần đây nổi lên tình trạng tàu thuyền và ngư dân nước ta vi phạm vùng biển các nước để đánh bắt hải sản, bị nước ngoài bắt giữ, xử lý, trong đó có ngư dân Quảng Nam. Thực trạng này không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, tài sản mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Tại hội nghị, các sở, ngành, địa phương đã thảo luận, góp ý làm rõ những hạn chế, nguyên nhân, những bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo cũng như phối hợp hiệp đồng giữa các ngành, các địa phương và các đơn vị Quân đội, Công an trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân tại địa phương; đề xuất những biện pháp cụ thể mang tính đồng bộ, khả thi, góp phần hạn chế, đi đến chấm dứt tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng đề nghị các ngành chức năng của tỉnh phối hợp chặt chẽ, thống nhất, tiếp tục tổ chức quán triệt sâu sắc tầm quan trọng, ý nghĩa của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động, sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Bên cạnh đó, triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đối với việc ngăn chặn tàu cá và ngư dân xâm phạm vùng biển các nước khai thác hải sản. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển, đặc biệt tập trung vào ngư dân trực tiếp sản xuất trên biển với nhiều nội dung, hình thức phù hợp, dễ hiểu; nâng cao nhận thức của ngư dân về tác hại của việc xâm phạm vùng biển các nước.

Ông Trần Đình Tùng cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển tăng cường chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, địa phương phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động ngư dân hành nghề không được xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép; vận động các tàu cá khai thác, đánh bắt xa bờ phải lắp thiết bị giám sát hành trình theo quy định của pháp luật, mở máy hoạt động 24/24 giờ để cơ quan chức năng quản lý, giám sát.

Đồng thời, các địa phương quản lý chặt chẽ, tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm đối với chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân khi bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các trạm; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá khi xuất trạm, nhập trạm, kiên quyết không cho ra khơi đối với các tàu cá chưa đủ các thủ tục, giấy tờ, các trang thiết bị theo quy định…

Văn Vinh - Hồng Anh

Bình luận

ZALO