Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 07:29 GMT+7

Quảng Bình: Rộn ràng ngày hội ở vùng sâu, vùng xa

Biên phòng - Sáng 21-5, cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng: Làng Mô, Cà Roòng, Cồn Roàng đã có mặt từ rất sớm tại điểm bầu cử cùng với Ủy ban Bầu cử xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) và các xã Tân Trạch, Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) tổ chức bầu cử sớm tại 17 khu vực bỏ phiếu ở vùng sâu, vùng xa. Trung tâm các xã, khu vực bỏ phiếu và đường về bản ngập tràn sắc màu cờ hoa, biểu ngữ, pano, áp phích tuyên truyền và tiếng loa truyền thanh càng làm cho không khí ngày hội rộn ràng hơn.

Cán bộ BĐBP và nhân dân xã Thượng Trạch tìm hiểu các ứng cử viên trước khi ghi phiếu bầu. Ảnh: Đức Trí

Theo Chủ tịch xã Trường Sơn Nguyễn Văn Nhì, toàn xã có 5/18 khu vực bầu cử, với 353 cử tri bỏ phiếu sớm. Để bầu cử thành công, Ủy ban Bầu cử xã đã cử cán bộ phối hợp với các tổ công tác của Đồn Biên phòng Làng Mô đến từng bản, gõ từng nhà để tuyên truyền cho bà con hiểu về quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia bầu cử. Đồng thời, thông qua các già làng, trưởng bản, người uy tín để chuyển tải thông tin về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đến người dân.

Ông Hồ Văn Dương, ở bản Zìn Zìn, xã Trường Sơn cho biết, nghe cán bộ tuyên truyền, vận động nên nhiều người trong bản nghỉ đi rẫy, lên rừng ở nhà đi bầu cử. Sáng nay, ông Dương cũng là một trong những người đến bỏ phiếu sớm. Ông chia sẻ: “Được cán bộ hướng dẫn, ông lựa chọn đại biểu tiêu biểu để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp, nhằm chuyển tải các ý kiến, nguyện vọng của bà con đến với Đảng, Nhà nước để mong sao đời sống đồng bào càng được cải thiện thêm”.

Cán bộ, chiến sĩ bỏ phiếu ngay tại chốt trực phòng, chống dịch Covid-19 để bảo đảm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Ảnh: Đức Trí

Huyện Bố Trạch có 12 khu vực bỏ phiếu sớm với gần 2.800 cử tri, trong đó xã Thượng Trạch có 8 khu vực, xã Tân Trạch có 3 khu vực và thị trấn Phong Nha có 1 khu vực bỏ phiếu. Ông Đinh Cu, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Thượng Trạch cho biết: “Đồng bào Ma Coong trong xã rất phấn khởi, chờ đợi thời điểm tham gia bỏ phiếu. Nhiều bà con ở các bản xa đã đến sớm để được bỏ phiếu trước. Chúng tôi phối hợp với BĐBP và các lực lượng chức năng tạo điều kiện, chuẩn bị nước uống, dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang phòng dịch giúp bà con bỏ phiếu an toàn”.

Còn ở bản Đoòng, địa bàn xa nhất giữa đại ngàn Trường Sơn thuộc xã Tân Trạch có 19 cử tri, điểm bỏ phiếu đặt tại điểm trường khang trang vừa mới đưa vào sử dụng. Thầy giáo Hoàng Văn Sáu, phụ trách điểm trường bản Đoòng được tín nhiệm giao làm tổ trưởng tổ bầu cử tại bản Đoòng. Sáng sớm nay, già làng, trưởng bản Nguyễn Soái Trắc là người được mời bỏ phiếu đầu tiên. Trong sự phấn chấn, ông tâm sự: “Bản hình thành hơn 30 năm rồi, đây là lần đầu tiên khu vực bỏ phiếu có nơi tổ chức khang trang như thế. Mong Nhà nước hỗ trợ thêm về tư liệu sản xuất, cây, con giống để bà con dân bản nâng cao cuộc sống”.

Theo đại diện lãnh đạo địa phương, thời tiết thuận lợi và nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên đồng bào dân tộc thiểu số đến bỏ phiếu sớm trong không khí trang nghiêm. Cử tri đến bỏ phiếu đều được hướng dẫn xếp hàng ngay ngắn, dãn cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn tay và đo thân nhiệt. Việc bố trí hòm phiếu, khu vực ghi phiếu, đóng dấu hợp lý và khoa học, tránh tình trạng chờ đợi khi thực hiện các thao tác bỏ phiếu.

Cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô hướng dẫn người cao tuổi làm thủ tục bỏ phiếu đúng theo quy định. Ảnh: Đức Trí

Ủy ban Bầu cử các địa phương đã tổ chức hòm phiếu phụ để đưa đến tận từng chốt phòng, chống dịch Covid-19 để bộ đội vừa làm nghĩa vụ bỏ phiếu vừa bảo đảm phòng, chống dịch.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng BĐBP, Công an vừa làm tốt công tác bảo vệ an ninh biên giới, bảo đảm an ninh trật tự khu vực bầu cử, vừa chủ động phòng, chống dịch bệnh để ngày bầu cử sớm cũng như ngày hội toàn dân ngày 23-5 diễn ra an toàn, trang nghiêm và đúng quy định.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã lập các đoàn công tác đến tận nơi chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương vừa bảo vệ, vừa giúp đỡ đồng bào tiến hành bầu cử thuận lợi nhất.

Đức Trí

Bình luận

ZALO