Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 01:47 GMT+7

Quảng Bình quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” đối với ngành thủy sản

Biên phòng - Tỉnh Quảng Bình là một trong những địa phương tại khu vực miền Trung có số lượng lớn tàu thuyền và ngư dân thường xuyên hành nghề trên biển. Chính quyền địa phương đang kiên quyết đưa ra các giải pháp để ngăn chặn triệt để hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) để nỗ lực cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).

Cán bộ Trạm Biên phòng Nhật Lệ, Đồn Biên phòng Nhật Lệ, BĐBP Quảng Bình tuyên truyền pháp luật cho ngư dân tại địa phương. Ảnh: Ngọc Hòa

Thời gian qua, tỉnh Quảng Bình đã quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ về chống khai thác IUU, trong đó chú trọng đến việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động của tàu cá. Tính đến nay, toàn tỉnh có 3.544 tàu cá từ 6m trở lên đã thực hiện đăng ký, đạt 94,7%; 3.443 tàu cá được cấp phép, 1.372 tàu cá đã thực hiện đăng kiểm và 1.128 tàu cá từ 15m trở lên lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt 94,8%.

Trong 5 năm qua, BĐBP Quảng Bình, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tổ chức 315 đợt kiểm tra, xử lý 412 tàu cá vi phạm, xử phạt gần 2,5 tỷ đồng. Nhờ các biện pháp quyết liệt, Quảng Bình không có tàu cá khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn một số hạn chế nhất định, điển hình như: tình trạng một số tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định (66 tàu cá); các tàu cá hoạt động nhưng chưa có giấy phép khai thác thủy sản. Ngoài ra, vẫn còn những chủ tàu cá chưa thực hiện ghi chép trên biển và nộp cho ban quản lý cảng cá khi cập bờ theo quy định, có trường hợp chỉ hoàn thành ghi nhật ký khi được cơ quan chức năng yêu cầu nộp…

Từ năm 2020 đến nay, tỉnh Quảng Bình vẫn còn 269 lượt tàu vượt ranh giới biển, 4.703 lượt tàu mất kết nối giám sát hành trình. Tình trạng tàng trữ, sử dụng xung điện, chất nổ, tàu giã cào khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ chưa được ngăn chặn triệt để.

Ông Lê Ngọc Linh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU tại địa phương. Trong đó tập trung chủ yếu vào một số nguyên nhân như ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận chủ tàu, thuyền trưởng chưa tốt, cá biệt còn có trường hợp cố tình ngắt kết nối, không duy trì hoạt động của thiết bị giám sát hành trình. Chính quyền một số huyện, thị xã ven biển chưa thực sự quyết liệt trong công tác chống khai thác IUU, chưa phát huy vai trò của UBND cấp xã trong thực hiện nhiệm vụ; việc kiểm tra, xử lý vi phạm tại vùng nước ven bờ còn hạn chế. Bên cạnh đó, nguồn lực thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU còn bất cập, văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá hoạt động kiêm nhiệm nên khó bố trí thời gian thực hiện. Một số cửa sông bị bồi lấp, chưa có cầu cảng gây khó khăn cho BĐBP trong việc kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất bến…

Trong năm 2023, với quyết tâm cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của EC, Quảng Bình đang tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm ngăn chặn không để tàu cá, ngư dân khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Bằng các giải pháp, phấn đấu hoàn thành 100% việc đăng ký, đăng kiểm, đánh dấu tàu cá, cấp giấy phép khai thác hải sản, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá theo quy định; cập nhật 100% dữ liệu tàu cá vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia; lập danh sách các tàu cá không tham gia khai thác hải sản và các tàu có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU gửi các cơ quan chức năng và phân công cụ thể đơn vị, cá nhân theo dõi, quản lý.

Bên cạnh đó, BĐBP Quảng Bình tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết không cho các phương tiện xuất cảng nếu không đáp ứng các quy định hành nghề. Xây dựng quy chế phối hợp giữa các địa phương để kiểm soát tàu cá của tỉnh hoạt động trên địa bàn ngoài tỉnh… Mặt khác, kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra, vào tại cảng cá theo đúng quy định, bảo đảm tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải cập cảng được chỉ định để bốc dỡ hải sản, thuyền trưởng phải thông báo trước 1 giờ khi cập cảng và thực hiện ghi, nộp nhật ký khai thác theo quy định để lực lượng chức năng kiểm tra, đối chiếu với dữ liệu giám sát tàu cá.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng chỉ đạo mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng và xử phạt nghiêm hành vi khai thác IUU theo quy định, xác minh, xử lý các tàu cá không duy trì kết nối thiết bị giám sát hành trình. Điều tra, xử lý vụ việc tàu cá Quảng Bình vi phạm vùng biển nước ngoài và đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, vận động ngư dân và các tổ chức, cá nhân có liên quan tuân thủ các quy định pháp luật về chống khai thác IUU.

Thực hiện chủ trương của chính quyền địa phương, ngày 10/2, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã thành lập 2 đoàn công tác kiểm tra công tác thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác IUU tại các đồn, trạm Biên phòng tuyến biển. Qua đó, yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị xây dựng nghị quyết, kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp, bám ngư dân, nắm chắc tình hình, chủ động ngăn chặn và hỗ trợ ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU.

Bên cạnh đó, các đơn vị Biên phòng phối hợp với các lực lượng chức năng kịp thời xử lý các vướng mắc về thủ tục, giấy tờ để ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển sản xuất và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, đảm bảo lợi ích lâu dài cho ngư dân và ngành thủy sản Việt Nam.

Viết Lam

Bình luận

ZALO