Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 07:42 GMT+7

Quảng Bình: Lũ kinh hoàng, BĐBP khẩn cấp cứu dân khỏi nơi nguy hiểm

Biên phòng - Chưa bao giờ người dân Quảng Bình chứng kiến trận lũ kinh hoàng như vậy. Ròng rã 10 ngày qua, hàng nghìn người dân được BĐBP Quảng Bình cứu và đưa khỏi vùng nguy hiểm. Đã nhiều ngày, đêm kể từ khi xảy ra lũ lụt, những người lính Biên phòng vẫn bám trụ với bà con. Với bất kỳ khó khăn nào thì tính mạng của người dân lúc này là trên hết.

Nhiều thôn, bản ngập chìm trong biển nước. Ảnh: Hoài Nam

Với những người cao tuổi ở huyện Lệ Thủy và huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) phải rất lâu rồi họ mới chứng kiến trận lũ lớn như thế. Mọi số liệu của trận lũ lịch sử tháng 9 năm 1979 bị trận lũ này xóa nhòa và thiết lập nhiều mốc số liệu mới. Đến tối 18-10, hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình chìm sâu trong biển nước.

Ở hầu khắp vùng trũng huyện Lệ Thủy và huyện Quảng Ninh, như: An Thủy, Lộc Thủy, Phong Thủy, Duy Ninh, Hàm Ninh, Tân Ninh nước lên tận mái nhà. Chưa bao giờ đồng bằng hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh nước lũ dâng hơn 3 ngày đêm, đến sáng nay (20-10) mới có dấu hiệu chững lại. Gần 100 nghìn ngôi nhà ngập sâu, trong đó hàng chục nghìn ngôi nhà ở phía Nam tỉnh ngập đến nóc, người dân phải kêu cứu cả đêm. Nhiều gia đình neo đơn, già cả không con cái ở gần đã được các lực lượng ứng cứu, đưa về trú tại trụ sở UBND xã, trường học các xã. Tuy nhiên, trụ sở làm việc, trường học của các xã này đều ngập hết tầng 1.

Để vượt qua cơn đại hồng thủy, nhiều gia đình đã động viên, kêu gọi nhau sang trú tại các nhà cao tầng. Vùng lũ mất điện, người dân mất liên lạc do không có điện để sạc điện thoại, trước khi hết pin, họ phải gọi cho người thân ở xa lên mạng xã hội tìm lực lượng cứu giúp.

Nhiều tuyến đường trên tuyến biên giới bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Hoài Nam

Hơn lúc nào hết, người lính Biên phòng đã có mặt hầu khắp mọi nơi cùng với lực lượng chức năng của tỉnh, ứng cứu kịp thời đưa nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Những hình ảnh cán bộ, chiến sĩ vật lộn với lũ dữ cứu dân ra khỏi vùng nguy hiểm thật sự xúc động, trong nguy nan, tình quân dân lại tỏa sáng.

Do hầu hết nhà chìm sâu trong lũ, trong đêm tối giữa biển nước mênh mông và chảy xiết, công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn, do đường đi nguy hiểm, lại vướng dây điện, cây cối, vật cản…

Không những người dân ở các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh mà các địa phương khác như Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn cũng đang vật lộn với lũ dữ. Chưa bao giờ sinh mạng của hàng nghìn người dân vùng lũ Quảng Bình lại mong manh đến vậy.

Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có 4 người tử vong, 6 người bị thương, tài sản người dân bị thiệt hại rất lớn, chưa thể thống kê được.

Trưa 18-10, hai anh em Hoàng Văn Quân (sinh năm 2010) và Hoàng Văn Quý (sinh năm 2014), trú tại thôn 3 Thanh Tân, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy được gia đình đưa lên thuyền đi tránh lũ. Trên đường đi thì thuyền bị sóng đánh lật, khiến hai anh em tử vong.

Hàng ngàn người dân được cứu sống trong những ngôi nhà ngập tận nóc. Ảnh: Hoài Nam

Sáng 19-10 xe khách mang biển kiểm soát 43B-02454 chạy tuyến Đà Nẵng ra Nam Định khi qua địa phận thị trấn nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) bị lũ cuốn trôi gần 100m. Trước đó, tại km 19+500 Quốc lộ 9E đoạn ngầm bản Khe Ngát, xe ô tô khách mang biển kiểm soát 43B-02454 đang trên đường chạy vào Đà Nẵng, do Quốc lộ 1A bị ngập lụt nên chiếc xe trên chạy đường Hồ Chí Minh để tránh lũ thì bị lạc đường. Tại khu vực xảy ra sự việc đã có rào chắn, cảnh báo nguy hiểm, nhưng do lái xe khách không quen đường, lại đêm tối, nên khi điều khiển xe lao qua một ngầm nước đã bị dòng nước lũ cuốn trôi.

Sau khi sự việc xảy ra, những người trên xe nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Bình. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để ứng cứu. Địa hình nơi xảy ra vụ tai nạn nước chảy xiết, đêm tối nên lực lượng cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Cho đến gần sáng nay, toàn bộ hành khách đi trên xe mới được giải cứu an toàn. Hiện, số khách gặp nạn này đang được chăm sốc y tế tại Nhà văn hóa thị trấn nông trường Việt Trung.

Lúc 12 giờ đêm 19-10, nước lũ dâng lên rất nhanh, hàng trăm người dân trên địa bàn huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy đã được BĐBP Quảng Bình kịp thời cứu và di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.

Hội viên Hội phụ nữ tỉnh Quảng Bình hầu như không nghĩ đến ngày vui (20-10) của mình, họ vào bếp nấu những bữa cơm tình nguyện đến vùng ngập lụt. Ảnh: Hoài Nam

Sáng nay, 20-10, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã huy động hàng chục xe ô tô, 15 tàu, ca nô cùng các cán bộ có kinh nghiệm bổ sung cho các địa bàn xung yếu, với quyết tâm cao bảo toàn tính mạng cho nhân dân.

Đức Trí - Hoài Nam

Bình luận

ZALO