Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 05:52 GMT+7

Quảng Bình: Lũ chồng lũ, hơn 34 nghìn nhà dân ngập trở lại

Biên phòng - Sáng 18-10, trước diễn biến mưa lũ dài ngày và phức tạp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, BĐBP Quảng BÌnh đã điều động hai đoàn công tác đặc biệt cùng các canô cao tốc khẩn trương đến các địa bàn ngập lụt sâu tại huyện Minh Hóa và huyện Lệ Thủy, sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Nhiều đoạn đường trên địa bàn huyện Minh Hóa bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Đức Trí

Theo số liệu thống kê, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có mưa to đến rất to gây ngập lụt trở lại nhiều vùng dân cư và ách tắc các tuyến giao thông huyết mạch.

Hiện, toàn tỉnh có 34.175 nhà dân bị ngập, trong đó ngập sâu nhất là tại huyện miền núi Minh Hóa, Quảng Ninh và Lệ Thủy.

Bộ đội cùng nhân dân khẩn trương khắc phục sự cố trên các tuyến đường biên giới. Ảnh: Đức Trí
Nhiều đoạn đường trên địa bàn huyện Minh Hóa bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Đức Trí

Các tuyến đường từ Quốc lộ 1A vào huyện Lệ Thủy bị ngập sâu. Trời vẫn mưa rất to và gió rít từng cơn, đội ngũ phóng viên trên địa bàn đã chia nhau nhiều hướng, trực tiếp dùng canô, thuyền máy để vượt lũ vào các tuyến trọng điểm, bị chia cắt để ghi lại những hình ảnh của quân và dân gồng mình trong mưa lũ. Những làng mạc, thôn bản chìm trong biển nước, người dân phải di chuyển bằng thuyền nhôm nhỏ hoặc chiếc bè kết mấy cây chuối, những người lính Biên phòng vẫn ngày đêm dầm mình trong nước lũ cứu dân... Đây là ngày thứ 9 người dân phải gồng mình đón ba trận lũ lớn, song trận lũ bây giờ có mức độ sâu hơn, nguy hiểm hơn.

Bộ đội dùng phao và dây thừng vượt lũ tiếp tế lương thực cho đồng bào. Ảnh: Đức Trí
Bộ đội dùng phao và dây thừng vượt lũ tiếp tế lương thực cho đồng bào. Ảnh: Đức Trí
Bộ đội cùng nhân dân khẩn trương khắc phục sự cố trên các tuyến đường biên giới. Ảnh: Đức Trí

Ông Nguyễn Tuân ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy cho biết, trận lũ vừa qua, nhà ông ngập gần 1m, vừa mới dọn xong bùn, chưa kịp khô tường thì nước lũ lần này lại nhấn chìm với mức độ nước lên nhanh hơn. Cũng theo ông Nguyễn Tuân, người dân Lệ Thủy đã quá quen với mưa lũ nhưng chỉ ngại cứ lũ liên tục thì cũng gặp khó khăn do thiếu lương thực, nước sinh hoạt cũng chưa kịp cất trữ.

Không những người dân ở huyện Lệ Thủy mà các địa phương miền núi như Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh cùng với chính quyền địa phương, BĐBP và các lực lượng khác ngày đêm gồng sức đối phó với thiên tai trong những ngày qua.

Hiện đang có 213 xã, thôn, bản, huyện biên giới đang bị chia cắt, 42 điểm trường đang phải nghỉ học do mưa lũ, nhiều điểm trường đang bị ngập rất sâu. Trên tuyến quốc lộ 1A đường bị tắc ở nhiều vị trí, các tuyến quốc lộ 12A, 12C, quốc lộ 15, 9B và nhiều tuyến đường liên tỉnh cũng đang bị tê liệt bởi nước dâng cao, nhiều đoạn đường bị sạt lở, xói trôi, có điểm ngập lên đến 1,8m.

Sáng 18-10, hàng chục cán bộ, chiến sĩ cùng 2 canô tiếp cận vùng ngập lụt sâu Minh Hóa, Lệ Thủy để đưa người dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Đức Trí

Dự kiến, Quảng Bình vẫn còn mưa lớn kéo dài, ngập lụt trên diện rộng sẽ diễn ra, Hiện nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị biên phòng trên hai tuyến Biên giới Quảng Bình vẫn đang cùng các lực lượng chức năng nỗ lực khắc phục nhanh sự cố trên các tuyến đường bị sạt lở và khẩn trương đưa bà con ra khỏi vùng nguy hiểm.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình khẳng định: “Với bất luận khó khăn nào thì lính Biên phòng vẫn luôn có mặt kịp thời để sát cánh cùng nhân dân vượt qua gian khó”.

Đức Trí

Bình luận

ZALO