Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 09:55 GMT+7

Quảng Bình kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Biên phòng - Ngày 1-7, tại TP Đồng Hới, Tỉnh ủy, HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Tái lập tỉnh (1/7/1989-1/7/2019), 70 năm ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1949-15/7/2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất do Đảng và Nhà nước trao tặng.

pgqw5cz0ui-16197_f_jxkfvgo30_nh_1
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Đức Trí

Dự lễ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Văn Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương...

Tại diễn văn kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang cho biết, ngày 1-7-1989, Quảng Bình chính thức trở về với địa giới hành chính cũ theo Nghị quyết kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa VIII.

Những ngày đầu mới tách tỉnh, hậu quả chiến tranh vẫn còn nặng nề, cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật yếu kém, đời sống người dân còn nghèo. Quá trình xây dựng và phát triển, có thời điểm tỉnh Quảng Bình đứng trước những khó khăn, thử thách hết sức gay gắt. Song với sự nỗ lực, phấn đấu chung sức chung lòng, 30 năm qua, Quảng Bình đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực.

So với năm 1989, quy mô kinh tế năm 2019 tăng 119 lần; GRDP bình quân đầu người tăng 89 lần; tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ tăng, giảm tỷ trọng nông, lâm nghiệp và thủy sản. Trong đó, ngành du lịch có nhiều khởi sắc và dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Phong Nha-Kẻ Bàng hai lần được vinh danh Di sản Thiên nhiên thế giới và Quảng Bình đang trở thành điểm đến hấp dẫn và phát triển thành một trung tâm du lịch lớn của cả nước.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước chúc mừng, biểu dương những kết quả to lớn, toàn diện của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Bình trong thời gian qua. 

Đồng chí khẳng định, Quảng Bình có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là nơi khởi đầu cho công cuộc mở cõi về phương Nam của nước Đại Việt. Đây là vùng đất đã chứng kiến và trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, chịu đựng nhiều nỗi đau chia cắt trong các cuộc chiến tranh, là eo thắt giữ trọng trách gánh nặng hai miền Bắc - Nam để nối liền một dải non sông Việt Nam. Chính vùng đất này đã sản sinh, nuôi dưỡng và tôi luyện nhiều bậc hào kiệt, trí dũng song toàn, trong đó đặc biệt là Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Vị tướng huyền thoại, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đã phát huy cao độ truyền thống yêu nước, làm nên phong trào thi đua “Hai giỏi” (chiến đấu giỏi, sản xuất giỏi) - một biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa Anh hùng cách mạng, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, sau 30 năm tái lập tỉnh, mặc dù xuất phát điểm thấp, cơ sở vật chất nghèo nàn, song với quyết tâm phấn đấu rất cao của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ và nhân dân Quảng Bình đã vượt qua mọi khó khăn, hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục và phát triển kinh tế, xây dựng quê hương Quảng Bình ngày càng giàu đẹp.

2xds450fwn-16197_f_jxkfvgoi1_nh_2
Khu triển lãm tại Lễ kỷ niệm của BĐBP Quảng Bình thu hút nhiều khách tham quan. Ảnh: Đức Trí

Để đưa Quảng Bình phát triển trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị, tỉnh Quảng Bình cần tiếp tục huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh tỉ trọng công nghiệp và dịch vụ có lợi thế; tăng cường kết nối, liên kết mở rộng không gian phát triển với các địa phương; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính; thúc đẩy phát triển mạnh mẽ du lịch, dịch vụ, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Trong đó, lưu ý khai thác quần thể các hang động Phong Nha - Kẻ Bàng khoa học, hiệu quả, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững, bảo tồn và duy trì sự đa dạng của Di sản thiên nhiên thế giới và môi trường sinh thái.

Cùng với phát triển kinh tế, Quảng Bình cần quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; chú trọng giải quyết các vấn đề xã hội, nhất là tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập và chống tái nghèo; tập trung giải quyết hiệu quả những vấn đề phức tạp nổi lên ngay từ cơ sở, không để hình thành “điểm nóng”, bảo đảm môi trường an ninh, an toàn, phục vụ thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, vấn đề quan trọng hiện nay là Đảng bộ tỉnh Quảng Bình phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra, góp phần cùng với cả nước tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; đồng thời chuẩn bị thật tốt các điều kiện tiến tới Đại hội Đảng các cấp và Đại hội XIII của Đảng.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Quảng Bình.

Tại Lễ kỷ niệm, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã tham gia triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội sau 30 năm tái lập tỉnh do UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức. Với chủ đề "BĐBP Quảng Bình 30 năm đổi mới, hội nhập và phát triển", BĐBP Quảng Bình đã trưng bày gian hàng với các hiện vật, hình ảnh, sản phẩm, giới thiệu một cách toàn diện những thành tựu của BĐBP tỉnh trong 30 năm qua, thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan.

Đức Trí - Hải Hoàng

Bình luận

ZALO