Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 06:06 GMT+7

Quảng Bình: Khó tiếp cận và thiếu phương tiện thủy cứu trợ vùng bị lũ cô lập

Biên phòng - 21-10 là ngày thứ tư người dân ở huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh (Quảng Bình) ngâm mình trong nước lũ và thếu lương thực, thực phẩm. Cho dù địa phương đang tập trung nhân lực và vật lực cùng với sự tham gia của nhiều lực lượng cứu trợ, song chưa thể bao phủ hết do số lượng người cần cứu trợ quá lớn trong khi thiếu phương tiện thủy bảo đảm an toàn.

Trong khi phía Bắc tỉnh Quảng Bình nước đã rút, công tác cứu trợ được tiến hành khẩn trương nhờ các tuyến đường bộ cơ bản đã thông suốt thì ở phía Nam của tỉnh, nước rút rất chậm. Lũ trên sông Kiến Giang vẫn trên mức báo động 3 hơn 1m.

Hiện nay, tại huyện Lệ Thủy có hai điểm tập kết hàng hóa cứu trợ tại ngã ba Cam Liên, ngay trên Quốc lộ 1A và ngã ba Mai Thủy, từ đó phương tiện thủy chuyển hàng tới tay người dân đang bị cô lập. Dù lượng hàng hóa được chuyển tới đây rất lớn, từ cơm, bánh, mì tôm và nước uống, sữa, gạo… nhưng do thiếu đầu mối điều hành nên rất lộn xộn.

Mặt khác do thiếu phương tiện thủy và hoạt động cứu trợ được thực hiện chủ yếu dưới dạng tự phát nên hiệu quả chưa cao, thậm chí có dấu hiệu lãng phí. Những nơi gần đường đi, người dân được nhận nhiều lần và nhiều phần hàng cứu trợ, trong khi ở vùng giữa ven sông Kiến Giang nước còn rất sâu, sóng to đi lại khó khăn lại chưa có hoặc sự cứu trợ rất nhỏ giọt. Người dân đang mong chờ từng giờ, từng phút hộp cơm nóng, chai nước uống sau 4 ngày vật lộn với nước lũ.

Đến chiều 21-10, hàng trăm ngôi nhà ở huyện Lệ Thủy vẫn chìm trong nước lũ. Ảnh: Đức Trí
Nước lũ vẫn còn cao làm cho người dân bị cô lập, rất khó khăn cho việc cứu trợ, tuy nhiên ca nô BĐBP Quảng Bìnhđã có mặt kịp thời tiếp ứng lương thực cho bà con. Ảnh: Đức Trí
Đám tang của ông Nguyễn Văn Toan, 62 tuổi, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy được tổ chức trong nước lũ. Ảnh: Đức Trí

Do hoạt động cứu trợ của các nhóm thiện nguyện diễn ra tự phát nên có những thuyền cứu trợ chưa được an toàn, thậm chí đã xảy ra tình trạng thuyền cứu trợ chìm do sóng to và chở hàng quá nặng.

Trong cuộc họp nhanh tối 20-10, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng yêu cầu tỉnh huy động tổng lực, đồng thời đề nghị Bộ Quốc phòng lập cầu hàng không để thiết lập mạng lưới phân phối lương thực đến người dân vùng lũ.

Đức Trí

Bình luận

ZALO