Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 06:26 GMT+7

Quảng Bình: Đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách và người dân

Biên phòng - Chiều 27-4, đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã chủ trì buổi gặp mặt 100 doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành, khách sạn, nhà hàng trên địa bàn để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trước tình trạng cá biển chết bất thường.

57218276937ddb864f000112
Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi gặp mặt doanh nghiệp du lịch. Ảnh: Đức Trí

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, việc cá chết hàng loạt bất thường từ đầu tháng 4-2016 đến nay đã ảnh hưởng lớn đến đảm bảo đời sống, sản xuất và hoạt động của ngành du lịch trên địa bàn.

Cụ thể: Đối với ngành du lịch, số lượng khách đã đặt tour trong dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay hủy dịch vụ khoảng 30% và chiều hướng xin hủy tour ngày càng tăng. Để ổn định hoạt động du lịch, vừa qua Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hiệp hội Du lịch tỉnh đã kịp thời có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn về việc bảo đảm hoạt động kinh doanh du lịch và an toàn thực phẩm cho du khách trước tình trạng cá chết bất thường. Theo đó, các khách sạn, nhà hàng lớn đã có cam kết sử dụng các loại thực phẩm an toàn, không sử dụng các loại hải sản biển không rõ nguồn gốc.

Qua ý kiến phát biểu của các chủ doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn cho thấy, hầu hết khách du lịch đến Quảng Bình là tắm biển và thưởng thức hải sản chất lượng cao của địa phương. Tuy nhiên, hiện tại cơ quan chức năng chưa đưa ra kết luận chính thức cảnh báo đối với du khách khi đi tắm biển nên khách du lịch và doanh nghiệp còn lúng túng.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các cơ quan và doanh nghiệp du lịch, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc cá chết bất thường ở ven biển đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống, tâm lý xã hội của nhiều người dân trong tỉnh. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã kịp thời có chỉ đạo, tìm giải pháp hỗ trợ sản xuất, đời sống cho người dân bị thiệt hại, trước mắt là hỗ trợ gạo cho ngư dân.

5vpxcl9ati-47879_19413005461674412053_ANH2
Lượng khách du lịch đến các khách sạn, nhà hàng tại Quảng Bình những ngày qua sụt giảm đáng kể. Ảnh: Đức Trí

UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp vận động người dân tuyệt đối không ăn cá biển không rõ nguồn gốc và không cho người dân và khách du lịch tắm biển. Các ngành chức năng tập trung quản lý không cho ngư dân đánh bắt, vận chuyển, sử dụng hải sản đánh bắt ven bờ. Các chủ nhà hàng, khách sạn phải có cam kết nghiêm túc không sử dụng cá biển không rõ nguồn gốc bán cho khách du lịch. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tăng cường kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, nhất là hải sản dự trữ trước đây và có xác nhận bằng văn bản nguồn thực phẩm cho nhà hàng để phục vụ khách du lịch.

Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cơ sở du lịch để xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Các nhà hàng, khách sạn cần có phương án điều chỉnh thực đơn phục vụ khách không có thực phẩm hải sản không rõ nguồn gốc bằng các loại thực phẩm chất lượng cao, cần đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách cũng như người dân.

Đức Trí

Bình luận

ZALO