Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 23/05/2022 03:13 GMT+7

Quân y Biên phòng với công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Biên phòng - Qua hơn 4 năm đi vào hoạt động, Trạm xá quân dân y xã Vĩnh Gia đã góp phần tích cực, hiệu quả vào công tác chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân trên địa bàn biên giới của tỉnh An Giang.

7ca8_5abp-1.JPG
Cán bộ Trạm xá quân dân y xã Vĩnh Gia khám bệnh cho người dân huyện Ki-ri-vông, tỉnh Tà Keo, Cam-pu-chia.
Vĩnh Gia là một trong những xã vùng biên giới xa nhất của huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, giáp với xã Tà Ô, huyện Ki-ri-vông, tỉnh Tà Keo (Cam-pu-chia). Dân cư ở đây sống không tập trung, đường sá đi lại gặp nhiều khó khăn, thời tiết lại khắc nghiệt, nên dịch bệnh dễ bùng phát, đặc biệt là bệnh sốt rét.

Trước thực trạng trên, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã xây dựng Trạm xá quân dân y xã Vĩnh Gia, tháng 9-2009, trạm xá được khánh thành trong niềm phấn khởi của chính quyền và người dân xã Vĩnh Gia. Nhớ lại những ngày đầu, Đại úy Phạm Văn Dũng, Trạm trưởng Trạm xá quân dân y xã Vĩnh Gia chia sẻ: "Hồi ấy, địa bàn xã Vĩnh Gia được xem là điểm nóng về bệnh sốt rét nên mục tiêu đầu tiên chúng tôi đặt ra là phải hạn chế đến mức thấp nhất sự lây nhiễm của căn bệnh này. Chúng tôi xác định công tác tuyên truyền phải đặt lên hàng đầu. Bà con mình thường có tập quán mỗi khi ốm đau tìm những lá thuốc dân gian, rất ít người đến trạm y tế. Có những trường hợp đáng tiếc do bệnh nhân không được chữa trị kịp thời đã tử vong. Chúng tôi đã kết hợp với trạm y tế xã thường xuyên đến từng hộ gia đình tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe, ăn, ở hợp vệ sinh, tẩm màn chống muỗi gây sốt rét. Nhờ đó, nhận thức của bà con được nâng lên. Giờ đây, mỗi khi bị bệnh, dù nặng hay nhẹ, bà con đều đến trạm xá để chữa trị".

Trong năm 2013, Trạm xá quân dân y xã Vĩnh Gia đã khám và điều trị cho gần 3.000 lượt bệnh nhân. Ngoài ra, trạm xá còn cấp, phát thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt bệnh nhân nghèo của 3 xã: Vĩnh Gia (huyện Tri Tôn), Vĩnh Phú (huyện Giang Thành) và Tà Ô (huyện Ki-ri-vông, tỉnh Tà Keo (Cam-pu-chia), góp phần giảm tải áp lực cho các bệnh viện ở tuyến trên.

Đại úy Phạm Văn Dũng cho biết: Cùng với công tác khám, chữa bệnh và cấp thuốc cho bà con, cán bộ y tế của trạm còn lồng ghép nhiều nội dung tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và thành lập câu lạc bộ không sinh con thứ ba... Thông qua đó, từng bước nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là việc loại bỏ dần chữa bệnh bằng phương thức mê tín dị đoan, cúng bái tại nhà. Không chỉ khám, chữa bệnh cho bà con trong vùng, Trạm xá quân dân y xã Vĩnh Gia còn tiếp nhận, khám chữa cho hàng trăm lượt người dân nước bạn đến từ huyện Ki-ri-vông. Hoạt động này đã thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Cam-pu-chia, góp phần giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị.
Trạm y tế quân dân y xã Vĩnh Gia gồm 6 phòng khám, chữa bệnh khá đầy đủ tiện nghi. Tổng kinh phí xây dựng trên 463 triệu đồng, trong đó, Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí đóng góp 290 triệu đồng. Trạm được đưa vào hoạt động không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và bộ đội khu vực biên giới, mà còn góp phần nâng cao công tác đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Cam-pu-chia.

Trò chuyện với chúng tôi bằng tiếng Việt, bệnh nhân Săm Khệt, ở huyện Ki-ri-vông vui vẻ cho biết: "Từ ngày có Trạm xá quân y xã Vĩnh Gia đến giờ, mỗi lần gia đình tôi và hàng xóm có người đau ốm đều sang bên này để chữa trị. Các bác sĩ Biên phòng ở đây tốt lắm, khám, chữa bệnh chu đáo, thăm hỏi nhiệt tình nên tôi thấy rất yên tâm".

Thượng tá Lê Xuân Thị, Đồn trưởng Đồn BP Vĩnh Gia cho biết thêm: "Bên cạnh công tác khám, chữa bệnh cho bà con khu vực biên giới huyện Tri Tôn, cán bộ quân y Đồn BP Vĩnh Gia luôn đề cao y đức, giữ vững nét đẹp của người thầy thuốc mang quân hàm xanh nên ngày càng được nhân dân tín nhiệm cao".
Lê Đồng

Bình luận

ZALO