Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 10:07 GMT+7

Quân y Biên phòng ở bản Huồi Bắc

Biên phòng - Có một cán bộ Biên phòng mà bà con xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An luôn trông cậy khi ốm đau, bệnh tật, từ những bệnh phải điều trị dài ngày cho đến những bệnh của tuổi già khi lao động nặng nhọc, đó là Thiếu tá Hồ Đình Giáp, người luôn dành tâm huyết, tình cảm để khám chữa bệnh cho bà con đồng bào vùng cao biên giới.

Thiếu tá quân y Hồ Đình Giáp phát biểu ý kiến xây dựng Nghị quyết trong sinh hoạt tại chi bộ bản Huồi Bắc. Ảnh: Hải Thượng

Tháng 11/2020, quân y Hồ Đình Giáp được Đồn Biên phòng Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An phân công về nhận công tác tại Trạm quân dân y bản Huồi Bắc, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn. Tâm sự về những ngày đầu về nhận nhiệm vụ quân y, anh chia sẻ: "Huồi Bắc là bản nằm cách xa trung tâm xã Bắc Lý trên 10km đường rừng, bản có 71 hộ với 393 nhân khẩu, phần đông là đồng bào người dân tộc Khơ Mú, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Kiến thức về chăm sóc sức khỏe của bà con còn hạn chế. Vì thế, không may bị ốm đau, bệnh tật, bà con thường mời thầy mo, thầy cúng về đuổi “con ma”. Nhiều người dân vô tư ăn uống khi chưa được nấu chín. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động bà con thay đổi nhận thức về chăm sóc sức khỏe, bị đau ốm phải đến cơ sở y tế để kiểm tra được chúng tôi ưu tiên triển khai thực hiện".

Là người con của quê hương Quỳnh Lưu nên việc biết không tiếng của đồng bào là trở ngại khi Thiếu tá Hồ Đình Giáp thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bà con nơi đây. Để khắc phục, anh đã đề xuất chỉ huy đơn vị cử người biết tiếng Khơ Mú hỗ trợ, mỗi lần khám bệnh, anh nhờ đồng đội phiên dịch, sau một thời gian, anh đã nói và nghe được tiếng của bà con để phục vụ cho việc khám, chữa bệnh.

Nhờ sự tận tình, chu đáo trong các hoạt động khám chữa bệnh của quân y Hồ Đình Giáp ở Trạm quân dân y bản Huồi Bắc mà người dân càng ngày càng tin tưởng, mến phục. Ngoài bản Huồi Bắc, bà con 8 bản lân cận trên địa bàn 2 xã Bắc Lý và Mỹ Lý cũng đã vượt hàng chục km đường rừng đến khám bệnh ở Trạm quân dân y bản Huồi Bắc. Theo Thiếu tá quân y Hồ Đình Giáp, bà con tin tưởng đến Trạm quân dân y bản Huồi Bắc do các anh luôn sẵn sàng phục vụ người bệnh 24/24 giờ. Đối với người bệnh đau yếu, không thể đến được trạm quân dân y, anh sẽ trực tiếp đến tận nhà thăm khám. Trường hợp ngoài khả năng điều trị, anh hướng dẫn cho bà con chuyển lên tuyến trên.

Hiện nay, bình quân mỗi tháng, Trạm quân dân y bản Huồi Bắc do quân y Hồ Đình Giáp phụ trách đón, khám và điều trị cho khoảng 70 - 80 bệnh nhân, có tháng trên 100 bệnh nhân. Hơn 3 năm về công tác tại đây, Thiếu tá quân y Hồ Đình Giáp đã chữa trị cho hàng nghìn người dân trên địa bàn. Trường hợp cấp cứu mà anh nhớ nhất là cháu Lương Văn May, 7 tuổi, ở bản Huồi Bắc, bị tai nạn chấn động não và bất tỉnh. Nhờ được kịp thời cấp cứu, nạn nhân qua cơn nguy kịch và sau đó được giới thiệu lên tuyến trên điều trị, hiện nay sức khỏe của cháu đã bình phục.

Thiếu tá quân y Hồ Đình Giáp khám, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Hải Thượng

Ngoài thời gian chữa bệnh cho bà con ở trạm quân dân y, Thiếu tá Hồ Đình Giáp còn tranh thủ đi thăm khám, điều trị cho những bệnh nhân ốm yếu, hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe tại nhà cho bà con. Anh còn phối hợp với Ban quản lý bản Huồi Bắc, cán bộ y tế xã Bắc Lý tuyên truyền, vận động bà con phòng, tránh các loại bệnh thông thường, giữ gìn vệ sinh môi trường trong bản, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, khi đau ốm thì phải đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe, trong sinh hoạt phải ăn chín, uống sôi...

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, với vai trò là đảng viên sinh hoạt tạm thời tại chi bộ bản Huồi Bắc, anh đã tham mưu cho chi bộ đề ra các chủ trương, giải pháp trong lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt là công tác phát triển đảng viên trên địa bàn bản Huồi Bắc. “Do một số người dân nhận thức còn hạn chế, nên để lựa chọn được các đoàn viên ưu tú giới thiệu kết nạp vào Đảng, bản thân tôi đã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giúp đỡ nâng cao nhận thức cho đoàn viên để họ rèn luyện, phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng” - Thiếu tá Hồ Đình Giáp cho biết thêm.

Đánh giá về vai trò của Thiếu tá quân y Hồ Đình Giáp, ông Moong Văn Bảy, Bí thư chi bộ bản Huồi Bắc cho biết: "Có đảng viên sinh hoạt tạm thời là đồng chí Giáp, việc thực hiện chế độ sinh hoạt của chi bộ bản hàng tháng được duy trì đầy đủ, nền nếp; đồng thời, đồng chí cũng đã tham mưu cho chi bộ giới thiệu nguồn bồi dưỡng để kết nạp đảng viên. Trong năm 2021, đồng chí Giáp đã giới thiệu, bồi dưỡng, giúp đỡ kết nạp được 2 đảng viên, hiện đã chuyển chính thức. Năm 2022 tiếp tục kết nạp được 2 đảng viên và hiện nay, đồng chí đang tiếp tục hướng dẫn, bồi dưỡng các quần chúng ưu tú để giới thiệu kết nạp vào Đảng".

Trung tá Hoàng Thế Tài, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết: "Thiếu tá quân y Hồ Đình Giáp là người có chuyên môn tốt, tinh thần trách nhiệm cao. Từ khi anh công tác tại Trạm quân dân y bản Huồi Bắc, anh luôn tuyên truyền, vận động bà con nâng cao sức khỏe, xóa bỏ các tập tục lạc hậu. Bây giờ, bà con trên địa bàn bản Huồi Bắc và các bản lân cận, những ai ốm đau đều đến trạm quân dân y để được khám, tư vấn, điều trị. Những việc làm của anh góp phần làm đẹp thêm hình ảnh người lính Biên phòng, người lính Cụ Hồ trong lòng đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên giới".

Hải Thượng

Bình luận

ZALO