Biên phòng - Thực hiện chương trình cai nghiện tại cộng đồng, nhiều năm qua, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Lai Châu tích cực cùng với các địa phương tham gia giúp người nghiện đoạn tuyệt với ma túy, tái hòa nhập cộng đồng. Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải là một trong những điểm sáng về công tác này.

Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải được giao quản lý các xã: Vàng Ma Chải, Ma Ly Chải, Pa Vây Sử thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Trước đây, các xã này được xem là điểm nóng về tệ nạn ma túy và tỷ lệ người nghiện khá cao. Với tinh thần, trách nhiệm, tình thương, những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng quyết tâm tổ chức cai nghiện, kiểm tra, theo dõi cai nghiện thành công cho nhiều đối tượng, tiến tới loại bỏ hoàn toàn ma túy ra khỏi các thôn bản.
Năm 2016, anh Lù Dì Sang ở bản Sì Choang (xã Vàng Ma Chải) đã tham gia đợt cai nghiện tập trung tại Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải trong thời gian 15 ngày. Được cùng ăn, cùng ở với bộ đội, được các chiến sĩ Biên phòng giúp đỡ nên hơn 2 tuần sau đó, anh đã có thể cắt cơn nghiện và tham gia chương trình cai nghiện tại cộng đồng. Anh quyết tâm đoạn tuyệt với ma túy bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt các quy định điều trị của y tế địa phương.
Anh Sang cho biết: “Sau đợt cai nghiện tập trung ở Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải, mình đã bỏ được thuốc phiện. Bây giờ cứ uống thuốc đều ở trạm y tế, mình thấy khỏe, không thèm thuốc phiện. Ngày trước còn nghiện thì không muốn đi làm nương, giờ đi làm lại thấy khỏe hơn”.
Không chỉ giúp người nghiện cai nghiện tập trung tại đơn vị, khi thực hiện điều trị tại địa phương, Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải còn hỗ trợ Trạm y tế xã theo dõi những người cai nghiện uống Methadone, vận động được hàng chục người nghiện lâu năm tham gia cai nghiện và giảm đáng kể các đối tượng nghiện mới.
Hiện nay, tại 19 bản của 3 xã do Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải quản lý đều có người nghiện ma túy. Nhiều đối tượng nghiện có thâm niên, nên mặc dù họ đã dứt điểm với ma túy, nhưng các chiến sĩ Biên phòng vẫn thường xuyên đến nhà động viên, thăm hỏi sức khỏe để họ không tái nghiện.
Ông Lý Y Khai, Phó Chủ tịch UBND xã Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ) cho biết: Những người nghiện đã nhận thức được việc đi cai nghiện để đảm bảo sức khỏe, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã ổn định hơn trước.
Việc BĐBP tham gia tích cực vào chương trình cai nghiện tại cộng đồng dân cư đã giúp các xã biên giới loại bỏ dần ma túy. Đặc biệt, các đồn Biên phòng còn chủ động liên hệ việc làm, hỗ trợ vốn, hướng dẫn sản xuất, tạo sinh kế cho các đối tượng sau cai nghiện.
Đức Duẩn