Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 09:49 GMT+7

Quân y Biên phòng được tập huấn kiến thức y học gia đình

Biên phòng - Từ ngày 22 đến 26-5, tại Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Nông, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tập huấn kiến thức bác sĩ gia đình theo Dự án quân dân y kết hợp năm 2017-2018. Tham gia tập huấn có 57 học viên là quân y sĩ ở các đơn vị Quân đội, nhân viên y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Đăk Nông.

5b08defb471e3c101900011e
Các học viên tham gia lớp tập huấn. Ảnh: Văn Hoàn

Trong thời gian 5 ngày, các học viên đã được trang bị những khái niệm và kiến thức về bác sĩ gia đình - một khái niệm còn tương đối mới mẻ đối với các hoạt động chăm sóc sức khỏe nói chung và là lần đầu tiên quân y các đồn Biên phòng được tiếp cận; những kiến thức, kỹ năng trong chăm sóc ban đầu tại tuyến y tế cơ sở; ứng dụng các nguyên lý về y học gia đình vào công tác chẩn đoán, điều trị; theo dõi, dự phòng các bệnh cấp cứu thường gặp tại đơn vị và cộng đồng; phát hiện, điều trị và quản lý một số bệnh mạn tính thường gặp như hen phế quản, tăng huyết áp, đái tháo đường.

Các học viên cũng được hướng dẫn cách lập kế hoạch và thực hành theo dõi, quản lý sức khỏe cho người khỏe mạnh, bệnh nhân, hộ gia đình, thực hành khám, điều trị một số bệnh thường gặp.

Tại buổi khai mạc lớp tập huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh: Xuất phát từ thực tiễn triển khai mô hình bác sĩ gia đình ở Việt Nam và kinh nghiệm ở các nước trên thế giới cho thấy, nếu phát triển bác sĩ gia đình sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc ban đầu theo hướng toàn diện và liên tục, quản lý tốt sức khỏe người dân, giúp giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, góp phần thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Chủ trương của Bộ Y tế trong thời gian tới là tập trung nâng cao năng lực và chất lượng cung ứng dịch vụ y tế cơ sở, gắn với lồng ghép nguyên lý y học gia đình.

Kết thúc đợt tập huấn, 100% học viên được cấp các chứng chỉ để hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu về y học gia đình. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa và bổ ích đối với cán bộ trạm y tế xã, quân y các đồn Biên phòng, đồng thời đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bộ đội và nhân dân ở khu vực biên giới một cách khoa học, hiệu quả và chất lượng.

Văn Hoàn

Bình luận

ZALO