Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 12:59 GMT+7

Quân và dân vùng biên Đắk Lắk đón chào ngày hội của đất nước

Biên phòng - Những ngày này, mặc dù đang thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa tăng cường lực lượng kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, song, mọi công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên khu vực biên giới (KVBG) đang được các đơn vị BĐBP Đắk Lắk và chính quyền địa phương hoàn tất. Dọc theo chiều dài hơn 73km đường biên giới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đắk Lắk cùng với đồng bào các dân tộc ra sức thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc chào mừng sự kiện trọng đại của đất nước…

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ea H’leo tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Ia Lốp, huyện Ea Súp. Ảnh: Ngọc Lân

BĐBP Đắk Lắk được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài hơn 73km, tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia. KVBG tỉnh Đắk Lắk hiện có 22.920 nhân khẩu với 26 dân tộc cùng sinh sống tại 51 thôn, buôn thuộc địa bàn 4 xã của 2 huyện biên giới (Buôn Đôn và Ea Súp). Đây là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

KVBG tỉnh Đắk Lắk có khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, địa hình phức tạp, đời sống của nhân dân các xã biên giới gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao (chiếm 41,98%), tình hình an ninh trật tự tiềm ẩn nhiều phức tạp, khó dự đoán.

Trước tình hình đó, xác định bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm phát huy quyền làm chủ của người dân, lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài tham gia các cơ quan quyền lực Nhà nước, quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước và địa phương, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk đã xây dựng Nghị quyết, kế hoạch triển khai thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ trước, trong và sau bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có thể nói, thời điểm diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 cũng là thời điểm dịch Covid-19 diễn biến khó lường, đặc biệt, tình hình dịch Covid-19 phía Campuchia đang có chiều hướng phức tạp, số ca dương tính tăng nhanh tại 8/10 tỉnh giáp với biên giới Việt Nam. Chính vì vậy, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk đã chỉ đạo các đồn Biên phòng tích cực, chủ động triển khai thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, như tiếp tục duy trì lực lượng, phương tiện 24/24 giờ tại 6 chốt cố định, 2 chốt cơ động và hằng ngày duy trì 16 - 18 tổ tuần tra, mật phục trên biên giới, kiên quyết ngăn chặn, không để lọt các đối tượng vượt biên, xâm nhập vào địa bàn. Đồng thời, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với BĐBP 2 tỉnh Đắk Nông và Gia Lai trong bảo vệ biên giới khu vực tiếp giáp.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng thường xuyên chỉ đạo lực lượng làm công tác nghiệp vụ tập trung nghiên cứu, đánh giá, phân tích về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đường dây, tổ chức đưa dẫn người vượt biên trái phép qua biên giới và các hoạt động tội phạm khác, đảm bảo nắm chắc và bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa. Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Mondulkiri (Campuchia) trong quản lý, bảo vệ biên giới và duy trì tốt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác, thường xuyên trao đổi thông tin và hỗ trợ bạn về vật chất, nhu yếu phẩm trong thực hiện nhiệm vụ và phòng, chống dịch Covid-19.

Từ đầu năm đến nay, BĐBP Đắk Lắk đã triển khai hơn 13.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra, kiểm soát, mật phục trên biên giới. Qua đó, đã kịp thời phát hiện và bắt giữ 2 vụ với 3 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép; phát hiện, bắt quả tang và khởi tố 1 vụ án hình sự đối với 1 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý.

Ngoài ra, nhằm tạo động lực và thể hiện sự quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ, các cơ quan, đơn vị trong BĐBP Đắk Lắk đã phát động thi đua đợt cao điểm chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Qua đó, xác định rõ chủ đề, nội dung, chỉ tiêu thi đua cụ thể của từng cơ quan, đơn vị và của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Đồng thời, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể chính trị các cấp đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Tuyên truyền tập trung, tuyên truyền từng hộ gia đình, từng cá nhân, tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh cơ sở với những nội dung của Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; tuyên truyền những đặc trưng cơ bản của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân; quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc xây dựng bộ máy nhà nước nói chung và Quốc hội và HĐND các cấp; tuyên truyền quyền bầu cử và ứng cử của công dân, nghĩa vụ, trách nhiệm của cử tri trong công tác bầu cử và tuyên truyền về cách thức bỏ phiếu, nội quy bỏ phiếu đảm bảo tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao nhất. Từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị trong BĐBP Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức tuyên truyền được hơn 2.600 lượt cán bộ, nhân dân ở KVBG tham gia.

Để cuộc bầu cử thực sự là đợt sinh hoạt chính trị dân chủ, sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, phát huy dân chủ trong nhân dân, cũng như lựa chọn những đại biểu có tinh thần trách nhiệm trước cử tri, đem tâm huyết, trí tuệ để góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk đã lựa chọn 7 đồng chí giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp. Trong đó, có 1 đồng chí giới thiệu tham gia ứng cử HĐND cấp tỉnh, 2 đồng chí giới thiệu tham gia ứng cử HĐND cấp huyện, 4 đồng chí giới thiệu tham gia ứng cử HĐND cấp xã.

Những đồng chí cán bộ Biên phòng tham gia ứng cử đều bảo đảm tiêu chuẩn có tâm, có đức, có tài, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp, pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, có trình độ văn hóa, chuyên môn, đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ; liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, được nhân dân tín nhiệm. Kết quả lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi công tác và cử tri nơi cư trú cho thấy, 100% cử tri biểu quyết nhất trí cao giới thiệu 7 đồng chí ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cho đến nay, việc chuẩn bị mọi mặt để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật định đã được các địa phương và các đơn vị trong BĐBP tỉnh chuẩn bị và có kế hoạch cụ thể. Đồng thời, tập trung nắm chắc tình hình, chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn âm mưu phá hoại của các tổ chức, cá nhân phản động, tăng cường bám, nắm địa bàn, đấu tranh trấn áp tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh các biện pháp đấu tranh, phòng chống các hoạt động xuyên tạc, các luận điểm sai trái của các tổ chức phản động liên quan đến cuộc bầu cử. Công tác thông tin liên lạc cũng được chuẩn bị bảo đảm thông suốt, kịp thời phục vụ cho chỉ huy, chỉ đạo trong quá trình bầu cử.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân KVBG tỉnh Đắk Lắk tin tưởng rằng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân. Và cũng kỳ vọng những người được trúng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri, đem tâm huyết, trí tuệ để xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Đại tá Đào Viết Hùng, Chỉ huy trưởng BĐBP Đắk Lắk

Bình luận

ZALO