Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 05:11 GMT+7

Quân và dân biên giới hướng về vùng “tâm dịch” Covid-19

Biên phòng - Hiện nay, đất nước ta phải đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 trên diện rộng, gây ra những tổn thất nặng nề về kinh tế, văn hóa, xã hội trong cả nước, nhất là các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Dù còn gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ “kép” trên biên giới, song bằng tinh thần tương thân, tương ái, BĐBP Bình Phước đã cùng với nhân dân trên địa bàn quyên góp lương thực, thực phẩm gửi tặng nhân dân tỉnh Bình Dương - vùng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thành, BĐBP Bình Phước đóng gói hàng hóa để gửi tặng nhân dân tỉnh Bình Dương gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Hồng Ánh

Gần 6 giờ sáng, những bịch thịt heo đã được làm sạch bày sẵn trên bàn chuẩn bị cho vào thùng đá bảo quản để đưa lên xe tải chở hàng. Hơn 300kg thịt heo, đó là tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thành, BĐBP Bình Phước gửi tới Hội Doanh nhân tỉnh Bình Dương để hỗ trợ các khu cách ly và khu vực phong tỏa. Cùng với thịt heo là 1,5 tấn rau, củ, quả các loại cũng đã được chuẩn bị gửi đi. Tất cả đều là sản phẩm sạch từ công tác tăng gia sản xuất của cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Để có được nguồn thực phẩm tươi sạch, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thành đã thức dậy từ hơn 2 giờ sáng để làm công tác chuẩn bị. Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Hoàng Văn Thắng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lộc Thành cho hay: “Để thực phẩm đến với nhân dân Bình Dương được tươi ngon nhất, ngoài việc sắp xếp gọn gàng, bảo quản cẩn thận thì việc thu hoạch rau, củ, quả sao cho tươi nhất cũng rất quan trọng. Củ, quả được cắt, xếp từ chiều hôm qua, còn với rau xanh thì bắt đầu từ rạng sáng sớm nay, đơn vị mới triển khai thu hái và làm thịt heo”.

Bên cạnh vận động các nhà hảo tâm để có nguồn lương thực, thực phẩm gửi tặng nhân dân tỉnh Bình Dương, từ nhiều tháng qua, Đồn Biên phòng Lộc Thành đã đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất.

Thiếu tá Nguyễn Hoàng Anh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Lộc Thành cho biết: Từ năm 2020 đến nay, đơn vị duy trì 4 chốt phòng dịch, mỗi chốt từ 4 đến 6 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Ngoài thực hiện các nhiệm vụ được giao, anh em tại các chốt đã tranh thủ thời gian khai hoang trên các diện tích cho phép để đẩy mạnh tăng gia sản xuất, trồng các loại rau xanh, chăn nuôi gà, vịt. Mỗi chốt đều duy trì khoảng diện tích từ 120 đến 150m2 để trồng gối vụ các loại rau, quả ngắn ngày.

Hàng hóa được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thiện sắp xếp lên xe để vận chuyển đến các khu vực cần hỗ trợ. Ảnh: Hồng Ánh

Vì thế, từ lâu nay, 100% các chốt đều cơ bản tự cung, tự cấp được rau, thịt, trứng gà, vịt sạch. Ngoài ra, tại đơn vị cũng đang duy trì gần 1.500m2­ vườn, giàn, chuồng để duy trì việc trồng rau quả, chăn nuôi gà, vịt và heo. Thực phẩm này không chỉ đảm bảo cho bữa ăn hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, mà còn dành tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Cũng như Đồn Biên phòng Lộc Thành, Đồn Biên phòng Lộc Thiện đã gửi tặng khoảng 7,5 tấn rau, củ, quả, 100kg cá và 100 con gà cho nhân dân khu phong tỏa, gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 của tỉnh Bình Dương.

Chiếc xe tải được dán dòng chữ “Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thiện đồng hành cùng chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương chống dịch”, chở theo hàng tấn rau, củ, quả, những bình măng muối chua và hàng trăm con gà để gửi tặng Hội Cựu chiến binh thành phố Dĩ An và Hội Chữ thập đỏ huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Tất cả đều là sản phẩm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thiện và nhân dân trên địa bàn xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, đảm bảo ngon, sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Nguyễn Thu Hải, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Dĩ An xúc động cho biết: “Được đại diện cho nhân dân thành phố Dĩ An nhận các mặt hàng này, tôi thực sự cảm kích vô cùng trước tình cảm và sự sẻ chia của Đồn Biên phòng Lộc Thiện, chính quyền và nhân dân xã Lộc Thiện. Và chúng tôi cảm thấy ấm lòng hơn khi các bạn cũng đang phải trải qua rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng vẫn sẵn sàng chia sẻ cho nhân dân thành phố Dĩ An. Chính sự đoàn kết này, tôi tin chúng ta sẽ sớm cùng nhau đẩy lùi được dịch bệnh, đưa cuộc sống của người dân sớm bình thường trở lại”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Lộc Thành thu hoạch rau, quả để gửi tặng nhân dân tỉnh Bình Dương. Ảnh: Hồng Ánh

Với tinh thần tương thân, tương ái, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước đã đề nghị các đơn vị, đồn Biên phòng, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Bình Phước tích cực đẩy mạnh tăng gia sản xuất và vận động nhân dân trên địa bàn quyên góp lương thực, thực phẩm để hỗ trợ nhân dân tỉnh Bình Dương vượt qua khó khăn. Điều đó đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm của quân và dân nơi tuyến đầu biên giới đối với hậu phương trong cơn đại dịch.

Theo Thiếu tá Nguyễn Chí Mai, Trưởng ban Vận động quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Bình Phước, tính đến thời điểm này, BĐBP Bình Phước đã hỗ trợ chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương 34.470kg rau, củ, quả các loại; 1.320kg thịt heo, gà, cá; 3.850kg gạo. Hoạt động này sẽ tiếp tục được các đơn vị triển khai trong thời gian tới.

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO