Biên phòng - Là chủ đề của Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai (TT) (13-10). Năm nay, Liên hợp quốc lấy chủ đề “Quản trị rủi ro là quan trọng nhất - It’s All about Governance” nhằm nhấn mạnh hoạt động quản lý TT theo hướng quản lý giảm thiểu rủi ro và đó là phương châm rất quan trọng nhằm định hướng hoạt động giảm thiểu thiệt hại và tổn thất cho cộng đồng.

Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro TT được bắt đầu vào năm 1989, do Đại hội đồng Liên hợp quốc khởi xướng và lựa chọn ngày 13-10 hàng năm để thúc đẩy văn hóa toàn cầu nhận thức về giảm thiểu rủi ro TT.
ASEAN cũng lấy ngày này là Ngày Quản lý TT ASEAN để kỷ niệm cách thức mà người dân và cộng đồng trên toàn thế giới giảm rủi ro TT và nâng cao nhận thức về những rủi ro mà họ phải đối mặt trong quá trình phòng, chống và giảm nhẹ TT.
Hầu như năm nào cũng vậy, Việt Nam đều hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro TT cận kề với những đợt TT tại miền trung. Năm nay cũng không là ngoại lệ. Dưới ảnh hưởng bởi mưa lũ và bão số 6, cho đến nay, đã gây hậu quả làm 40 người chết và mất tích, gây ngập trên diện rộng tới hơn 200 xã/phường và thiệt hại kinh tế nặng nề chưa được thống kê chi tiết.
Chưa dừng ở đó, theo thông tin dự báo, trong 6 ngày tới, chúng ta có thể phải tiếp tục đón 2 cơn bão với những yếu tố khó lường, trên hiện trạng lũ lớn đang diễn ra tại nhiều lưu vực sông khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.
Tại Hà Nội, ngày 13-10-2020, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai (PCTT) cùng đại diện Đại sứ quán các nước, các tổ chức thuộc liên hợp quốc tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, các định chế tài chính, thành viên Đối tác giảm nhẹ rủi ro TT và các bộ ngành đã cùng nhau ngồi lại nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thể xã hội, nhân dân đến công tác giảm thiểu rủi ro của Việt Nam.
Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiêm Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT - Nguyễn Xuân Cường, toàn bộ hơn 200 đại biểu đã dành một phút mặc niệm những nạn nhân của bão lũ miền Trung vừa qua. Đồng thời, Bộ trưởng cũng kêu gọi toàn thể các tổ chức trong và ngoài nước, các cá nhân quan tâm, hỗ trợ, cứu trợ cho đồng bào miền Trung vượt qua giai đoạn khó khăn đặc biệt này.
Buổi lễ cũng nhận được sự quan tâm chia sẻ qua hình thức kết nối online của Lãnh đạo Ban thư ký ASEAN, Lãnh đạo Trung tâm điều phối khu vực ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (AHA).

Năm 2020 cũng là năm Việt Nam là Chủ tịch luân phiên của Asean. Liên quan đến trách nhiệm trong quản lý TT, Việt Nam đã chủ động chia sẻ kinh nghiệm trên các diễn đàn của Ủy ban Asean về giảm thiểu rủi ro thiên tai.
Đầu năm 2020, Tổng cục PCTT đã tổ chức thành công cuộc họp thường niên Nhóm công tác về Quản lý kiến thức và Đổi mới lần thứ 7 tại thành phố Hồ Chí Minh với sự tham dự của các quốc gia thành viên ASEAN, Trung tâm AHA và Ban thư ký ASEAN. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ban thư ký ASEAN và các quốc gia thành viên ASEAN xây dựng Chương trình công tác Hiệp định ASEAN về Quản lý thảm họa và Ứng phó khẩn cấp giai đoạn 2021-2025 và cử đại diên tham gia, trao đổi để xây dựng các hướng cho hoạt động ứng phó với thiên tai và đại dịch COVID-19.
Hoạt động phối hợp hưởng ứng ngày giảm nhẹ rủi ro TT thế giới và ngày Asean về quản lý TT cũng là một trong những hoạt động góp phần tạo dựng một cộng đồng ASEAN an toàn trước TT và đăc biệt trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh hiện nay.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đánh giá cao hoạt động tích cực của các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển, các định chế tài chính, các cơ quan thuộc Liên hợp quốc và các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan thường trực chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn của các Bộ, ngành và địa phương trong thời gian vừa qua đã và sẽ tiếp tục góp phần nâng cao năng lực chống chịu trước TT của cộng đồng và tạo sức mạnh chung nhằm giảm thiểu rủi ro TT tại Việt Nam.
Bích Nguyên