Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 06:06 GMT+7

Quan tâm giáo dục truyền thống, lịch sử Đảng cho cán bộ, chiến sĩ

Biên phòng - Xác định công tác nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP Bình Phước thường xuyên đề ra các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và đem lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, giúp khơi dậy lòng tự hào, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của mọi cán bộ, chiến sĩ, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ đồn. Ảnh: Hồng Ánh

Nhiều kết quả nổi bật

Những năm qua, công tác giáo dục giá trị truyền thống, lịch sử Đảng cho cán bộ, chiến sĩ luôn được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, cùng với sự hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời của các cơ quan nghiệp vụ cấp trên. Do đó, mặc dù cán bộ, đảng viên các đơn vị cơ sở phải hoạt động phân tán, nhỏ lẻ tại địa bàn, chủ yếu ở trên các tuyến biên giới tại các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19; xa sự chỉ huy, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy đơn vị, song, tuyệt đại đa số cán bộ, chiến sĩ trong BĐBP tỉnh luôn nhận thức rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc học tập các giá trị truyền thống, lịch sử Đảng.

Đặc biệt, ngay sau khi Chỉ thị số 20-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử được ban hành, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước đã yêu cầu Đảng ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện. Đồng thời, phối hợp với Ban Tuyên giáo tỉnh Bình Phước hướng dẫn, đôn đốc các cấp cơ sở quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến lịch sử Đảng bộ đến cán bộ, đảng viên và chiến sĩ trong BĐBP tỉnh.

Đại tá Hoàng Văn Thành, Phó Chính ủy BĐBP Bình Phước cho biết: Những năm qua, công tác khai thác, sưu tầm, thu thập các tư liệu lịch sử luôn được chú trọng, giúp cho quá trình nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đến thời điểm hiện tại, BĐBP Bình Phước đã chỉ đạo biên soạn và xuất bản được 7 cuốn lịch sử của 7 đồn Biên phòng giai đoạn 1975-2020. Thời gian tới, BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng đề cương bổ sung, chỉnh lý, biên soạn “Lịch sử BĐBP tỉnh Bình Phước giai đoạn 2005-2020”; đồng thời, chỉ đạo 9 đồn Biên phòng còn lại và Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Bình Phước tổ chức sưu tầm tài liệu, biên soạn và thực hiện việc xuất bản các cuốn sách lược sử của đơn vị, đảm bảo theo đúng kế hoạch đã đề ra. Đây là những công trình nghiên cứu khoa học, xã hội nhân văn, phản ánh trung thực, khách quan quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của từng đơn vị. Thông qua sách lịch sử, thế hệ trẻ đang công tác tại các đồn Biên phòng sẽ hiểu hơn quá trình chiến đấu, xây dựng đầy gian khổ, hy sinh nhưng rất vẻ vang của cán bộ, chiến sĩ của đơn vị qua từng thời kỳ. Qua đó, góp phần bồi dưỡng thêm lòng tự hào dân tộc, hiểu hơn về những giai đoạn lịch sử kháng chiến đầy hào hùng của lực lượng QĐND Việt Nam nói chung và BĐBP nói riêng.

Bên cạnh công tác biên soạn, xuất bản các cuốn sách lịch sử, công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là đội ngũ cán bộ, chiến sĩ được triển khai với với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: Tổ chức hội nghị, tọa đàm ôn lại lịch sử truyền thống, giao lưu biểu diễn văn nghệ nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương. Đồng thời, đơn vị cũng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tham quan các di tích lịch sử, tìm hiểu về gương các anh hùng, liệt sĩ; dâng hương tưởng niệm, tri ân các liệt sĩ tại các di tích lịch sử, nhà bia tưởng niệm… Qua đó, bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ với nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thành học tập, nghiên cứu lịch sử truyền thống của BĐBP Bình Phước. Ảnh: Hồng Ánh

Khắc phục khó khăn, nâng cao hiệu quả công tác biên soạn lịch sử

Thực tế cho thấy, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng, nhất là cho cán bộ trẻ còn nhiều hạn chế, nội dung tuyên truyền chưa được phong phú. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng còn thiếu, chưa đồng bộ hóa; cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, biên soạn lịch sử phải kiêm nhiệm thêm công tác chuyên môn khác, do đó, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của các ấn phẩm sách lịch sử.

Để khắc phục những hạn chế trên, góp phần đưa công tác giáo dục truyền thống lịch sử Đảng đi sâu vào nhận thức chung của từng cán bộ, chiến sĩ, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã thường xuyên đưa nội dung lãnh đạo công tác nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng vào trong nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ hàng tháng. Đồng thời, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các đơn vị tổ chức lồng ghép nội dung giáo dục lịch sử Đảng, lịch sử Đảng bộ địa phương với giáo dục chính trị của đơn vị. Tổ chức biên soạn các giáo án, tài liệu về các giá trị lịch sử truyền thống, đảm bảo nội dung và phù hợp với từng đối tượng, hoàn cảnh như: Chiến sĩ mới nhập ngũ, các lớp nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú…

Ngoài ra, để tạo không gian cho cán bộ, chiến sĩ điều kiện được tìm hiểu, tra cứu các thông tin, giá trị lịch sử truyền thống, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước đã duy trì hoạt động của Phòng truyền thống Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng như hệ thống các tủ sách pháp luật. Tại đây, các tài liệu, sách báo được sắp xếp, lưu trữ, bảo quản một cách khoa học, phục vụ cán bộ chiến sĩ tra cứu, nghiên cứu thông tin.

“Thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước sẽ tiếp tục vận dụng tốt các phương pháp nghiên cứu, phối hợp với các nhà khoa học có kinh nghiệm viết sử cho các đơn vị trong BĐBP tỉnh, tránh tình trạng rập khuôn, sao chép. Bên cạnh đó, lựa chọn, bồi dưỡng cán bộ kiêm nhiệm có phẩm chất, năng lực chuyên môn tốt; xây dựng đội ngũ cán bộ biên soạn giỏi chuyên môn, có kinh nghiệm trong công tác, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ biên soạn lịch sử truyền thống BĐBP Bình Phước theo đúng kế hoạch đề ra”. Đại tá Hoàng Văn Thành khẳng định.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO