Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:35 GMT+7

Quan tâm bồi dưỡng, phát triển đảng viên mới từ những quần chúng ưu tú

Biên phòng - Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, những năm qua, Đảng bộ BĐBP Sơn La luôn chú trọng làm tốt công tác bồi dưỡng, phát triển Đảng, đặc biệt là các chiến sĩ người dân tộc thiểu số trên địa bàn biên giới tỉnh Sơn La.

Đại tá Cà Văn Lập trao Giấy chứng nhận hoàn thành lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng. Ảnh: Vì Hiện

Trong chuyến công tác tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Sơn La, chúng tôi cảm nhận được không khí học tập hăng say, sôi nổi tại lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng do Đảng ủy BĐBP Sơn La tổ chức. Trong quá trình học tập, các giáo viên thường xuyên đưa ra những ví dụ, câu hỏi liên hệ để các đồng chí quần chúng ưu tú tham gia thảo luận.

Tại lớp học, các đồng chí quần chúng ưu tú đã được học tập, nghiên cứu 5 chuyên đề do Ban Tuyên giáo Trung ương biên soạn theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, gồm: Những nhận thức cơ bản về Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; nội dung cơ bản của cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH; nội dung cơ bản của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam và những điều kiện để trở thành đảng viên; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Điều tôi có thể cảm nhận được là lớp học đã góp phần vun đắp niềm tự hào, trách nhiệm, phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành đảng viên cho đội ngũ quần chúng ưu tú.

Chia sẻ với chúng tôi tại lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng, Binh nhất Lò Văn Khải (dân tộc Thái), chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Lạnh cho biết: “Được Đảng bộ đơn vị giới thiệu cử đi học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng là niềm hạnh phúc lớn đối với em. Qua lớp học, em đã được học tập thêm nhiều kiến thức về lịch sử, mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng. Do đó, em cảm thấy mình cần có trách nhiệm nhiều hơn, phấn đấu hơn nữa trong công tác cũng như sinh hoạt, xứng đáng với niềm tin của cấp ủy, chỉ huy và đồng chí, đồng đội, phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam trong tương lai”.

Đối với Binh nhất Hạng A Lông (dân tộc Mông), chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lạn, qua gần 2 năm sinh hoạt, công tác trong môi trường Quân đội đã giúp A Lông trưởng thành hơn so với trước đây. Việc được cử đi học lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng chính là sự ghi nhận của Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đối với những nỗ lực, cố gắng của anh trong việc tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị cũng như công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại đơn vị. Trong quá trình học tập tại lớp học, Hạng A Lông luôn chăm chỉ học tập, nghiên cứu và đạt kết quả khá.

Trò chuyện với chúng tôi, Binh nhất Hạng A Lông chia sẻ: “Trở thành đảng viên là mục tiêu, lý tưởng của những chiến sĩ trẻ chúng tôi. Vì vậy, sau khi trở về đơn vị, tôi sẽ tích cực nghiên cứu, học tập nâng cao nhận thức về mọi mặt, nhất là về chính trị, quân sự, pháp luật; rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng; phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để cấp ủy, chỉ huy đơn vị ghi nhận kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại tá Cà Văn Lập, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Sơn La cho biết: “Công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng bộ BĐBP tỉnh, vậy nên hằng năm, Đảng ủy BĐBP Sơn La đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo về công tác phát triển đảng viên mới, trong đó chú trọng làm tốt công tác phát triển đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ. Để đạt chỉ tiêu nghị quyết đề ra, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng Đảng bộ, chi bộ cơ sở; đặc biệt chú trọng chất lượng, không chạy theo số lượng, kết hợp chặt chẽ việc phát triển đảng viên mới đi đôi với rèn luyện, củng cố chất lượng đội ngũ đảng viên”.

Trên cơ sở Đảng bộ cấp trên giao, các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc đã xây dựng kế hoạch chi tiết, xác định chỉ tiêu, đối tượng và phân công đảng viên giúp đỡ quần chúng. Đồng thời, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị luôn chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, xây dựng niềm tin, lòng tự hào cho quần chúng ưu tú trong đơn vị; thường xuyên chia sẻ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của quần chúng; tạo ra nhiều phong trào thi đua sôi nổi để quần chúng phấn đấu, rèn luyện nhằm phát hiện những nhân tố nổi bật để bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp Ðảng.

Từ năm 2018 đến nay, Đảng ủy BĐBP Sơn La đã tổ chức kết nạp được 66 quần chúng ưu tú vào Đảng, trong đó, có nhiều đồng chí là người dân tộc thiểu số trên địa bàn biên giới. Những đồng chí cán bộ, chiến sĩ được lựa chọn kết nạp Đảng là những đoàn viên ưu tú, có bản lĩnh chính trị vững vàng, động cơ phấn đấu đúng đắn, gương mẫu, đi đầu trong tham gia các hoạt động, phong trào thi đua ở đơn vị, được đồng chí, đồng đội tin yêu, tín nhiệm.

Để giúp các đảng viên trẻ tiếp tục phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện trưởng thành, góp phần tạo nguồn đảng viên cho Đảng bộ BĐBP tỉnh cũng như tạo nguồn cán bộ cho địa phương sau này, hằng năm, Đảng bộ BĐBP Sơn La đều mở lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng và phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Sơn La mở lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới.

Thực tiễn cho thấy, các đồng chí đảng viên là chiến sĩ sau khi xuất ngũ trở về địa phương đều phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người cán bộ đảng viên, gương mẫu chấp hành, vận động gia đình, nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng địa phương. Nhiều đồng chí đã phát triển trở thành cán bộ ở cơ sở hoặc được địa phương phát hiện, tạo nguồn cán bộ và tiếp tục cho đi đào tạo nâng cao trình độ, chuyên môn để trở thành cán bộ lãnh đạo chủ chốt của địa phương sau này.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO