Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 02:31 GMT+7

Quản lý hóa chất methanol pha chế thành rượu: “Tăng cường kiểm tra các đơn vị đi kiểm tra”

Biên phòng - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc về tình hình quản lý, sản xuất và kinh doanh liên quan đến hóa chất nguy hại methanol được pha chế thành rượu, vấn đề được dư luận xã hội quan tâm thời gian qua.

Theo báo cáo của các cơ quan y tế, vừa qua, đã có hiện tượng pha chế methanol thành rượu bán cho người tiêu dùng (vì mục đích lợi nhuận) hoặc người tiêu dùng tự ý mua cồn y tế về để pha thêm nước thành rượu sử dụng để rồi sau đó dẫn đến những vụ ngộ độc methanol nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai, từ tháng 1-2017, có 34 ca, trong đó tử vong 9 ca thì có 5 ca tổn thương não rõ ràng, 15 ca ảnh hưởng tổn thương não, chỉ có 10 ca sống. Riêng Hà nội chiếm 32/34 ca, còn lại là ở Vĩnh Phúc, Nghệ An. Bệnh nhân ở độ tuổi từ 20-60 và nguyên nhân được xác định do lạm dụng rượu, uống quá nhiều. 

Được biết, Methanol là chất rất độc, với lượng nhỏ có thể gây mù, nhiều hơn có thể gây tử vong. Methanol gây tổn thương não, dây thần kinh thị giác, hoại tử não, tổn thương nội tạng. Bình thường ở ngưỡng 20 mg/dl đã đe doạ tổn thương thần kinh, trên 40 mg/dl là ngộ độc nặng.

Về trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương trong lĩnh vực này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, nhiệm vụ quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực hóa chất của Bộ Công thương không yêu cầu chúng ta đến kiểm tra từng cửa hàng kinh doanh (đó là trách nhiệm của Sở Công thương) mà là kiểm tra việc chấp hành pháp luật ở địa phương trong lĩnh vực đó, nghĩa là “kiểm tra đơn vị đi kiểm tra”.

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương, hiện nay, quản lý hóa chất, đặc biệt là hóa chất trong danh mục nguy hiểm, bị cấm hiện còn nhiều lỗ hổng, bất cập. Do đó, để tạo môi trường kiến tạo, giảm bớt các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người dân, Bộ Công thương sẽ tăng cường công tác hậu kiểm và phân cấp quản lý cho các địa phương.

Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ Công thương có liên quan cần rà soát tổng thể hệ thống quản lý pháp luật trong quản lý hóa chất, quản lý cồn công nghiệp, phụ gia…

Cụ thể, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giao Vụ Pháp chế , Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị rà soát các văn bản liên quan vấn đề quản lý hóa chất cấm, hóa chất độc hại từ trong sản xuất, nhập khẩu, thông quan, tồn chứa, sử dụng, kinh doanh; giao Văn phòng Bộ phối hợp với Vụ Pháp chế, các đơn vị khác chú trọng giảm bớt các thủ tục hành chính, tăng cường các ứng dụng phần mềm gắn chặt với các quy định của các văn bản pháp quy; đề nghị Vụ Công nghiệp nhẹ, Vụ Thị trường trong nước, Vụ Khoa học và công nghệ phối hợp với Bộ Y tế xây dựng nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất rượu tự nấu của người dân.

Đối với Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương và Cục Hóa chất, Bộ trưởng yêu cầu có sự phối hợp chặt chẽ với hai địa phương là Hà Nội và TP HCM, xây dựng kế hoạch hành động, tăng cường tính chủ động, tích cực để tập trung xử lý các cơ sở sản xuất rượu trái quy định pháp luật. 

Bình Minh

Bình luận

ZALO