Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 01:26 GMT+7

Quản lý chặt người ra vào cửa khẩu, tạo điều kiện thông thoáng cho hoạt động xuất nhập khẩu

Biên phòng - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại huyện Cao Lộc, UBND tỉnh Lạng Sơn có văn bản chỉ đạo huyện Cao Lộc và các cơ quan chức năng có liên quan tích cực kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao. Lực lượng BĐBP Lạng Sơn đã tăng cường quản lý, kiểm soát đường mòn, lối mở, cửa khẩu để phòng chống dịch bệnh và đảm bảo lưu thông hàng hóa bình thường.

Lái xe, chủ hàng ra vào các cửa khẩu ở tỉnh Lạng Sơn đều phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thu Hằng

Quản lý chặt lái xe đường dài

Trong những ngày vừa qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn biến phức tạp, đặc biệt tại địa bàn huyện Cao Lộc có số ca F0 tăng nhanh, từ ngày 20 đến 26-11-2021 đã có 47 ca F0.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Cao Lộc khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng, huy động nhân lực theo phương châm “bốn tại chỗ” thực hiện các biện pháp thần tốc truy vết, xét nghiệm sàng lọc, phân loại và tổ chức cách ly theo quy định. Có phương án, kế hoạch để sẵn sàng mở rộng các khu cách ly y tế tập trung nếu số ca nhiễm tăng cao trong thời gian tới.

Chủ động theo phương châm “Đi trước một bước, nâng cao một mức”, tích cực kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; không để bị động, bất ngờ trong ứng phó với các tình huống dịch bùng phát trên diện rộng.

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau để người dân nâng cao cảnh giác, chấp hành và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là thông điệp 5K, 5K+.

Đồng thời kích hoạt và phát huy hiệu quả hoạt động các Tổ Covid cộng đồng trong việc thực hiện phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, quản lý chặt chẽ công dân khi ra, vào địa bàn, người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Tại các khu cách ly tập trung cần chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; bố trí phòng cách ly, khu cách ly phù hợp theo nhóm có cùng mức độ nguy cơ mắc dịch Covid-19 để tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Quan tâm chăm sóc tốt đời sống, vật chất, tinh thần cho các đối tượng trong khu cách ly, đặc biệt các đối tượng là trẻ em thực hiện đúng, đầy đủ chế độ theo quy định.

Đối với khu trung chuyển hàng hóa, Phó chủ tịch Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên yêu cầu UBND huyện Cao Lộc chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý chặt chẽ các lái xe, cơ sở dịch vụ ăn uống, vệ sinh… bảo đảm phù hợp, an toàn trong phòng, chống dịch; chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ trong điều tiết xe ra vào trong khu vực cửa khẩu, tránh ùn tắc cục bộ.

Đồng chí Dương Xuân Huyên cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn chỉ đạo tăng cường quản lý chặt chẽ đối với lái xe đường dài, chủ hàng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tuyên truyền không được tập trung đông người, không để những người này đi lại tự do, gây mất an ninh trật tự khu vực cửa khẩu.

Tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu

Suốt gần 2 năm qua, để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, BĐBP Lạng Sơn đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, siết chặt các đường mòn, lối mở trên biên giới, khu vực cửa khẩu. Lực lượng BĐBP Lạng Sơn đã kịp thời ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Cùng với đó, BĐBP Lạng Sơn đã tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu để tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hoá.

Thời điểm hiện tại, số lượng phương tiện và người (lái xe, chủ hàng) từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước lên cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Chi Ma và cửa khẩu Tân Thanh, để làm thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa rất đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, mất an ninh trật tự.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại khu vực cửa khẩu đạt hiệu quả cao, các đơn vị Biên phòng cửa khẩu đã quán triệt và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, chính quyền địa phương và Bộ chỉ huy BĐBP Lạng Sơn. Cùng với đó, các đơn vị đã xây dựng nhiều phương án, kế hoạch và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch.

Thực hiện công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, lực lượng BĐBP tại các cửa khẩu đang triển khai tích cực các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các đơn vị chức năng khác tại cửa khẩu để phân luồng đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu vực biên giới, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra dịch bệnh.

Song song với đó, các đơn vị BĐBP Lạng Sơn còn tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu để tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa được thông suốt. Theo ghi nhận của chúng tôi, tại khu vực cửa khẩu Chi Ma, cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch, điều tiết hợp lý xe hàng vào làm thủ tục thông quan.

Tại vị trí Barie số 2 (khu vực quản lý, đăng ký ra vào cửa khẩu), tất cả phương tiện chở hàng hóa, doanh nghiệp, hành khách, người dân địa bàn khi qua đây đều phải tuân thủ 5K, có giấy tờ có liên quan cũng như đăng ký đầy đủ các thông tin trên phần mềm quản lý phương tiện.

Đối với phương tiện chở hàng hóa, cán bộ Biên phòng sẽ niêm phong buồng lái để tránh việc lái xe tự ý xuống đường khi di chuyển đến bãi xe hàng hóa đã được sắp xếp và bố trí.

Ở vị trí Barie số 1- nơi thực hiện hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa, lái xe chở hàng được lực lượng chức năng hướng dẫn mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi vào làm thủ tục thông quan. Tại vị trí làm thủ tục, mọi người phải giữ đúng khoảng cách tối thiểu 2m, bục làm việc có kính chống giọt bắn.

Sau khi làm thủ tục xong, lực lượng Biên phòng sẽ niêm phong buồng lái, hướng dẫn lái xe về các bãi tập kết hàng hóa mà doanh nghiệp đã đăng ký từ trước, quá trình di chuyển được đảm bảo giám sát chặt chẽ.

Tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, cán bộ Biên phòng thường xuyên tuyên truyền chủ hàng, lái xe tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch. Đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định, thủ tục thông quan hàng hoá.

Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, lực lượng BĐBP đã tăng cường lực lượng điều tiết xe ra vào khu vực cửa khẩu, tránh ùn tắc cục bộ, đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát người, phương tiện trong cửa khẩu về việc thực hiện quy định phòng chống dịch.

Thanh Thuỷ

Bình luận

ZALO