Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 10:37 GMT+7

Quản lý chặt chẽ người ra, vào khu vực cửa khẩu

Biên phòng - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại huyện Cao Lộc, UBND tỉnh Lạng Sơn có văn bản chỉ đạo huyện Cao Lộc và các cơ quan chức năng có liên quan tích cực kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao.

Lái xe, chủ hàng ra vào các cửa khẩu ở tỉnh Lạng Sơn đều phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thu Hằng

Trong những ngày vừa qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn biến phức tạp, đặc biệt tại địa bàn huyện Cao Lộc có số ca F0 tăng nhanh, từ ngày 20 đến 26-11-2021 đã có 47 ca F0.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Cao Lộc khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng, huy động nhân lực theo phương châm “bốn tại chỗ” thực hiện các biện pháp thần tốc truy vết, xét nghiệm sàng lọc, phân loại và tổ chức cách ly theo quy định. Có phương án, kế hoạch để sẵn sàng mở rộng các khu cách ly y tế tập trung nếu số ca nhiễm tăng cao trong thời gian tới.

Chủ động theo phương châm “Đi trước một bước, nâng cao một mức”, tích cực kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; không để bị động, bất ngờ trong ứng phó với các tình huống dịch bùng phát trên diện rộng.

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau để người dân nâng cao cảnh giác, chấp hành và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là thông điệp 5K, 5K+.

Đồng thời kích hoạt và phát huy hiệu quả hoạt động các Tổ Covid cộng đồng trong việc thực hiện phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, quản lý chặt chẽ công dân khi ra, vào địa bàn, người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Tại các khu cách ly tập trung cần chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; bố trí phòng cách ly, khu cách ly phù hợp theo nhóm có cùng mức độ nguy cơ mắc dịch Covid-19 để tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Quan tâm chăm sóc tốt đời sống, vật chất, tinh thần cho các đối tượng trong khu cách ly, đặc biệt các đối tượng là trẻ em thực hiện đúng, đầy đủ chế độ theo quy định.

Đối với khu trung chuyển hàng hóa, Phó chủ tịch Dương Xuân Huyên yêu cầu UBND huyện Cao Lộc chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý chặt chẽ các lái xe, cơ sở dịch vụ ăn uống, vệ sinh… bảo đảm phù hợp, an toàn trong phòng, chống dịch; chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ trong điều tiết xe ra vào trong khu vực cửa khẩu, tránh ùn tắc cục bộ.

Khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị được coi là chốt kiểm dịch cuối cùng bảo đảm “vùng xanh tại cửa khẩu” để lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu. Đồng chí Dương Xuân Huyên yêu cầu các lực lượng chức năng cần tăng cường tuyên truyền, quản lý, giám sát chặt chẽ người, phương tiện như: khai báo y tế, xét nghiệm…; điều tiết xe vào bến bãi hợp lý đỗ giãn cách giữa các xe, không tập trung quá nhiều xe tại một thời điểm để bảo đảm an toàn cũng như thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng chí Dương Xuân Huyên cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn chỉ đạo tăng cường quản lý chặt chẽ đối với lái xe đường dài, chủ hàng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tuyên truyền không được tập trung đông người, không để những người này đi lại tự do, gây mất an ninh trật tự khu vực cửa khẩu.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO