Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 12:21 GMT+7

Quản lý chặt chẽ cửa khẩu cảng, hết lòng hỗ trợ nhân dân trong đại dịch

Biên phòng - Hệ thống cảng biển tại thành phố Hồ Chí Minh là đầu mối giao thông quốc tế quan trọng, lớn nhất trong cả nước, có vị trí chiến lược về an ninh, quốc phòng, kinh tế, chính trị. Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp thì việc quản lý, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu cảng, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, đảm bảo ổn định hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa đang được các cán bộ, chiến sĩ BĐBP thực hiện có hiệu quả.

Cán bộ Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Đức Thắng

Kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu cảng

Thượng tá Phạm Văn Thắng, Chỉ huy trưởng Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh cho biết, địa bàn đơn vị quản lý có 2 luồng hàng hải với chiều dài hơn 150km, gồm 59 cảng, 103 cầu cảng, 139 bến phao. Hàng ngày, có từ 70 đến 90 lượt tàu làm thủ tục xuất, nhập cảnh, hàng trăm phương tiện lưu thông, ra vào cảng và có hàng ngàn cán bộ, công nhân viên, thuyền viên hoạt động trên địa bàn thì việc quản lý, kiểm soát và đảm bảo an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 là vấn đề hết sức khó khăn.

Đặc biệt, tại các khu vực hành lang cửa khẩu cảng từ ngày 27-4 đến nay, đã có 44 tàu nước ngoài và tàu Việt Nam đi nước ngoài trở về, có 174 thuyền viên dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra, trong 12/38 cụm cảng của thành phố có 149 cán bộ, công nhân viên và 110 công nhân xếp dỡ hàng hóa dương tính với SARS-CoV-2, nguy cơ nhiễm dịch và lây lan vào cộng đồng là rất cao, nếu không kiểm soát chặt chẽ thì sẽ gây rất nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Ngoài việc triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác Biên phòng, thời gian qua, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố đã phối hợp với các cơ quan chức năng tại cảng như Cảng vụ hàng hải thành phố Hồ Chí Minh, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 thành phố, Kiểm dịch thực vật thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) để thống nhất xem xét, giải quyết, xử lý đối với các tàu nhập cảnh vào thành phố Hồ Chí Minh có thuyền viên nhiễm Covid-19, nhất là thường xuyên phối hợp tốt với HCDC trong công tác khoanh vùng, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, kịp thời đưa đi cách ly theo quy định.

Trong điều kiện quân số thiếu, quản lý địa bàn rộng, nhưng đơn vị đã phân công 32 cán bộ, chiến sĩ tham gia thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 tại BĐBP Tây Ninh; triển khai độc lập 24 điểm, chốt phòng, chống dịch Covid-19 với 96 cán bộ, chiến sĩ tham gia, duy trì quân số trực 24/24 giờ; phối hợp với địa phương tổ chức 4 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 dọc tuyến hành lang cửa khẩu cảng, với 32 cán bộ, chiến sĩ; tăng cường 16 đồng chí cho các đơn vị Biên phòng tuyến Cần Giờ thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố cũng nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện qua lại khu vực biên giới biển và cửa khẩu cảng. Trong đó, đơn vị đã thực hiện tốt Quyết định số 2813/QĐ-UBND ngày 11-8-2021 của UBND thành phố Hồ Chí Minh về việc ban hành Quy chế quản lý, kiểm tra, giám sát thuyền viên, hành khách, tàu thuyền xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, chuyển cảng, phương tiện thủy nội địa đến, đi và hoạt động tại cửa khẩu cảng biển thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; Công văn số 2702/UBND-VX ngày 13-8-2021 của UBND thành phố Hồ Chí Minh về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực cửa khẩu cảng, biên giới biển thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng thời, ký quy trình khung với các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cảng như Cảng vụ hàng hải thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 thành phố Hồ Chí Minh về phương án phối hợp xử lý đối với tàu nhập cảnh, thuyền viên trên tàu dương tính với SARS-CoV-2; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Một trong những điểm sáng trong công tác phòng, chống dịch của Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh, đó là kể từ khi xuất hiện dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đến nay, đơn vị đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, động viên cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ tại những nơi có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh, phát huy vai trò nêu gương của cấp ủy, chỉ huy và cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì trong phòng, chống dịch. Mặc dù điều kiện công tác phức tạp, hoạt động với cường độ cao, thường xuyên tiếp xúc với các nguồn có nguy cơ lây nhiễm, nhưng đến thời điểm này, 100% cán bộ, chiến sĩ vẫn đảm bảo an toàn.

Hết lòng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân

Theo số liệu thống kê, trong 8 tháng của năm 2021, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp, nhưng Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 3 tàu quân sự với 436 thuyền viên, 2 tàu chở 6 toa Metro; 12.104 lượt tàu với 213.570 lượt thuyền viên và trên 100 triệu tấn hàng.

Đơn vị đã làm tốt công tác phối hợp với chính quyền cảng và các cơ quan chức năng tại cảng tuyên truyền đối ngoại đối với thuyền viên nước ngoài đến cảng thành phố Hồ Chí Minh chấp hành nghiêm pháp luật Việt Nam và các quy định phòng, chống dịch. Tuyên truyền, giáo dục cho công nhân cảng và nhân dân khu vực tuyến hành lang cảng nâng cao ý thức chấp hành nghiêm quy định khi ra vào cảng, lên xuống tàu và tổ chức ký cam kết thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép”.

Để tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, một trong những biện pháp được BĐBP thành phố chú trọng, đó là tập trung cải cách thủ tục hành chính, điều chỉnh quy trình công tác, kết hợp với ứng dụng khoa học, công nghệ trong công tác quản lý, kiểm soát xuất, nhập cảnh.

Đến nay, 100% doanh nghiệp, đại lý hoạt động xuất, nhập cảnh đều thực hiện khai báo, giải quyết thủ tục Biên phòng điện tử. Nhờ đó, thủ tục xuất, nhập cảnh phải khai báo 9 loại giấy tờ trước đây giảm xuống còn 5 loại; thời gian làm thủ tục cho một chuyến tàu từ 4 giờ giảm xuống còn 1 giờ...

Những việc làm đó không những đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa, mà còn tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp; khai thác tối đa công năng của cầu tàu, bến cảng, đồng thời, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, bảo đảm hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, đơn vị rất tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đến nay, Ban Chỉ huy và các trạm của Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh đã trích quỹ vốn và vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 2 tấn gạo, trên 10 tấn rau, củ, quả, 600 thùng mì, 100kg đường, 300 bộ đồ bảo hộ, 400 phần quà... để hỗ trợ cho các hộ dân bị phong tỏa, cách ly và lực lượng phòng, chống dịch trên địa bàn hành lang cửa khẩu cảng.

Những việc làm thiết thực của Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh đã góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển và cửa khẩu cảng, đóng góp một phần quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thực hiện tốt chủ trương vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Qua đó, củng cố hình ảnh tốt đẹp của người chiến sĩ mang quân hàm xanh, tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, được nhân dân tin yêu, đồng tình ủng hộ.

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO