Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 12:15 GMT+7

“Quân khu số 1” cuốn hút ngay từ những phút đầu tiên

Biên phòng - Tháng 4-2022, lần đầu tiên, ê kíp của Ban Sản xuất các chương trình giải trí VTV3 cho ra mắt một phiên bản hoàn toàn mới của Chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” với tên gọi “Quân khu số 1”. 8 quân khu trong cả nước sẽ cùng nhau thi đấu để tìm ra Quân khu tinh nhuệ nhất năm 2022 với những phần thi đấu gay cấn, sôi động và kịch tính. Số đầu tiên của Chương trình “Quân khu số 1” được phát sóng vào đúng dịp 30-4-2022, lúc 10 giờ trên kênh VTV3.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Ninh Thuận sôi nổi trong Chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ”. Ảnh: Đài Truyền hình Việt Nam

Nhà báo Tạ Thị Bích Loan, Trưởng ban Sản xuất các chương trình giải trí, Đài Truyền hình Việt Nam cho biết, Chương trình truyền hình “Quân khu số 1” ra đời với mục đích lớn nhất là đưa đến cho toàn bộ khán giả hình ảnh về những tập thể, cá nhân xuất sắc trong tác chiến của Bộ đội Cụ Hồ.

Phẩm chất của con người Việt Nam như thông minh, cần cù, khéo léo, kết hợp tính cách được rèn giũa của người lính như kỷ luật, mạnh mẽ, kiên cường, sẽ đem đến cái nhìn toàn cảnh về QĐND Việt Nam: Luôn sẵn sàng chiến đấu và hy sinh khi Tổ quốc cần.

8 quân khu được chia vùng và địa phận để bảo vệ xuyên suốt chiều dài đất nước (Quân khu 1, 2, 3, Thủ đô, 4, 5, 7, 9) sẽ cùng nhau thi đấu để tìm ra quân khu tinh nhuệ nhất trong từng năm. Sự thi đua đến từ các quân khu sẽ thúc đẩy những nhân tố tài năng nổi trội trong từng đơn vị. Bên cạnh đó, yếu tố giao lưu và học hỏi cũng khẳng định sự đoàn kết trong lực lượng Quân đội.

Nhà báo Tạ Thị Bích Loan cho biết thêm, tiêu chí của chương trình năm nay là thể hiện được sức mạnh QĐND Việt Nam trong việc xây dựng quân đội tinh-gọn-mạnh. Do đó, nét nổi bật, tạo ấn tượng và thú vị trong “Quân khu số 1” là tính đối kháng, mang yếu tố gay cấn, hồi hộp.

Các vòng thi trong “Quân khu số 1” được thiết kế tăng dần độ khó. Tại vòng bảng, các phần chơi ở mức độ đơn giản, gần sát với nội dung huấn luyện cơ bản của chiến sĩ. Sang những vòng sau, các khí tài như xe tăng, pháo... được tăng cường, các chiến sĩ sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách ngày càng nâng cao.

Thử thách dành cho các đội chơi phiên bản “Quân khu số 1” được xây dựng dựa trên các trận đánh đi vào lịch sử của QĐND Việt Nam trong thế kỷ 20, trên những địa hình đa dạng được thiết kế mô phỏng theo các khu vực tác chiến trong thực tế.

Mỗi đội chơi trong chương trình được tuyển chọn gồm 6 cá nhân tinh nhuệ tới từ các đơn vị trong quân khu, thuộc các binh chủng: Hóa học, Thông tin, Tăng thiết giáp, Đặc công và Công binh. Đội chơi được biết trước địa hình và mục tiêu chiến đấu. Mỗi đội có thời gian phân tích, lên phương án và chuẩn bị trước khi bắt đầu tính thời gian bài thi. Thành tích của đội chơi dựa trên thời gian, điểm kỹ thuật và điểm chiến thuật.

Một trong những điểm nhấn của phiên bản “Quân khu số 1” là trường quay ngay trên thao trường có quy mô lớn (chiều sâu 400m, rộng 133m). Trường quay này được sử dụng như một sân thi đấu thể thao với luật chơi chặt chẽ, đề cao Fair Play và tinh thần đồng đội. Để truyền tải sự chân thực, hoành tráng của khung cảnh thao trường, tinh thần thi đấu, không gian tập luyện, Đài Truyền hình Việt Nam đã huy động một lực lượng lớn máy móc thiết bị, nhân sự cho chương trình.

Ban Tổ chức họp báo ra mắt Chương trình “Quân khu số 1”. Ảnh: Bích Nguyên

Đạo diễn Khuất Ly Na chia sẻ: “Chúng tôi chỉ có 4 ngày chuẩn bị thao trường. Đó là khoảng thời gian quá ít ỏi, nhưng mốc thời gian phát sóng là ngày 30-4, ngày quá thiêng liêng đối với tất cả mọi người, nên ê kíp quyết tâm thực hiện. Chúng tôi rất may mắn khi nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của Quân khu 2, đặc biệt là Trung đoàn 98, Sư đoàn 316. Các chiến sĩ đã không quản ngày đêm, vất vả, khó khăn làm việc tới 1 giờ sáng để hoàn thành thao trường. Trên một thao trường lớn như vậy, anh em quay phim phải chạy theo chiến sĩ liên tục, 1 người quay phim phải chạy gấp 4 lần chiến sĩ để lấy được hình ảnh, diễn biến của cuộc thi. Âm thanh cũng là một thách thức không nhỏ. Thông thường, các chương trình khác, người chơi sẽ được đeo một mic cài ve, tuy nhiên, khi vận động thì không đeo được. Chúng tôi phải tính toán, lựa chọn vị trí đặt các mic làm sao đảm bảo lấy được tiếng trao đổi giữa các vận động viên, vẫn lấy được tiếng cổ vũ, tiếng hát”.

Chia sẻ về kịch bản, đạo diễn Khuất Ly Na cho biết: “Kịch bản các phần chơi trong phiên bản “Quân khu số 1” được thiết kế giống như câu chuyện của một trận đánh, từ điểm đầu tiên đến điểm cuối cùng, với những diễn biến, kịch tính.

Sự thu hút của chương trình không chỉ đến từ tốc độ, sự quyết tâm, những cú bứt phá hay là kết quả. Điều mà những người thực hiện chương trình hướng tới đó là tình cảm yêu mến và cảm phục các chiến sĩ tinh nhuệ của QĐND Việt Nam, những chàng trai đang tiếp bước truyền thống cha anh, từng ngày, từng giờ nỗ lực tập luyện, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc”.

Qua Chương trình “Quân khu số 1”, khán giả sẽ có được những góc nhìn chân thực của hoạt động huấn luyện bộ đội với các kỹ thuật lắp súng, mang đeo trang bị và khí tài vượt chướng ngại vật, khả năng lắp ghép bản đồ quân sự; sử dụng lượng nổ phá hàng rào; chiếm lĩnh trận địa; đánh chiếm mục tiêu...

Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam khẳng định: “Quân khu số 1 là chương trình phản ánh tương đối toàn diện các hoạt động, đời sống của cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam. Chương trình vừa kế thừa được những nét đặc sắc, tiêu biểu của Chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” trong 15 năm qua, đồng thời, có sự đổi mới, bổ sung đầy đủ hơn và phát triển lên một tầm cao mới. Những phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ như tận tụy, kỷ luật, kiên cường, dũng cảm..., thông qua các hoạt động huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, học tập, công tác, đặc biệt là các hoạt động thực tiễn trên thao trường, bám sát thực tiễn, hơi thở của người lính được thể hiện rất đa dạng, sinh động trong chương trình. Chúng tôi tin tưởng rằng, chương trình sẽ mang đến cho khán giả sự cuốn hút, không khí sôi động và đặc biệt là có những tình cảm sâu sắc hơn đối với cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam”.

An Nhiên

Bình luận

ZALO