Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/11/2020 05:10 GMT+7

Quan hệ Việt Nam – Lào là quan hệ quốc tế mẫu mực, thủy chung hiếm có

Biên phòng - Tối 11-4, tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã tổ chức Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào. Tham dự có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước và đồng chí Thongsavanh Phomvihane, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam.

 

g9wy82s3pc-13159_f_jucr7rdv2_2
Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu tại lễ đón tết cổ truyền Bunpimay do Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức. Ảnh: Thùy Trang

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào, Đại sứ Thongsavanh Phomvihane cảm ơn Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam đã tới chung vui Tết cổ truyền Bunpimay với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Đại sứ Thongsavanh Phomvihane nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào anh em luôn ghi nhớ công lao, sự giúp đỡ hiệu quả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho đất nước Lào trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Đại sứ Thongsavanh Phomvihane cũng vui mừng nhận thấy, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước tăng cường và phát triển, trở thành mối quan hệ trong sáng, thủy chung mẫu mực, là tài sản vô giá của hai dân tộc. Đại sứ Thongsavanh Phomvihane trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào tới Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam; chúc tình hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và hai dân tộc Lào - Việt mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng gửi tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào anh em lời chúc năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

xka96vz8mf-13159_f_jucr7re63_1
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane khẳng định, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào là tài sản vô giá của hai dân tộc. Ảnh: Thùy Trang

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội bày tỏ vui mừng trước những thành tích to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào anh em đã giành được trong năm 2018, các mục tiêu trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội đều đạt kế hoạch đặt ra. Vừa qua, dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng của thiên tai, lũ lụt, biến đổi khí hậu nhưng nước Lào anh em đã vững vàng vượt qua, an ninh chính trị giữ vững, quan hệ đối ngoại rộng mở, uy tín của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào ngày càng tăng cao trên trường quốc tế.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng nhân dân cách mạng Lào, đất nước Lào sẽ kiên cường tiếp tục vượt qua mọi khó khăn thử thách, vững bước trên con đường xây dựng và phát triển đất nước thanh bình và thịnh vượng, hoàn thành thắng lợi kế hoạch 5 năm và hướng tới chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định, mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Lào là quan hệ quốc tế mẫu mực, thủy chung hiếm có trên thế giới. Bởi mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước đã được tôi luyện qua nhiều thử thách, được hun đúc bằng công sức, mồ hôi, nước mắt và xương máu của bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ, các anh hùng, liệt sĩ và lực lượng vũ trang, đội quân tình nguyện và nhân dân hai nước, để tình hữu nghị đó trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc, là hình mẫu trong quan hệ quốc tế.

hp7tse81in-13159_f_jucr7rdl1_3
Các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự nghi lễ buộc chỉ cổ tay. Ảnh:Thùy Trang

Đầu năm 2019, hai nước đã tiến hành nhiều hoạt động đối ngoại sôi nổi như chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các cuộc họp cấp cao liên Chính phủ hai nước, các cuộc viếng thăm của lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ hai nước đã để lại những tình cảm sâu đậm, tình nghĩa anh em, là cơ sở quan trọng tạo thuận lợi cho kế hoạch hợp tác lâu dài, bền vững trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ luôn không ngừng cùng với Đảng, Nhà nước và Nnhân dân các dân tộc Lào anh em giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước lên tầm cao mới, có hiệu quả thiết thực, đáp ứng nguyện vọng và lòng tin của nhân dân hai nước, góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Tết Bunpimay là một trong những lễ hội cổ truyền lớn nhất của Lào diễn ra từ ngày 14 đến 16-4 hàng năm. Trong dịp Tết Bunpimay người dân té nước để cầu may, cầu sự bình yên cho cả năm. Nhân dân các bộ tộc Lào quan niệm té nước đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc, thanh khiết hóa cuộc sống của con người.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO