Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 09:39 GMT+7

Quan hệ quốc phòng Việt Nam - Campuchia có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ

Biên phòng - Việt Nam luôn đẩy mạnh phát triển quan hệ hợp tác với Campuchia, trong đó có lĩnh vực quốc phòng trên tinh thần “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Lời khẳng định trên đã được Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh như vậy trong cuộc gặp Đại tướng Tia Banh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia đầu năm nay. Đây cũng là quan điểm của Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử 51 năm quan hệ với Campuchia.

xvs9_12c
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê, BĐBP Đắk Lắk và Tiểu đoàn 103, Tiểu khu Quân sự tỉnh Mon đun ki ri (Campuchia) phối hợp tuần tra song phương. Ảnh: Phạm Đức

Tài sản thiêng liêng cần được giữ gìn

Cách đây 50 năm, trong bức điện gửi Quốc trưởng Campuchia Norodom Sihanouk ngày 23-6-1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu rõ việc đặt quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Campuchia là biểu hiện sinh động của tình hữu nghị thân thiết và đoàn kết chiến đấu.

Tình đoàn kết hữu nghị truyền thống đó đã được tôi luyện qua những năm đấu tranh giành độc lập, tự do, đánh đổ tập đoàn diệt chủng Pol Pot và ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại. Đây là cơ sở, nền tảng vững chắc để hai nước tiếp tục phát huy trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai. Nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia luôn sát cánh cùng nhau hợp tác trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp công việc nội bộ của nhau, chân thành hỗ trợ giúp đỡ nhau cùng phát triển. Campuchia hòa bình, phát triển thịnh vượng trong khu vực Đông Nam Á ổn định và phát triển cũng chính là lợi ích của Việt Nam.

Nhằm giữ gìn và vun đắp mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước, Việt Nam luôn thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác với Campuchia, trong đó có lĩnh vực quốc phòng.

Trong những năm qua, hợp tác quốc phòng giữa hai nước có hiệu quả và là một trong những trụ cột trong quan hệ hai nước. Các lĩnh vực nổi bật như đào tạo nhân lực, bảo vệ đường biên giới đã phát huy hiệu quả, tạo điều kiện phát triển kinh tế vùng biên hai nước. Hai nước cũng phối hợp tuần tra chung trên vùng nước lịch sử bảo đảm an ninh, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân hai nước làm ăn, sinh sống. Bên cạnh đó, hai nước thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho nhân dân để cùng nhau quyết tâm xây dựng đường biên giới trên tinh thần không ngừng vun bồi mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống; tăng cường mở rộng giao lưu hữu nghị nhân dân; phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, tổ chức đoàn thăm, tặng quà vào những ngày lễ, Tết cổ truyền của hai nước; cùng nhau phát hiện, ngăn chặn tình trạng buôn lậu qua biên giới và chống những âm mưu, hành động phá hoại, gây chia rẽ tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai bên biên giới. 

Hiện nay, cả hai bên đang thúc đẩy các kế hoạch để hoàn thành việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia đến năm 2020. Theo Báo cáo năm 2017 của Ủy ban quốc gia Campuchia về tìm kiếm hài cốt, hiện còn khoảng 4.000 hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Campuchia chưa được tìm thấy.

Vì một đường biên giới hòa bình, hữu nghị

Việt Nam - Campuchia có chung đường biên giới trên đất liền đi qua 10 tỉnh của Việt Nam là Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang, tiếp giáp 9 tỉnh của Campuchia là Rattanakiri, Mondulkiri, Kratie, Tbong Khmum, Xvay Rieng, Pray Veng, Kandal, Takeo và Kampot.

Trong những năm qua, công tác phân giới cắm mốc (PGCM) biên giới trên đất liền Việt Nam - Campuchia có nhiều chuyển biến tích cực. Ủy ban Liên hợp về PGCM trên đất liền (Ủy ban Liên hợp) đã hoàn thành khoảng 84% khối lượng công việc PGCM trên đất liền trên cơ sở các hiệp ước hoạch định biên giới giữa hai nước; tái khẳng định tôn trọng và thực hiện đầy đủ Hiệp ước hoạch định biên giới và các hiệp định biên giới liên quan mà hai nước đã ký kết. Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp trong việc quản lý biên giới theo khuôn khổ pháp lý hiện có để cùng xây dựng một đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Trong bối cảnh thế giới ngày càng diễn biến phức tạp, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác về quốc phòng, an ninh trên nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng chính trị, quân sự nào sử dụng lãnh thổ của nước mình đe dọa đến an ninh của nước kia và giải quyết những vấn đề nảy sinh giữa hai nước bằng các biện pháp hòa bình trên tinh thần hữu nghị và cùng có lợi; tăng cường phối hợp nhằm duy trì ổn định chính trị, an ninh, trật tự và an toàn xã hội ở mỗi nước; thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác về quốc phòng, an ninh; tăng cường phối hợp trong các vấn đề nhân đạo như: Phòng, chống thiên tai, diễn tập chung về tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, đào tạo quân y và tiếp tục nỗ lực phối hợp tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

5bd026e24557141706000022
Đội Phân giới cắm mốc số 2 của Việt Nam và Đội Phân giới cắm mốc của Campuchia tiến hành khảo sát xác định vị trí mốc giữa biên giới tỉnh Long An (Việt Nam) và tỉnh Xvay Rieng (Campuchia). Ảnh: Văn Luận

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ ngăn chặn tình trạng người vượt biên trái phép, buôn lậu qua biên giới, chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn người và gian lận thương mại, bao gồm cả việc sản xuất và vận chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng.

Bên cạnh đó, hai bên nhất trí đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sâu rộng để các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên của hai nước hiểu biết sâu sắc hơn và tự hào về lịch sử quan hệ tốt đẹp, đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia, qua đó có trách nhiệm giữ gìn và vun đắp hơn nữa cho mối quan hệ tốt đẹp này. Tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành nghiêm pháp luật của hai Nhà nước trong các tầng lớp nhân dân vùng biên giới hai nước; phổ biến rộng rãi thông tin về chủ trương, chính sách của hai Nhà nước, các chương trình, hoạt động hợp tác toàn diện giữa hai nước Campuchia - Việt Nam nói chung và xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị nói riêng, vì lợi ích của nhân dân và sự phát triển của mỗi nước; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới góp phần bảo đảm quốc phòng-an ninh khu vực biên giới và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước; mở rộng các hình thức giao lưu hữu nghị nhân dân.

Với lịch sử đoàn kết gắn bó, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, kịp thời giúp đỡ lẫn nhau vô tư, trong sáng và có hiệu quả trong suốt nửa thế kỷ qua, quan hệ Việt Nam - Campuchia nói chung, quan hệ quốc phòng hai nước nói riêng, có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ, toàn diện trong thời gian tới.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO