Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 02:36 GMT+7

Quan hệ ngoại giao liên Triều đang "tan băng"

Biên phòng - Quan hệ liên Triều có những tín hiệu tích cực sau cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in diễn ra hôm 5-3 tại Bình Nhưỡng. Theo đó, Bình Nhưỡng nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Seoul vào cuối tháng 4 tới, sẵn sàng đối thoại thẳng thắn với Washington về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên cũng như bình thường hóa quan hệ song phương.

p2ta_ddd
Cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 5-3. Ảnh: AFP

Trước đó, Đài phát thanh và truyền hình Trung ương Triều Tiên đã phát hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiếp đón đoàn của đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 5-3, giờ địa phương. Đoạn tin dài 10 phút đã đưa hình ảnh ông Kim Jong-un đọc lá thư của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổ chức bữa tối tiếp đoàn đặc phái viên cùng với sự tham dự của vợ và em gái Kim Yo-jong.

Đài phát thanh và truyền hình Trung ương Triều Tiên cho biết, ông Kim Jong-un đã "cởi mở" đàm phán với đặc phái viên Hàn Quốc về các vấn đề "quan trọng và nhạy cảm" nhằm đem lại hòa bình và an ninh cho bán đảo Triều Tiên. Theo ông Kim, Thế vận hội Mùa Đông PyeongChang vừa qua là một dịp quan trọng để kết nối hai miền Triều Tiên và trở thành một điểm khởi đầu mới cho mối quan hệ liên Triều.

Phát biểu trên truyền hình, ông Kim cho rằng: "Điều quan trọng là hai bên nên sử dụng cuộc gặp ngày hôm nay như một bước đệm để có được một mối quan hệ tốt đẹp hơn và tiếp tục thúc đẩy hòa giải, tìm kiếm đối thoại như mong muốn của cả hai bên". Tại cuộc gặp, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên sau hơn 10 năm vào cuối tháng 4 tới, đồng thời thiết lập "đường dây nóng" giữa hai nhà lãnh đạo.

Đánh giá về kết quả cuộc gặp, Tổng thống Moon Jae-in ngày 7-3 nêu rõ, mối quan hệ liên Triều và các nỗ lực tái khởi động các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt tham vọng hạt nhân của Triều Tiên đang ở thời điểm vô cùng quan trọng, mặc dù ông đã nhất trí tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng tới.

Phản ứng trước sự kiện này, trong một tuyên bố đăng trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6-3 khẳng định, đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, các bên liên quan đạt được một nỗ lực nghiêm túc. Theo ông Donald Trump, dù các cuộc đàm phán Mỹ-Triều có thể là "hy vọng sai lầm" song Mỹ "sẵn sàng nỗ lực" và đàm phán với Triều Tiên "có khả năng đạt tiến triển".

Trong khi đó, theo hãng tin Kyodo, Chính phủ Nhật Bản dường như lại tỏ ra "lúng túng" trước tuyên bố về việc hai miền Triều Tiên nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 4 tới, sau khi Tokyo cảnh báo không nới lỏng chiến dịch gây sức ép đối với Bình Nhưỡng trong bối cảnh quan hệ ngoại giao liên Triều "tan băng".

Liên hợp quốc đã hoan nghênh kế hoạch tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc, đồng thời hối thúc tất cả các bên nắm bắt cơ hội này cũng như các cuộc đàm phán trong tương lai về tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh, những diễn biến mới nhất nêu trên là bước tiến giúp đặt nền tảng cho việc nối lại tiến trình đối thoại chân thành và thực chất, qua đó đem lại một nền hòa bình ổn định và phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ đà tiến này cũng như nắm bắt những cơ hội sẵn có để thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Theo nhà phân tích Cheong Seong-Chang thuộc Viện Sejong của Hàn Quốc, các thỏa thuận vừa đạt được giữa hai miền Triều Tiên có thể "mở đường cho cuộc đối thoại ý nghĩa giữa Washington và Bình Nhưỡng" cũng như mang lại khả năng "chế ngự" ổn định các mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Theo ông, "việc Triều Tiên nhất trí ngừng tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa trong khi diễn ra đối thoại là kết quả lớn nhất trong chuyến thăm của các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng".

Thu Uyên

Bình luận

ZALO