Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/08/2021 01:26 GMT+7

Quan hệ Nga - Ukraina: Nấc thang căng thẳng nguy hiểm

Biên phòng - Quan hệ Nga - Ukraina đang leo lên nấc thang căng thẳng nguy hiểm sau khi Moscow cáo buộc Kiev đứng đằng sau âm mưu khủng bố bất thành nhằm vào bán đảo Crimea. Những chỉ trích gay gắt cùng với những hành động "điều binh, khiển tướng" trên thực địa đang châm ngòi cho "thùng thuốc súng" chiến tranh giữa Nga - Ukraina có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

q0t5_11a
Binh sĩ Ukraina tại khu vực sát biên giới với Nga. Ảnh: Reuters

"Giọt nước tràn ly" khiến căng thẳng giữa hai quốc gia, vốn được coi là "một dân tộc anh em", đang đứng trước nguy cơ vượt tầm kiểm soát xuất phát từ việc ngày 10-8 khi Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo đã bắt giữ một nhóm biệt kích tại Crimea, cũng như ngăn chặn thành công âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng trên bán đảo này. Theo FSB, Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraina đứng sau âm mưu khủng bố trên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá, đây là một âm mưu "ngớ ngẩn và tội ác" của lực lượng An ninh Ukraina để đánh lạc hướng sự chú ý của người dân Ukraine đối với những vấn đề trong nước. Ngay sau đó, Tổng thống Nga V. Putin đã ra lệnh thắt chặt an ninh tại khu vực biên giới giữa Crimea và Ukraina, gấp rút triển khai hệ thống tên lửa S400 đầu tiên đến bán đảo Crimea... Không chỉ "điều binh, khiển tướng", Moscow còn xem xét khả năng sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraina, đồng thời khẳng định hoạt động của "Bộ tứ Normady", được coi là niềm hy vọng duy nhất giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraina, "không còn ý nghĩa".

Trong khi đó, Ukraina đã phủ nhận các cáo buộc của Nga, đồng thời tố Nga đang tăng cường quân, cùng nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự gần biên giới Ukraina. Căng thẳng bị đẩy lên cao khi Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko ra lệnh "báo động đỏ" đối với lực lượng Quân đội Ukraina ở khu vực biên giới sẵn sàng cho chiến tranh...

Lo ngại nguy cơ xảy ra xung đột giữa hai nước sau khi Nga tăng cường binh lính và vũ khí tới sát biên giới Ukraina cũng như mở cuộc tập trận ở Biển Đen, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã phải họp khẩn cấp. Bản thân Tổng thống Petro Poroshenko ngay sau đó cũng phải "xuống giọng" khi tuyên bố Ukraina không muốn leo thang căng thẳng với Nga.

Cuộc khẩu chiến lần này được cho là nấc thang mâu thuẫn cao nhất trong nhiều tháng qua giữa Nga và Ukraina, đặc biệt trong bối cảnh cuộc chiến ở miền Đông Ukraina vẫn còn khốc liệt, cho dù hai bên đã ký thỏa thuận hòa bình Minsk tại Thủ đô Belarus hồi tháng 2-2015, nhằm giải quyết cuộc xung đột ở khu vực này.

Mặc dù "thùng thuốc súng" Nga và Ukraina có thể phát nổ bất cứ lúc nào, song có lẽ Ukraina hiểu rõ hơn ai hết, họ sẽ mất mát lớn thế nào nếu quan hệ ngoại giao với Nga bị cắt đứt, thậm chí xảy ra xung đột quân sự với Nga. Chính quyền Ukraina chắc chắn không muốn đẩy tình hình đất nước tới bờ vực chiến tranh khi mà kinh tế nước này vẫn chìm sâu trong khủng hoảng, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraina chưa tìm ra lối thoát.

Theo thống kê, trong năm 2016, Ukraina ước tính thiệt hại khoảng 1 tỷ USD do lệnh cấm vận kinh tế của Nga. Tuy nhiên, con số thiệt hại thực tế có thể còn lớn hơn, khi Nga từ ngày 1-7 áp đặt lệnh cấm tạm thời vận chuyển hàng hóa đường bộ và đường sắt từ Ukraina đến Kazakhstan và Kyrgystan, quá cảnh qua Nga.

Liệu chiến tranh có xảy ra giữa Nga và Ukraina? Theo các nhà quan sát, điều này khó có thể xảy ra, song căng thẳng cũng không dễ hạ nhiệt khi Chính phủ thân phương Tây hiện nay ở Ukraina vẫn tại vị. Các nhà phân tích nhận định, việc hai nước tiếp tục leo thang căng thẳng sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực châu Âu cũng như thế giới. Do đó, kiềm chế và tìm kiếm giải pháp hòa bình thông qua thương lượng là điều mà cả Moscow và Kiev cần phải làm, nhất là trong thời điểm căng thẳng như thế này.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO