Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 17/09/2021 04:03 GMT+7

Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: Kết thúc kỷ nguyên vàng

Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: Kết thúc kỷ nguyên vàng

Biên phòng - Quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi vào tình trạng đóng băng sau khi Tổng thống Nga V.Pu-tin từ chối tiến hành hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tay-íp Éc-đô-gan bên lề Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) đang diễn ra tại thủ đô Pa-ri của Pháp. Trong khi đó, An-ca-ra cũng bác bỏ lời xin lỗi tới Mát-xcơ-va liên quan tới vụ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga.

13-35-25_anh-bai-chinh.jpg
Tổng thống V.Pu-tin (bên phải) và Tổng thống T.Éc-đô-gan trong cuộc gặp tại Mát-xcơ-va ngày 23-9 khi quan hệ hai nước còn nồng ấm. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố ngày 30-11, người phát ngôn Điện Crem-li Đmi-tơ-ri Pê-scốp nêu rõ, Tổng thống Pu-tin "không có kế hoạch tham dự một cuộc gặp hay trao đổi cấp nguyên thủ nào với Tổng thống Éc-đô-gan" tại COP21.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang xấu đi nghiêm trọng sau vụ máy bay tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga tại biên giới Xy-ri ngày 24-11 vừa qua. Tổng thống Pu-tin khẳng định nước này coi vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay của Nga là "đòn đánh sau lưng", "đồng lõa với hành vi khủng bố".

Theo nhà lãnh đạo Nga, An-ca-ra cố tình đẩy quan hệ với Mát-xcơ-va vào bế tắc khi cho đến nay vẫn không có lời xin lỗi hay đề xuất bồi thường nào. Thậm chí, phát biểu bên lề Hội nghị COP 21, Tổng thống Pu-tin còn cáo buộc An-ca-ra bắn hạ máy bay Su-24 của Nga là để bảo vệ nguồn cung cấp dầu mỏ của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Bác bỏ cáo buộc trên, Tổng thống Éc-đô-gan tuyên bố ông sẵn sàng từ chức nếu lời cáo buộc từ người đồng cấp Nga được chứng minh. Ông Éc-đô-gan cũng khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt "thông qua con đường hợp pháp".

Liên quan đến vụ việc trên, cũng trong ngày 30-11, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ A-mét Đa-vu-tô-glu tuyên bố An-ca-ra sẽ không xin lỗi về việc đã bắn rơi máy bay Nga, song đề nghị Mát-xcơ-va xem xét lại các biện pháp trừng phạt.

Giới phân tích nhận định, vụ máy bay quân sự của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi đã giáng một đòn mạnh vào quan hệ giữa Mát-xcơ-va và An-ca-ra, mặc dù hai bên đều không hy vọng tình trạng căng thẳng này sẽ kéo dài.
Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thời hiện đại được thừa hưởng di sản của những đế chế từng xung đột với nhau trong suốt hơn ba thế kỷ chiến tranh để giành Biển Đen và vùng Cáp-ca-dơ kể từ cuối thế kỷ 16.

Tuy nhiên, những năm gần đây, giữa hai nước đôi khi xuất hiện một liên minh tuy không chắc chắn nhưng đầy thực dụng. Một Thổ Nhĩ Kỳ nghèo nàn về năng lượng luôn phải dựa vào nhà cung cấp Nga với hơn một nửa lượng khí đốt tự nhiên được nhập khẩu, trong khi Mát-xcơ-va cũng đã bắt đầu xây dựng một trạm năng lượng nguyên tử đầu tiên tại tỉnh A-cu-y-u của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, động thái đầu tiên của Tổng thống V.Pu-tin là đánh vào điểm yếu của Thổ Nhĩ Kỳ. Mát-xcơ-va tuyên bố cắt đứt đường dây nóng quân sự, trong đó có đường dây nóng nhằm chia sẻ thông tin về các cuộc không kích của Nga chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Xy-ri.

Ngày 28-11, Tổng thống Pu-tin đã kí sắc lệnh "Về các biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia LB Nga và bảo vệ công dân Nga trước các hành động tội phạm và vi phạm pháp luật và về việc sử dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt đối với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Cụ thể, cấm các chuyến bay giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ; khôi phục chế độ thị thực giữa 2 nước; tăng cường việc kiểm tra các hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ của Nga; nghiêm cấm các nhà tuyển dụng Nga thuê nhân công là người Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 1-1-2016; hạn chế khả năng các tổ chức “có thẩm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ” làm việc tại Nga; cấm hoặc hạn chế “nhập khẩu một số loại hàng hóa có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ”…

Dù chưa nhận định được mức thiệt hại nếu những đòn trừng phạt của Mát-xcơ-va áp đặt với Thổ Nhĩ Kỳ song việc hai bên bảo vệ quan điểm cứng rắn của mình xung quanh vụ bắn rơi máy bay Su-24 cho thấy, “kỷ nguyên vàng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thực sự kết thúc”.
Phương Châu

Bình luận

ZALO