Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 10:40 GMT+7

Quan hệ Nga-Pháp cải thiện mang ý nghĩa và lợi ích lâu bền

Biên phòng - Với vai trò như một “mắt xích” trọng yếu, việc Pháp, các nước châu Âu và Mỹ cải thiện quan hệ với Nga sẽ là bước đệm quan trọng trong việc giải quyết bền vững những vấn đề “nóng” của thế giới.

3lzv_11a
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại cuộc hội đàm. Ảnh: Reuters

Trước thềm Hội nghị G7 (Nhóm các nước công nghiệp phát triển) sẽ diễn ra tại Pháp tới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ mong muốn Nga quay trở lại nhóm và G7 sẽ lại trở thành G8. Đây là động thái vô cùng tích cực kể từ khi Nga bị loại khỏi nhóm vào năm 2014 vì việc sáp nhập bán đảo Crimea. Quan hệ của Nga với các nước trong G7 đang có dấu hiệu được cải thiện tốt đẹp trở lại sau nhiều năm đối đầu bởi những biện pháp trừng phạt kinh tế. 

Trong khi đó, Nga được các nước coi là một “mắt xích” quan trọng trong việc giải quyết hàng loạt khủng hoảng trên thế giới, cũng chính là nội dung dự kiến của Hội nghị G7 như: An ninh châu Âu, hòa bình Trung Đông; chống biến đổi khí hậu; giải trừ vũ khí hạt nhân...

Một tín hiệu nổi bật nhất là “cái bắt tay” giữa Nga và Pháp trong cuộc hội đàm của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron diễn ra đầu tuần này. Cuộc gặp diễn ra thân mật theo lời mời của Tổng thống Pháp Macron tại pháo đài Brégancon thuộc khu nghỉ dưỡng mùa hè của Pháp.

Truyền thông thế giới đánh giá, đây là cuộc gặp nồng nhiệt nhất từ trước đến nay, mang những mục tiêu chiến lược lâu dài và là “cú hích” thúc đẩy quan hệ song phương. Đồng thời, quan hệ Nga - Pháp sẽ tạo tiền đề quan trọng trong mối hợp tác giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU). Đặc biệt, giới chuyên gia cho rằng, việc thảo luận với Nga ngay trước Hội nghị G7 do Pháp điều hành, sẽ giúp Tổng thống Macron nắm bắt thực tiễn phù hợp trước các vấn đề thảo luận tại cuộc gặp thượng đỉnh cấp cao này.

Tuy đây là cuộc hội đàm kín giữa 2 Tổng thống, nhưng cơ bản cho thấy, cả 2 cường quốc châu Âu này đang rất coi trọng vai trò, vị thế cũng như sức ảnh hưởng của nhau.

Trong cuộc họp báo chung trước cuộc hội đàm, lãnh đạo 2 nước cũng bày tỏ quyết tâm đẩy mạnh hợp tác trước những thách thức chung về phát triển song phương; sự ổn định của châu Âu; đặc biệt là các vấn đề liên quan đến an ninh và các cuộc khủng hoảng trên thế giới.

Trong những năm qua, đặc biệt là từ năm 2018, các nhà lãnh đạo của 2 nước thường xuyên gặp mặt trực tiếp cũng như điện đàm, giúp mối quan hệ ngày một trở nên tốt đẹp hơn, nhiều hoạt động hợp tác được khôi phục, kim ngạch thương mại 2 chiều tăng 11%...

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Pháp Macron luôn tích cực ủng hộ cải thiện quan hệ giữa EU và Nga, mà trong đó, ông coi quan hệ giữa Nga – Pháp là một “cầu nối” cần trở nên gắn bó hơn nữa vì những lợi ích thiết thực. Giới chuyên gia cũng nhìn nhận rằng, giữa bối cảnh châu Âu nhiều diễn biến rối ren, Tổng thống Macron hướng tới mục tiêu nâng tầm uy tín và vị thế của Pháp, mà quan hệ với Nga là một “bước đệm” rất quan trọng. Pháp đang được xem là ứng cử viên phù hợp giữ vai trò “đầu tàu” của châu Âu.

Mặt khác, những quan điểm, chính sách và động thái trong thời gian qua của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có dấu hiệu gây ra nhiều bất lợi cho các nước châu Âu, thậm chí ở một góc độ nào đó còn bị coi là “rạn nứt” trong quan hệ.

Trước những động thái linh hoạt và tinh tế trong quan hệ của Pháp, Tổng thống Putin cũng tiếp nhận một cách “nồng ấm”, bởi đây có thể được coi là cơ hội cải thiện quan hệ với các nước châu Âu, giảm áp lực căng thẳng từ những biện pháp trừng phạt kinh tế kéo dài hơn nửa thập kỷ qua. Nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga, đang cho thấy định hướng đối thoại để hợp tác tích cực, nhằm tạo ra sự ổn định bền vững chung và đều mang lại lợi ích cho các bên.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO