Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 08:32 GMT+7

Quan hệ Nga - châu Phi nâng tầm cao mới

Biên phòng - Ngày 24-10, Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ nhất giữa Nga - châu Phi đã bế mạc tại TP Sochi, Nga. Hội nghị kéo dài 2 ngày (23-24/10) do Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đồng chủ trì.

1235200
Toàn cảnh một phiên thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi. Ảnh: Tass

Đây là lần đầu tiên Nga và các nước châu Phi tổ chức hội nghị thượng đỉnh với sự tham gia của lãnh đạo, đại diện cộng đồng doanh nghiệp, cơ quan chính phủ thuộc 40 nước châu Phi cùng một số tổ chức, hiệp hội của châu Phi.

Sau các phiên thảo luận toàn thể, bế mạc hội nghị, Nga và các nước đã đưa ra Tuyên bố chung, trong đó khẳng định Nga và các nước châu Phi cam kết sẽ đóng góp cho nền hòa bình và an ninh quốc tế. Đồng thời, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác về chính trị, an ninh, kinh tế, thương mại… 

Bên cạnh đó, theo tuyên bố chung, hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên sẽ được tổ chức 3 năm/lần và thiết lập cơ chế phối hợp và hội họp cấp bộ trưởng bên lề các cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc hàng năm.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Tổng thống Nga Putin cho rằng, quan hệ giữa Nga và các nước châu Phi đã bước sang một giai đoạn mới dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau giữa các nước. 

“Các phiên thảo luận tại hội nghị cho thấy Nga và các nước châu Phi có chung quan điểm về những vấn đề toàn cầu và khu vực. Hầu hết các nước đều bày tỏ mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ Nga - châu Phi trên mọi lĩnh vực. Nhiều ý tưởng và sáng kiến về biện pháp thúc đẩy hợp tác chính trị, an ninh, thương mại, đầu tư, hợp tác công nghiệp, khoa học, giáo dục và y tế đã được đưa ra trong hội nghị. Tôi hy vọng mối quan hệ giữa Nga và các nước châu Phi sẽ được nâng lên tầm cao mới, đem lại lợi ích cho tất cả các bên.”- Tổng thống Putin cho biết.

Hà Thu (Theo Tass)

Bình luận

ZALO