Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 20/01/2022 11:46 GMT+7

Quan hệ hợp tác hữu nghị với Trung Quốc là lựa chọn chiến lược của Việt Nam

Biên phòng - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh như vậy tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017 - 2022, diễn ra ngày 3-8 tại Hà Nội.

c12a8514
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại đại hội. Ảnh: VGP

Thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc duy trì được đà phát triển, lãnh đạo cấp cao hai bên thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ và đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về tăng cường tin cậy chính trị, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác, kiểm soát và xử lý thỏa đáng các bất đồng, thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai Nhà nước phát triển ổn định, bền vững, đi vào chiều sâu.

Bên cạnh đó, giao lưu, hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và nhân dân hai nước ngày càng mật thiết, hợp tác kinh tế thương mại có bước phát triển mới, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Trung Quốc, luôn coi đây là sự lựa chọn chiến lược và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước là nền tảng xã hội, là nguồn sức mạnh tiếp sức cho quan hệ hai nước, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc củng cố tin cậy, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tình hữu nghị và hợp tác của nhân dân hai nước.

Do đó, việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc không ngừng phát triển lành mạnh, ổn định, ngày càng tốt đẹp “vừa là trách nhiệm lịch sử, vừa là yêu cầu khách quan, phù hợp với lợi ích cơ bản, lâu dài của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới”.

Để quan hệ hai nước phát triển thiết thực và toàn diện hơn nữa, Phó Thủ tướng đề nghị Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc cần phối hợp chặt chẽ với Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc đa dạng hóa các hoạt động giao lưu, đồng thời, tích cực tham gia công tác tuyên truyền về quan hệ hợp tác hữu nghị Việt-Trung.

Tiếp tục vận động nhân dân hai nước thực hiện tốt các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước; linh hoạt, sáng tạo trong việc mở rộng các loại hình hoạt động giao lưu gắn với việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục… góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển ổn định và bền vững.

Tại đại hội, các đại biểu đã thảo luận và thông qua báo cáo công tác nhiệm kỳ V (2012-2017), phương hướng nhiệm kỳ VI (2017-2022) và bầu Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ VI.

Nhân dịp này, Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều tập thể và cá nhân của Hội nhận Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

B.P

Bình luận

ZALO