Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 10:38 GMT+7

Quân đội Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Lào, chiều 28-6, tại Hà Nội, Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã có cuộc hội kiến với Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Quang cảnh cuộc hội kiến. Ảnh: Hồng Pha

Thượng tướng Phan Văn Giang bày tỏ xúc động và chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Lào dành cho Bộ Quốc phòng Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, qua những thử thách, khó khăn cùng với tình cảm, sự chia sẻ hai bên dành cho nhau càng khẳng định tình cảm gắn bó keo sơn, chia ngọt sẻ bùi có một không hai giữa Quân đội và nhân dân hai nước. Thượng tướng Phan Văn Giang cho rằng cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn phức tạp, hai bên cần sát cánh, hỗ trợ lẫn nhau để sớm góp phần đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống của nhân dân trở lại bình thường và phát triển kinh tế đất nước.

Đại tướng Chansamone Chanyalath nhấn mạnh, dù trong bối cảnh nào, hai Đảng, hai Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam vẫn luôn dành cho nhau những tình cảm chân thành, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau. Nhân dịp này, Đại tướng Chansamone Chanyalath cảm ơn Bộ Quốc phòng Việt Nam thời gian qua đã kịp thời hỗ trợ Bộ Quốc phòng Lào phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc hội kiến, Thượng tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Chansamone Chanyalath nhất trí cho rằng, mặc dù chịu sự tác động của dịch Covid-19 nhưng hai bên đã chủ động phối hợp, triển khai tốt các nội dung trong Kế hoạch hợp tác năm 2021. Trên cơ sở kết quả cuộc hội đàm trực tuyến giữa hai Bộ trưởng vào tháng 5-2021, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng hai nước đã nhanh chóng triển khai đầy đủ, có hiệu quả các nội dung được thống nhất.

Hai bên nhất trí trong thời gian tới, khi điều kiện cho phép phép sẽ tiến hành triển khai ngay các nội dung hợp tác, bao gồm trao đổi đoàn các cấp, các hoạt động chung giữa Quân đội hai nước, tập huấn, công tác chuyên gia; tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng hai nước ở khu vực biên giới tiếp tục phối hợp chặt chẽ để góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh cũng như các loại tội phạm xuyên biên giới thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở, ngăn chặn triệt để các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Thượng tướng Phan Văn Giang khẳng định Bộ Quốc phòng Việt Nam sẵn sàng tiếp tục cử chuyên gia sang chia sẻ kinh nghiệm, cũng như hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 khi Bộ Quốc phòng Lào có yêu cầu.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO