Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 01:22 GMT+7

Quân đội triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống, khống chế dịch tả lợn châu Phi

Biên phòng - Trước tình trạng dịch tả lợn châu Phi xuất hiện và lây lan tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, Bộ Quốc phòng đã ra Chỉ thị số 83/CT-BQP ngày 13-3-2019 về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi trong Quân đội.

tuyen-truyen-4
Tổ công tác của BĐBP Nghệ An tuyên truyền phòng chống dịch tả lợn châu Phi cho các hộ kinh doanh ở khu vực biên giới. Ảnh: Hùng Phong

Theo đó, Bộ Quốc phòng yêu cầu lực lượng BĐBP, Cảnh sát Biển tăng cường tổ chức kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ nhập lậu lợn, sản phẩm của lợn trên các tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở và tuyến biển. Đồng thời, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về tác hại của việc vận chuyển, kinh doanh lợn, sản phẩm của lợn nhập khẩu trái phép để người dân hiểu, không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu.

Bên cạnh đó, Chị thị cũng nêu rõ, cấp ủy, chỉ huy các cấp cần quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm nội dung Chỉ thị và các văn bản hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn về công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Các đơn vị đầu mối trực thuộc Bộ Quốc phòng thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật trong đơn vị.

Lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tổ chức chăn nuôi lợn theo hướng dẫn an toàn sinh học, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, khống chế không để dịch xâm nhiễm và lây lan đàn lợn của đơn vị. Trường hợp đơn vị để xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và cơ quan thú y nơi đơn vị đóng quân, tiến hành chống dịch theo quy định; thống kê số đầu lợn tiêu hủy, có xác nhận của chính quyền và cơ quan thú y địa phương để có cơ sở tổng hợp, báo cáo đề xuất hỗ trợ theo quy định của Nhà nước.

sazlfuwg0c-12201_f_jte2i4dk1_L_1
Thông tin về bệnh dịch cho người kinh doanh lợn. Ảnh: Lê Thạch
hr0uisjfk6-12201_f_jte2i4dy2_L_2
Cán bộ BĐBP Nghệ An đến từng hộ dân để tuyên truyền. Ảnh: Lê Thạch

Quản lý chặt chẽ việc khai thác lợn, sản phẩm của lợn ở thị trường. Tuyệt đối không được sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng lém đưa vào bữa ăn của bộ đội. Thực hiện tốt khâu vệ sinh, khử trùng trước và sau khi chế biến để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Mặt khác, Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu Tổng cục Chính trị chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền, thông tin kịp thời, chính xác về mức độ nguy hiểm, diễn biến tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, các biện pháp ngăn chặn để bảo vệ thành quả của chăn nuôi lợn và tránh gây tâm lý hoang mang, ảnh hưởng tới công tác chăn nuôi ở đơn vị.

tuyen-truyen-5
Người kinh doanh thịt lợn tại khu vực biên giới tỉnh Nghệ An đã được tiếp cận được thông tin đầy đủ về bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Hùng Phong

Về Tổng Cục Hậu cần, Chỉ thị yêu cầu cần chỉ đạo Cục Quân nhu, Cục Quân y phối hợp với các cơ quan liên quan theo dõi, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trong Quân đội, giúp Bộ Quốc phòng triển khai chương trình, kế hoạch, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh động vật để tổ chức triển khai, thực hiện và tranh thủ sự giúp đỡ về chuyên môn cũng như kinh phí hoạt động.

Tuấn Khang

Bình luận

ZALO