Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 26/07/2024 02:46 GMT+7

Quân đội triển khai các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch giai đoạn cao điểm

Biên phòng - Chiều 6-4, Thường trực Chính phủ đã họp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương, triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng chủ trì tại điểm cầu Bộ Quốc phòng. Cùng dự tại điểm cầu Bộ Quốc phòng có các đồng chí: Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng, Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần.

c35
Thượng tướng Trần Đơn phát biểu tại điểm cầu Bộ Quốc phòng.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh: Quán triệt lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; chấp hành nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện 147 của Tổng tham mưu trưởng trong thực hiện cách ly toàn xã hội, Bộ Quốc phòng, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch giai đoạn cao điểm (từ 31-3 đến 15-4); đồng thời xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện tình trạng khẩn cấp về dịch Covid-19. Tiếp tục kiện toàn các tổ, đội cơ động phòng, chống dịch và các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh. Thực hiện nghiêm khai báo y tế bắt buộc. Tăng cường rà soát, quản lý các trường hợp có yếu tố dịch tễ, cách ly kịp thời. Chú trọng phòng chống lây nhiễm cho các lực lượng phục vụ tại khu cách ly tập trung, nhân viên y tế, bộ đội biên phòng (BĐBP). Cấp phát khẩu trang vải kháng khuẩn cho các cán bộ, chiến sĩ toàn quân, tăng cường chăm lo sức khỏe bộ đội.

BĐBP đã tăng cường các tổ chốt chặn, kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới, đường mòn, lối mở với 535 tổ tuyến Việt Nam - Trung Quốc; 547 tổ tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia và 458 tổ tuyến Việt Nam - Lào. Kiểm soát tốt tuyến biên giới Tây và Tây Nam khi tình huống công dân từ Lào và Campuchia về nước. Đến nay toàn quân đã cách ly gần 66.000 người, hoàn thành cách ly gần 52.000 người và hiện đang cách ly gần 14.000 người và đang tiếp tục mở rộng các điểm cách ly để sẵn sàng cho tiếp nhận số công dân tại Campuchia và Lào về nước. Phối hợp với y tế địa phương tổ chức xét nghiệm cho các trường hợp đang cách ly, đồng thời tổ chức xét nghiệm cho lực lượng phục vụ trực tiếp những người nghi nhiễm. Tăng cường các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch. Hỗ trợ Bộ Quốc phòng Lào về vật tư, phương tiện phòng hộ để phòng, chống dịch, đồng thời cử đoàn cán bộ chuyên gia sang giúp bạn về phòng, chống dịch Covid-19.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, Thượng tướng Trần Đơn đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục dừng nhập cảnh đến 15-4 để tập trung lực lượng phòng, chống dịch trong nước đạt được hiệu quả cao nhất. Thực hiện tốt phương châm “phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả”. Khi tiếp nhận trở lại, đề nghị Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan chức năng thông báo sớm các chuyến bay về nước để chủ động điều tiết công tác tiếp nhận cách ly. Mỗi đợt về nên có giãn cách từ 10-15 ngày. Đề nghị Bộ Ngoại giao chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng trong giải quyết các trường hợp từ Campuchia đã hết cách ly nhưng không có giấy tờ tùy thân. Đánh giá, dự báo sớm tình hình công dân từ Lào, Campuchia về nước để chủ động trong công tác tiếp nhận, cách ly. Phối hợp Bộ Công an trong việc quản lý và giải quyết các trường hợp người nước ngoài đã hết visa đang kẹt lại trong nước với phương châm tạo điều kiện tối đa để người nước ngoài về nước. Bộ Y tế chỉ đạo y tế địa phương tăng cường phối hợp, bảo đảm về chuyên môn tại các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý…

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5 điểm:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO