Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 11:49 GMT+7

Quân đội thông báo về việc tổ chức tiếp nhận, điều trị, phân tuyến người bệnh Covid-19

Biên phòng - Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng vừa có văn bản số 845/QY-ĐT yêu cầu các bệnh viện, bệnh xá quân đội khẩn trương thực hiện việc tổ chức tiếp nhận, điều trị, phân tuyến người bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

49vnk1z52l-26203_f_k81qbk4a2_1A
BĐBP Lạng Sơn diễn tập cách ly công dân từ Trung Quốc trở về nước tại cửa khẩu Hữu Nghị. (Trong ảnh: kiểm tra thân nhiệt công dân để xác định xem công dân có dương tính với Covid-19 không). Ảnh: Thanh Thuận

Văn bản nêu rõ: Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trong khu vực và trên toàn thế giới. Đặc biệt, trong nước đã xuất hiện những nguồn lây và nhiều ca bệnh mới. Dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn mới và ở cấp độ 3 nếu không làm tốt công tác phát hiện cách ly điều trị sẽ có nguy cơ chuyển sang cấp độ 4.

Để chủ động tiếp nhận, cấp cứu, điều trị khi có người bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19; hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong; kiên quyết không để bệnh lây lan rộng, các bệnh viện, bệnh xá toàn quân cần thực hiện tốt một số nội dung cấp bách như sau:

Các bệnh viện, bệnh xá quân đội tổ chức thực hiện sàng lọc, phân loại, cách ly và quản lý điều trị các ca bệnh Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và Cục Quân y. Sàng lọc, phát hiện người bệnh ngay khi đến bệnh viện, bệnh xá. Phân công nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt, sàng lọc (bằng bảng hỏi) những người có dấu hiệu lâm sàng và yếu tố dịch tễ cho 100 % người vào đơn vị; người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh trước khi vào khoa khám bệnh. Hướng dẫn trường hợp nghi ngờ đến nơi chờ và khu khám cách ly. Tuyệt đối không để người có dấu hiệu lâm sàng; yếu tố dịch tễ vào chung phòng chờ khám bệnh với các người bệnh khác.

Có biển chỉ dẫn phân luồng ngay tại cổng cho các đối tượng có triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở..., yêu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19.

Toàn bộ người bệnh có dấu hiệu lâm sàng hoặc yêu tố dịch tễ sẽ được phân luồng đường đi riêng biệt tới phòng chờ khám bệnh, phòng khám bệnh riêng biệt. Đảm bảo các điều kiện cách ly; hạn chế tối đa người bệnh di chuyển trong khu vực khám bệnh và bệnh viện, bệnh xá. Khi cần di chuyển phải phân luồng đi riêng biệt, bảo đảm đủ phương tiện phòng hộ cho cán bộ, nhân viên.

Tất cả các bệnh viện, bệnh xá, bố trí khu vực riêng để tiếp nhận, quản lý, điều trị ca bệnh nghi ngờ hoặc chắc chắn bị Covid-19. Khu vực cách ly có biển đỏ ghi rõ “Khu vực cách ly đặc biệt” sẵn sàng nhận người bệnh nghi ngờ hoặc chắc chắn bị viêm đường hô hấp cấp Covid-19 để cách ly, theo dõi, điều trị; tổ chức trực, gác tại cửa. Khu vực cách ly được chia thành ba đơn nguyên: Người bệnh nghi ngờ; người bệnh đã được chuẩn đoán xác định; khu người bệnh trước khi ra viện. Khi chụp X- quang, làm các xét nghiệm, khám chuyên khoa.... nên tiến hành tại giường, nếu di chuyển bệnh nhân phải có đầy đủ các phương tiện phòng hộ.

Các ca bệnh nghi ngờ hoặc chắc chắn là Covid-19 cần phải nhập viện theo dõi và cách ly hoàn toàn.

Quán triệt phương châm 4 tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ. Hạn chế vận chuyển người bệnh, trừ những trường hợp nặng, vượt quá khả năng điều trị của cơ sở. Nhân viên vận chuyển phải mang đầy đủ phương tiện phòng hộ. Làm sạch và khử khuẩn xe cứu thương sau mỗi lần vận chuyển.

Trong giai đoạn hiện nay, dịch Covid-19 đang ở cấp độ 3, các đơn vị quân đội chuyển người bệnh thuộc quân đội quản lý về các bệnh viện quân đội có khoa Truyền nhiễm điều trị theo quy định phân tuyến của quân đội. Các bệnh viện tuyến cuối là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108/BQP; Bệnh viện quân y 103/HVQY tiếp nhận người bệnh các đơn vị từ quân khu bốn trở ra phía Bắc; Bệnh viện quân y 175 tiếp nhận người bệnh các đơn vị từ Quân khu 5 trở vào phía Nam.

Trường hợp đơn vị, bệnh viện, bệnh xá đóng quân trên địa bàn xa bệnh viện quân đội tuyến trên thì căn cứ vào tình trạng người bệnh có thể chuyển đến cơ sở y tế dân y gần nhất để cứu sống tính mạng người bệnh.

Đối với người bệnh là các đối tượng ngoài quân đội, các đơn vị chuyển theo tuyến bệnh viện dân y. Bệnh viện tuyến cuối của hệ thống y tế dân y là: Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận người bệnh từ Hà tĩnh trở ra. Trường hợp Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương hết cơ số giường bệnh dự phòng, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương.

bh0e31mzg8-26203_f_k81qbk3f1_2
Công dân tiến hành lên xe để về khu cách ly tập trung. Ảnh: Thanh Thuận

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên từ Quảng Bình đến Phú Yên, trừ Bệnh viện Đăk Nông.

Bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận người bệnh thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng, ngừa bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đăk Nông.

Các bệnh viện quân đội đảm bảo thu dung, điều trị bệnh nhân thuộc quân đội quản lý; sẵn sàng chi viện cho hệ thống dân y và tuyến dưới khi có yêu cầu. Thiết lập bệnh viện dã chiến khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; các bệnh viện các tuyến trên địa bàn đã quá tải không có khả năng thu dung và điều trị thêm người bệnh nặng.

Các bệnh xá sư đoàn và tương đương phân loại người bệnh điều trị; sẵn sàng tổ chức tiếp nhận, giữ lại điều trị các trường hợp bị bệnh mức độ nhẹ theo phân cấp nhiệm vụ của Cục Quân y khi các bệnh viện quân đội tuyến trên có biểu hiện quá tải.

Trong trường hợp vượt khả năng điều trị không thể chuyển người bệnh lên tuyến trên được, báo cáo ngay về Cục Quân y để điều động các tổ, đội cơ động tăng cường (số điện thoại: (0695) 51906; 02437184621; (0695) 51908

Tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quân đội khi phát hiện có ca bệnh nghi ngờ hoặc chắc chắn nhiễm Covid-19 cần ghi lại thông tin của người bệnh và báo cáo ngay Cục Quân y; báo cáo về trung tâm kiểm soát bệnh tật của địa phương khi người bệnh là dân để có biện pháp theo dõi, quản lý, cách ly người bệnh.

Thường xuyên cập nhật thông tin, quán triệt cán bộ nhân viên; truyền thông cho người bệnh để tuân thủ sàng lọc, phân luồng khám bệnh khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; đăng tải công khai số điện thoại đường dây nóng; các hình thức thông tin liên lạc khác để người bệnh đăng ký khám bệnh khi có triệu chứng lâm sàng, yêu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19.

Chỉ huy các đơn vị quân y, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sàng lọc, phân loại và cách ly người bệnh trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân không thực hiện đúng các quy định trên.

Rà soát, bổ sung trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, phương tiện bảo hộ, thuốc, dịch truyền... Báo cáo ngay bằng văn bản khả năng đảm bảo và nhu cầu bổ sung các nội dung trên về cục quân y.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO