Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 10:40 GMT+7

Quân đội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Biên phòng - Từ đầu tháng 6-2020 đến nay, trên địa bàn Tây Nguyên đã ghi nhận hơn 60 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại 4 tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, trong đó đã có 3 trường hợp tử vong (Đắk Nông 2 trường hợp và Gia Lai 1 trường hợp). Dự báo, số ca mắc và địa phương có ca mắc có xu hướng lan rộng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh bạch hầu, để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần vừa có công văn gửi các cơ quan, đơn vị đầu mối trực thuộc Bộ Quốc phòng, đề nghị các đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm Hướng dẫn số 2452/HD-QY ngày 8-7-2020 của Cục Quân y về Phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, trong đó cần chú ý các nội dung: Tăng cường công tác truyền thông đến cán bộ, nhân viên, chiến sĩ hiểu biết và chủ động phòng, chống dịch bệnh bạch hầu. Hạn chế quân nhân ra ngoài đơn vị nếu không có nhiệm vụ. Ngừng việc tới đơn vị thăm hỏi của gia đình đối với chiến sĩ, đặc biệt các đơn vị đóng quân trên địa bàn có dịch đang lưu hành. Thường xuyên vệ sinh môi trường quanh đơn vị, doanh trại sạch sẽ, phòng ở, phòng làm việc cần mở cửa thông thoáng; định kỳ phun khử trùng quanh đơn vị bằng dung dịch Chloramin B 0,05%. Duy trì vệ sinh cá nhân như đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, xúc họng bằng nước muối 0,9% buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy. Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Quân y đơn vị chủ động giám sát phát hiện sớm các trường hợp có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, kịp thời chuyển về các bệnh viện quân y tuyến sau khám, điều trị sớm, không để tử vong do bệnh bạch hầu. Tổ chức cách ly các trường hợp tiếp xúc gần và có nguy cơ phải được dự phòng bằng kháng sinh.

Theo Tiến Đạt/QĐND

Bình luận

ZALO