Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 10:41 GMT+7

Quân đội sẽ tiếp tục là ngọn cờ đầu trong phong trào thi đua yêu nước toàn quốc (*)

Biên phòng - Ngày 23-6, tại Thủ đô Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức trọng thể Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương dự và có bài phát biểu quan trọng tại đại hội. Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đại hội Thi đua Quyết thắng (TĐQT) toàn quân lần thứ X do Quân ủy Trung ương (QUTƯ), Bộ Quốc phòng (BQP) trang trọng tổ chức hôm nay là một hoạt động thiết thực, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ra sức thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2020, chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X và đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI và Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi thân ái gửi tới các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng LLVT nhân dân, các đồng chí đại biểu, những điển hình tiên tiến (ĐHTT) về dự đại hội, cùng toàn thể các tướng lĩnh, cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ toàn quân những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Trong mỗi giai đoạn cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào thi đua (PTTĐ) yêu nước luôn góp phần khơi dậy, tập hợp, động viên đồng bào, chiến sĩ cả nước đoàn kết một lòng, đem hết sức mình tham gia kháng chiến, kiến quốc. Thực hiện Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong 72 năm qua, các PTTĐ yêu nước đã phát triển ngày càng mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân và LLVT với nhiều nội dung phong phú, hình thức sinh động; tạo nên khí thế sôi nổi rộng khắp, huy động được sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại đại hội. Ảnh: Đinh Trọng Hải

BQP là cơ quan cấp bộ đầu tiên tổ chức đại hội điểm về thi đua yêu nước theo đúng kế hoạch của Hội đồng Thi đua-Khen thưởng (TĐ-KT) Trung ương. Tôi thật sự vui mừng được biết, trong 5 năm qua, toàn quân ta đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các PTTĐ, cuộc vận động do Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động; tập trung thực hiện tốt "Ba khâu đột phá" theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X đề ra; tổ chức tốt các hoạt động thi đua trọng điểm và Đại hội TĐQT ở các cấp, các đơn vị quân đội. Các PTTĐ yêu nước luôn là động lực quan trọng thúc đẩy việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Quân đội ta, thực hiện tốt chức năng "đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất".

Với phương châm "Hướng về cơ sở, bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm, khắc phục khâu yếu, mặt yếu", các PTTĐ trong quân đội luôn có sự đổi mới, sáng tạo, với nhiều mô hình mới, cách làm hay, nhất là trong tổ chức các đợt thi đua cao điểm, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Toàn quân đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các đơn vị quân đội đã đẩy mạnh các hoạt động dân vận, thực hiện có hiệu quả PTTĐ "Dân vận khéo", "Xây dựng đơn vị dân vận tốt"; "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới", "Quân đội chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau" với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần tích cực phát triển KT-XH, kết hợp giữa quốc phòng và kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, biên giới, hải đảo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng. Ảnh: Việt Cường

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của QUTƯ, BQP, Phong trào TĐQT luôn được cấp ủy, chỉ huy các cấp, đơn vị chỉ đạo triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ và hiệu quả; có sức lan tỏa lớn, tạo được nhiều dấu ấn tốt đẹp, tình cảm sâu sắc trong đồng bào, chiến sĩ cả nước. Gắn kết chặt chẽ với các PTTĐ, các cuộc vận động lớn của đất nước, Phong trào TĐQT đã diễn ra liên tục, rộng khắp toàn quân, thực sự là động lực to lớn, trực tiếp góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ tích cực rèn luyện, học tập nâng cao trình độ, làm chủ vũ khí, trang bị hiện đại cũng như nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng SSCĐ và chiến thắng của quân đội, xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Qua PTTĐ đã động viên, cổ vũ các đơn vị, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ vùng trời, biên giới, biển đảo, nhất là lực lượng cảnh sát biển, biên phòng, hải quân đang ngày đêm kiên cường bám trụ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên biển và ngư dân kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Phong trào TĐQT đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng; gắn kết chặt chẽ xây dựng cấp ủy, tổ chức đảng với xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh. Tổ chức tốt việc học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước và QUTƯ; thống nhất nhận thức, định hướng tư tưởng, hướng dẫn hành động, củng cố niềm tin cho bộ đội trước những vấn đề mới, phức tạp, nhạy cảm của thế giới, khu vực và đất nước. Toàn quân đã gương mẫu, tự giác trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn kết chặt chẽ với nâng cao chất lượng Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ". Trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn thể hiện rõ bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, tin tưởng vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; có ý chí quyết tâm cao, vượt qua mọi gian khổ, hy sinh, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Công tác xây dựng, nhân rộng ĐHTT trong toàn quân được thực hiện có hiệu quả; đưa PTTĐ vào tất cả các lĩnh vực hoạt động của bộ đội để tạo điều kiện thuận lợi cho những nhân tố mới, ĐHTT xuất hiện; coi trọng xây dựng, nhân rộng cả điển hình toàn diện và điển hình từng mặt; tổ chức tốt việc tham quan, nghiên cứu, học tập mô hình ĐHTT.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tại bất cứ nơi đâu, theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng, của Tổ quốc, với truyền thống “vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh”, những cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đều bất chấp mọi hiểm nguy, vượt qua mọi gian khổ để chiến đấu, bảo vệ đất nước, bảo vệ nhân dân. Ngoài làm tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, quân đội của chúng ta cũng là lực lượng chủ lực, nòng cốt trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, thảm họa môi trường, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn…

Đặc biệt, trong suốt thời gian phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, toàn quân đã quán triệt rất sâu sắc tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ, chủ động huy động lực lượng, trang thiết bị để cùng cả nước làm tốt công tác phòng, chống dịch. Tôi vô cùng xúc động trước những hành động, việc làm thiết thực, ý nghĩa của những anh Bộ đội Cụ Hồ hàng đêm ngủ ngoài rừng, canh giữ vững chắc tuyến biên giới để ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh; nhường chỗ ngủ, tận tình chăm sóc người dân tại các điểm cách ly; thậm chí, có những đồng chí có người thân trong gia đình mất mà không thể về được vì còn đang làm nhiệm vụ… Những kết quả quan trọng đạt được của nước ta trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa qua có sự tham gia tích cực, trách nhiệm và đóng góp quan trọng của các lực lượng quân đội. Qua đó, chúng ta càng khẳng định một chân lý: “Ở đâu nhân dân gặp khó khăn, gian khổ, thiên tai, dịch bệnh thì ở đó có bộ đội giúp dân”. Có thể nói trong thời bình, phẩm chất, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tiếp tục được phát huy và tỏa sáng.

Trong bối cảnh tình hình an ninh, chính trị thế giới diễn biến phức tạp, tranh chấp chủ quyền biển, đảo gia tăng cũng như nhiều khó khăn, thách thức khác trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, những kết quả đạt được trong PTTĐ yêu nước nói riêng, trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của Quân đội ta nói chung rất đáng được chúng ta biểu dương.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích xuất sắc của toàn thể các lực lượng trong quân đội đã đạt được trong PTTĐ yêu nước trong những năm qua. Các đồng chí đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, đạt được các mục tiêu mà Đại hội TĐQT toàn quân lần thứ IX đã đề ra. Tôi cũng chúc mừng 300 tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong Phong trào TĐQT của toàn quân 5 năm qua có mặt tại đại hội hôm nay. Đây thực sự là những bông hoa tươi thắm trong rừng hoa TĐQT của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Thời gian tới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc có những thời cơ to lớn nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là về bảo vệ chủ quyền biển, đảo, về an ninh phi truyền thống, âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị, kích động, chia rẽ nội bộ hòng làm tan rã Đảng ta, chế độ ta từ bên trong.

Tình hình đó đòi hỏi mỗi cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ Quân đội ta cần phát huy cao độ truyền thống yêu nước và cách mạng, tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách; tiếp tục gương cao lá cờ quyết chiến, quyết thắng, cùng toàn Đảng, toàn dân bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Với tinh thần đó, tôi đề nghị QUTƯ, BQP tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức Phong trào TĐQT hiệu quả, thiết thực hơn nữa; trong đó, tập trung thực hiện tốt những nội dung sau:

Thứ nhất, các cấp ủy, tổ chức đảng và chỉ huy các cấp tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả tinh thần thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua” và "Càng khó khăn càng phải ra sức thi đua". Bám sát chức năng, nhiệm vụ, chủ trương, đường lối, chiến lược về quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc để có các hình thức, nội dung thi đua cụ thể, thiết thực, phù hợp.

Thứ hai, thi đua phải gắn với yêu cầu xây dựng quân đội chính quy, hiện đại, tổ chức lực lượng, đổi mới nâng cao chất lượng huấn luyện bộ đội. Đẩy mạnh thi đua huấn luyện giỏi theo phương châm "Cơ bản, thiết thực, vững chắc", huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy thực hành làm chính nhằm không ngừng nâng cao trình độ và khả năng SSCĐ gắn với xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”; tham mưu xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc. Không ngừng học tập, nắm vững và làm chủ vũ khí trang bị hiện đại, thực hiện “giữ tốt, dùng bền, an toàn, tiết kiệm”.

Công tác thi đua trong quân đội phải góp phần nâng cao tiềm lực quân sự, quốc phòng, tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến nhằm phát triển mạnh công nghiệp quốc phòng, nhất là vũ khí công nghệ cao.

Thứ ba, thực hiện PTTĐ phải toàn diện, liên tục và thường xuyên. Cần xác định rõ trọng tâm, trọng điểm với những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp, thiết thực gắn với lợi ích tập thể và đáp ứng nguyện vọng của bộ đội ta; xây dựng cho mọi tập thể và cán bộ, chiến sĩ toàn quân đều có động cơ, quyết tâm thực hiện tốt các mục tiêu, nội dung, chỉ tiêu thi đua.

Phong trào TĐQT trong quân đội phải thể hiện tính xung kích, là phong trào hành động cách mạng của Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình, thể hiện sức mạnh và khả năng chiến đấu của Quân đội ta. Tập trung hướng PTTĐ về cơ sở, bám sát nhiệm vụ chính trị, các mặt công tác; đồng thời, tích cực giúp dân phòng, chống, khắc phục thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh...

Kết hợp chặt chẽ PTTĐ yêu nước với các phong trào, cuộc vận động của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, cơ sở, tạo thành phong trào cách mạng sâu rộng, hiệu quả và thiết thực để đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH và bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước trong thời kỳ mới.

Thứ tư, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng, lan tỏa các gương ĐHTT. Coi trọng các biện pháp nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt theo phương châm "nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật", chủ động tự soi, tự sửa, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực; học tập những tấm gương hy sinh anh dũng, quên mình vì nhân dân, vì nước; làm ngời sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới. Thường xuyên giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ thấm nhuần và luôn thực hiện tốt 10 lời thề danh dự và 12 điều kỷ luật đối với quân nhân.

Thứ năm, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa. Kết hợp chặt chẽ giữa quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữa xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác TĐ-KT của quân đội nói chung và Phong trào TĐQT nói riêng phải góp phần giúp cho bộ đội của chúng ta hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất”.

Thứ sáu, thi đua xây dựng Đảng bộ Quân đội vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong quân đội; làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của toàn quân. Chúng ta cần phải thực hiện tốt xây đi đôi với chống, lấy xây là nhiệm vụ cơ bản ngăn ngừa những sai phạm để Quân đội ta thực sự trong sạch, vững mạnh, kỷ luật, kỷ cương, xứng đáng với sự tin cậy, yêu mến của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Ngày nay, PTTĐ không chỉ thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc mà còn thể hiện khát vọng được cống hiến vì "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường.

Đảng, Nhà nước và Hội đồng TĐ-KT Trung ương luôn đánh giá cao và rất kỳ vọng vào Phong trào TĐQT và công tác TĐ-KT của quân đội; sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Phong trào TĐQT toàn quân phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Với niềm phấn khởi, tự hào, tôi tin tưởng chắc chắn rằng, sau Đại hội TĐQT toàn quân lần thứ X này, với khí thế mới, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, Phong trào TĐQT trong quân đội sẽ tiếp tục là ngọn cờ đầu trong PTTĐ yêu nước toàn quốc, tiếp tục là động lực quan trọng cổ vũ cán bộ, chiến sĩ bộ đội ta không ngừng phấn đấu vươn lên, lập nhiều thành tích xuất sắc, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Chúc Đại hội TĐQT toàn quân lần thứ X của chúng ta thành công tốt đẹp!

Chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và tiếp tục lập được nhiều thành tích, chiến công mới!

(*) Đầu đề của Báo Quân đội nhân dân

Theo QĐND

Bình luận

ZALO