Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/04/2024 10:08 GMT+7

Quân đội sẵn sàng ứng phó với dịch nCoV

Biên phòng - Chiều 4-2, tại Hà Nội, Tiểu ban Kỹ thuật thuộc Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng (BQP) về chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đã họp bàn về các giải pháp ngăn ngừa, ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm này.

dsc01266
Tiểu ban Kỹ thuật thuộc Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống dịch nCoV họp bàn về các giải pháp ngăn ngừa, ứng phó với dịch nCoV. Ảnh: Nguyên Minh

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, BQP) cho biết, quán triệt chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Quân đội coi việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona như nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và đặt ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cho hay: “Với phương châm 4 tại chỗ, chúng tôi trang bị đầy đủ phương tiện từ dự phòng phát hiện ca bệnh, đến điều trị tại chỗ. Kiện toàn các tổ đội phòng, chống dịch của các đơn vị toàn quân và thành lập mới 20 đội cơ động thuộc các bệnh viện Quân đội để tăng cường khi Bộ Y tế, Chính phủ có yêu cầu. Đồng thời kiện toàn 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm với 2.800 giường bệnh để sẵn sàng lực lượng, phương tiện tăng cường khi có tình huống dịch lan rộng”.

BQP đã ban hành Kế hoạch 360 (ngày 2-2-2020) để tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch nCoV về Việt Nam với yêu cầu về hiệp đồng chặt chẽ, điều hành thống nhất, bảo đảm an toàn; địa điểm tiếp nhận cách ly, theo dõi cách xa khu dân cư, thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát, bảo đảm vệ sinh môi trường; hạn chế tối đa khả năng lây lan đối với cán bộ, chiến sỹ trực tiếp tham gia thực hiện nhiệm vụ và cộng đồng dân cư…

Cũng tại cuộc họp, Đại tá Nguyễn Vân Giang, Phó Cục trưởng Cục Quân y thông tin, ngày 3-2, lực lượng chức năng đã cách ly 194 công dân Việt Nam ở Tiểu đoàn 123 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn) từ Trung Quốc về nước theo đường bộ.

6 công dân đi đường hàng không về sân bay Vân Đồn cũng được cách ly ở Trường Quân sự của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh, 5 người trong số này là cán bộ, nhân viên của Việt Nam Airline.

Hiện, có khoảng 1.000 cán bộ, chiến sỹ BĐBP thường xuyên túc trực ở cửa khẩu, đường mòn, lối mở để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và tham gia phòng chống dịch nCoV. Nhu cầu về khẩu trang cho cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ là rất lớn.

Cục Hậu cần BĐBP đã chỉ đạo quân y của các đơn vị không có cửa khẩu hoặc ít lối mở, đường mòn tăng cường cho các đơn vị có cửa khẩu và nhiều lối mở, đường mòn. Đồng thời, huy động 6 đơn vị khác ở Sơn La, Thanh Hóa, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình và Học viện Biên phòng, mỗi đơn vị chuẩn bị sẵn quân nhân, thành lập 5 tổ quân y để sẵn sàng ứng cứu.

Minh Nguyên

Bình luận

ZALO