Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 17/05/2021 08:04 GMT+7

Quân đội sẵn sàng làm tất cả vì sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân

Biên phòng - Ngày 29-1, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP.

Thượng tướng Trần Đơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn cho biết, trên thế giới, hiện 70 nước đã xuất hiện chủng mới của virus SARS-CoV-2 và có những diễn biến hết sức phức tạp, lây lan nhanh và tại Việt Nam sau 55 ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, nhưng từ ngày 27-1, đã xuất hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng và số lượng ca nhiễm bệnh có thể sẽ tăng nhanh vào những ngày tới.

Để ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; ngày 29-1, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ban hành Chỉ thị 42/CT-BQP thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong Quân đội.

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu cấp ủy, chỉ huy đơn vị các cấp trong toàn quân thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, hướng dẫn của Bộ Y tế, khẩn trương “kích hoạt” các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất với tinh thần vì nhân dân phục vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mới, sẵn sàng làm tất cả vì sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân.

Đồng thời các đơn vị tổ chức truy vết thần tốc các trường hợp đi, đến các vùng dịch và có tiếp xúc với các ca bệnh F1, F2, F3; không giải quyết cho cán bộ, chiến sĩ nghỉ phép, nghỉ Tết, không tổ chức tụ tập đông người... Đảm bảo cung cấp đầy đủ phương tiện, thuốc men và các nhu yếu phẩm, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Các đơn vị đóng quân trên địa bàn Hải Dương, Quảng Ninh, thành phố Hải Phòng tiến hành truy vết, cách ly kịp thời, xét nghiệm các trường hợp F1, F2, quản lý chặt chẽ quân số, không cho cán bộ ra ngoài doanh trại khi không cần thiết, thực hiện khai báo y tế đối với những người ra doanh trại, đeo khẩu trang tại nơi làm việc và ra ngoài đơn vị, tiến hành phun khử trùng doanh trại mỗi tuần 2 lần…

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Viết Hà

Các đơn vị làm nhiệm cách ly thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch không để lây chéo bệnh trong các khu cách ly; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ làm việc tại khu cách ly. Đặc biệt, tuyệt đối không để xảy ra vi phạm, sai phạm tại các khu cách ly, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của QĐND Việt Nam. Học viện Quân y đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu về chủng mới virus SARS-CoV-2 và có phác đồ điều trị phù hợp….

“Tặng cường tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ, người lao động không được chủ quan; thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch, nhưng không hoang mang, dao động, bình tĩnh tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch và tin tưởng vào sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quân đội trong công tác phòng, chống dịch. Mỗi cán bộ, chiến sĩ phải là một tuyên truyền viên tuyên truyền cho nhân dân nơi đơn vị đóng quân về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19” - Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu.

Theo Thượng tướng Trần Đơn, hiện nay mỗi ngày có khoảng trên 1.000 người nhập cảnh, có từ 300 đến 400 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán số lượng này sẽ tăng lên, gây áp lực lớn trong thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Vì vậy, các Quân khu cần chủ động bố trí cơ sở, vật chất, cùng với địa phương tổ chức cách ly nghiêm người nhập cảnh.

Ngày 29-1, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình tiếp tục điều động thêm 45 cán bộ, chiến sĩ của cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đơn vị tuyến biển, cùng trang bị, phương tiện triển khai các biện pháp cấp bách để đối phó với nhiễm biến thể mới của vius SARS-CoV-2 trên tuyến biên giới Việt-Lào. Ảnh: Châu Thành

“BĐBP phải cố gắng ở mức cao nhất, tăng cường lực lượng, phối hợp với lực lượng chức năng địa phương thực hiện đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả hoạt động nhập cảnh trái phép qua biên giới; xử lý nghiêm các đường dây, cá nhân đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Bên cạnh đó, BĐBP tham mưu với địa phương tổ chức tuyên truyền, phát động phong trào nhân dân phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức xuất nhập cảnh trái phép"-Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh.

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh biên giới hỗ trợ BĐBP để ngăn chặn hiệu quả hoạt động nhập cảnh trái phép. Các cơ quan chức năng tăng cường phương tiện, vật chất, quân trang chống rét để cán bộ, chiến sĩ BĐBP yên tâm bám trụ trên biên giới cùng với các lực lượng chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan qua biên giới.

Viết Hà

Bình luận

ZALO