Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 03:04 GMT+7

Quân đội sẵn sàng điều trực thăng vận chuyển vaccine tới các địa bàn khó khăn để tiêm chủng cho nhân dân đúng tiến độ

Biên phòng - Ngày 10-8, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 toàn quốc tổ chức Hội nghị triển khai các biện pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Trà

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, từ nay đến cuối năm 2021, lượng vaccine Covid-19 sẽ được nhập về nước với số lượng lớn lên tới hàng chục triệu liều, phải đảm bảo vaccine về đến đâu tiêm hết cho người dân đến đó. Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị, sau khi vaccine về đến sân bay, lực lượng vận tải quân sự sẽ vận chuyển ngay đến hệ thống kho lưu trữ của các quân khu, rồi chuyển trực tiếp cho các địa phương để tiêm sớm nhất cho người dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị, Bộ Quốc phòng chuẩn bị sẵn sàng phương tiện và con người vận chuyển, phân phối vaccine tới tất cả 63 tỉnh thành trong cả nước; nơi nào khó khăn thì quân đội sẽ huy động phương tiện của quân đội thực hiện. Đặc biệt, cần huy động các lực lượng để tổ chức nhiều điểm tiêm, huy động các lực lượng khác thực hiện các thủ tục hành chính, lực lượng y tế chỉ tập trung chuyên môn cho tiêm. Đồng thời, cập nhật thường xuyên, liên tục lên bản đồ về việc phân bổ vaccine và tiến độ tiêm chủng để người dân biết, người dân giám sát.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản cho biết: Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các quân khu, quân đoàn và lực lượng quân y phối hợp với các địa bàn trong toàn quốc phối hợp với chính quyền địa phương triển khai thực hiện. Đồng thời, lực lượng quân đội sẵn sàng trực 24/24 vận chuyển vaccine đến các đảo, vùng có địa bàn khó khăn để tiêm chủng cho nhân dân đúng tiến độ.

Về tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, tính đến hôm nay đã có 18.122.000 liều từ các nguồn khác nhau về đến Việt Nam, chủ yếu tiêm cho đối tượng ưu tiên là các lực lượng tuyến đầu và địa bàn dịch bùng phát như Bắc Giang, Bắc Ninh, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội… Trong 2 tuần trở lại đây, tiến độ tiêm chủng được đẩy mạnh, trung bình mỗi ngày tiêm gần 400 nghìn mũi.

Tổng số tiêm đến nay là hơn 10,5 triệu mũi (hiện nay trong các kho đang để lại 2,5 triệu liều Moderna và 250 nghìn Verocell để tiêm mũi thứ 2 cho những người đã tiêm mũi 1 loại vaccine này). Đặc biệt, Bộ Y tế đã có văn bản về dự kiến phân bổ vaccine từ nay đến hết năm 2021 để các địa phương nắm được số lượng, lên phương án tiêm nhằm bảo đảm tiến độ, trong đó cần phải bảo đảm nguồn vaccine để những người đã tiêm mũi 1 khi đến thời hạn, được tiêm mũi 2.

Phương Trà

Bình luận

ZALO